Cùng với MSN, VIC đã ép VN30 và VN-Index quay đầu giảm cuối phiên.
0:00 / 0:00
0:00
Diễn biến giao dịch phiên 29/7
Diễn biến giao dịch phiên 29/7

Xét trên thanh khoản, phiên hôm nay vẫn đảm bảo được dòng tiền. So với phiên bùng nổ hôm qua, cả phiên vẫn chỉ hụt chưa đến 300 tỷ đồng. Hành động bán mạnh đã xuất hiện với một số cổ phiếu như DGC (-6,98%), DBC (-3,25%), FRT (-5,88%), DCM (-4,25%), DPM (-5,01%), REE (-3,22%) tạo ra những điểm nóng mới trên thị trường. Phần lớn những cổ phiếu này đều cho thấy sự kiểm tra lại đáy cũ, thậm chí với trường hợp của DGC còn là kiểm lại MA200.

Đi kèm với chuyển động giá là sự gia tăng đột biến của thanh khoản so với phiên hôm qua. Những dấu hiệu này chưa hẳn đã xấu nhưng sẽ cần phải lưu ý trong các phiên tiếp theo.

Bên cạnh đó, việc một số trụ lớn quay đầu gây áp lực cũng tạo điều kiện cho các mã này trở nên khó lường. VIC (-4,5%), MSN (-3,5%) là 2 gương mặt chính tạo ra sức ép lớn nhất. Riêng trường hợp của VIC được chú ý bởi vừa công bố BCTC riêng lẻ quý 2/2022. Lợi nhuận của mã này lại đi ngược với doanh thu quý 2 chỉ là 542,46 tỷ đồng, giảm 75% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, một nguyên nhân có thể xem xét đến biến động giá thất thường của VIC là do phiên hôm nay là ngày cơ cấu cuối cùng cho các ETF nội dùng các chỉ số VN30, VN Diamond, VN Finlead. Trong số này, VIC theo ước tính có thể bị bán ra khoảng hơn 2 triệu cổ phiếu. Nếu đây là nguyên nhân chính, trong phiên đầu tuần tới, có thể sẽ có những diễn biến trả điểm từ VIC và các cổ phiếu lớn khác.

VN-Index đảo chiều, đóng cửa mức thấp nhất phiên ảnh 1

Chốt phiên, VN-Index vẫn bị ép phải đảo chiều, đóng cửa ở mức thấp nhất phiên, giảm 1,79 điểm xuống 1.206,33 điểm (-0,15%). Giá trị giao dịch cả sàn đạt 15.034 tỷ đồng. Sắc xanh vẫn bị thu hẹp xuống còn 36,7% so với 46% mã giảm và 17,3% mã đứng giá chiếu. Ngoài các điểm nóng giao dịch ở trên, phần lớn các cổ phiếu còn lại đều giảm giá không đáng kể.

Với HNX-Index và UPCoM, giao dịch ít có sự xáo trộn, lần lượt giảm 0,42% và tăng 0,12%. Giá trị giao dịch 2 sàn đạt gần 2.000 tỷ đồng.

****

Yếu tố chốt lời kìm hãm lại đà tăng của các cổ phiếu nên biên độ tăng cũng không nhiều bước tiến trong phần còn lại của phiên sáng. Các mã vẫn chủ yếu tăng dưới 2% với độ rộng của thị trường có sự thu hẹp của sắc xanh xuống 42%.

Tuy nhiên, chiều giảm giá cũng không có những biến động mạnh cho thấy người mua lại từ nhóm chốt lời vẫn tỏ ra sẵn sàng.

Trên nền thanh khoản cao hơn mức bình quân 1 tháng, dòng tiền vẫn đang tỏ ra sôi động. Nếu so với phiên hôm qua, giá trị giao dịch mới chỉ hụt đi khoảng 200 tỷ đồng. Đây vẫn chỉ điểm cần lưu ý thay vì một tín hiệu cảnh báo cho nhóm nhà đầu tư muốn giao dịch ngắn hạn.

Trước mắt, các cổ phiếu lớn vẫn có thể hỗ trợ thanh khoản chưa kể có sự tham gia của nhóm Chứng khoán với nhiều mã như VND (+2,12%), SSI (+1,42%), VCI (+3,6%) đang nằm trong top giao dịch của thị trường.

Về mặt điểm số, thậm chí SAB (+4,6%) còn đang có sự can thiệp mạnh hơn với cú nước rút sát 11h. Mã này vẫn thể hiện đặc tính thanh khoản thấp nhưng lại có vị thế đủ để tác động vào chỉ số.

VN-Index cuối phiên sáng tăng 0,49% lên 1.214,06 điểm. Giá trị giao dịch đạt 330,87 triệu đơn vị ,tương đương 8.023 tỷ đồng.

HNX-Index và UPCoM-Index đang cùng giảm 0,16% và 0,11%. Giá trị giao dịch của 2 sàn đạt hơn 1.100 tỷ đồng.

****

Thị trường có những điểm sáng ở nhóm Bất động sản, Chứng khoán, Khu Công nghiệp nhưng vẫn cần phải có những nỗ lực của cả cổ phiếu lớn.

Nhóm VN30 cần phải có những gương mặt tích cực hoặc ít nhất là giữ lửa cho thị trường sau một phiên dội thanh khoản. Nếu không có hoạt động chốt lời của nhóm nhà đầu tư lướt sóng sẽ sớm giành được những ưu thế trên cả 3 sàn.

Thực tế, nhà đầu tư chỉ đặt kỳ vọng lợi nhuận 10-15% là đã "rút quân" và điều này đang khiến cho hàng loạt cổ Midcap và Penny đều có phần chững lại trong đà tăng sáng nay. Biên độ tăng của các cổ phiếu chủ yếu dưới 2% như VCG, NKG, KBC, KSB, AAA, PVD, SSI, VND

VN30 tạm thời vẫn đang làm tròn trách nhiệm với các mã GAS (+2,7%), VHM (+2%), BID (+3%), SAB (+2,2%) hoạt động khá năng nổ. Khối lượng giao dịch của BID và VHM đều đã xấp xỉ hoặc vượt cả phiên hôm qua cho thấy sự ủng hộ của tiền lớn.

Tính chung cả thị trường, thanh khoản vẫn đang duy trì sau phiên bật mạnh của dòng tiền. Giá trị giao dịch của HOSE tới 10h30 đã đạt 4.667 tỷ đồng, cao hơn phiên hôm qua gần 10%. Diễn biến này sẽ cần phải theo dõi bởi chính sự sôi động của phiên hôm qua cũng sẽ khiến dòng tiền có thể sớm hụt hơi.

VN-Index tính đến 10h30 đã tăng lên 1.216 điểm còn HNX-Index đang tăng lên 290 điểm. Giá trị giao dịch của HNX hiện còn đang có phần tụt lại so với phiên hôm qua.

Mai Hương