Một ngày sau thời điểm ra mắt, Hiệp hội Blockchain Việt Nam tổ chức họp báo công bố về sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2022 (Vietnam Blockchain Summit 2022) dự kiến diễn ra vào tháng 7 tới.
0:00 / 0:00
0:00
Ban tổ chức giới thiệu về Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2022. Ảnh Tuấn Việt
Ban tổ chức giới thiệu về Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2022. Ảnh Tuấn Việt

Sáng 18/5, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) và Hiệp hội Blockchain Việt Nam tổ chức buổi họp báo công bố về kế hoạch tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2022 (Vietnam Blockchain Summit 2022) vào ngày 21-22/7.

Theo công bố của Ban tổ chức, Hội nghị này sẽ có quy mô hơn 2.500 đại biểu, bao gồm các bộ, ban, ngành nhà nước, các doanh nghiệp - quỹ đầu tư, cá nhân và tổ chức trong nước, quốc tế.

Với kế hoạch này, sự kiện kỳ vọng sẽ quy tụ những tên tuổi lớn nhất của thế giới và Việt Nam trong giới Blockchain như: Binance, Houbi Global, Solana, Decom Wings, Whydah, Sky Mavis…

Đồng thời, chương trình sẽ quy tụ các diễn giả uy tín là lãnh đạo các doanh nghiệp Blockchain lớn và các nhà quản lý, chuyên gia cao cấp trong nước và quốc tế. Sự kiện được định vị là điểm đến thường niên uy tín của giới Blockchain khu vực và thế giới.

Thông qua các phiên chuyên đề, Hội nghị sẽ thảo luận các xu hướng phát triển, chính sách, trình diễn các giải pháp công nghệ mới nhất có ứng dụng Blockchain, triển lãm các nền tảng, dự án Blockchain xuất sắc, và kết nối đầu tư hợp tác.

Tại buổi công bố, ông Huy Nguyễn, Phó chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam cho biết: "Việc đồng hành tổ chức sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Blockchain 2022 sẽ là một trong những chương trình hành động thiết thực đầu tiên của chúng tôi ngay sau lễ ra mắt ngày 17/05. Đây cũng là lời khẳng định mạnh mẽ của Hiệp hội trong sứ mệnh đồng hành, hợp tác thúc đẩy nền kinh tế số, sớm đưa Việt Nam ngang tầm khu vực và quốc tế".

Trước đó, ngày 17/5, Hiệp hội Blockchain Việt Nam vừa chính thức tổ chức lễ ra mắt và tiến hành Đại hội đầu tiên sau thời gian dài chuẩn bị nhân lực. Theo Quyết định số 343/QĐ-BNV được Bộ Nội vụ phê duyệt ngày 27/4/2022, Hiệp hội Blockchain Việt Nam hiện là tổ chức có pháp nhân chính thức đầu tiên quy tụ những người đam mê nghiên cứu và ứng dụng công nghệ blockchain trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

TRONG TOP 200 DOANH NGHIỆP BLOCKCHAIN HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI, CÓ 7 CÔNG TY DO NGƯỜI VIỆT SÁNG LẬP

Công nghệ chuỗi khối (Blockchain), thời gian gần đây đã thu hút được nhiều sự chú ý của công chúng, ngày càng phổ biến trên toàn thế giới, kể cả ở những người không thuộc giới công nghệ.

Blockchain có thể ứng dụng vào hầu hết các ngành, các lĩnh vực với tiềm năng rất lớn tạo mô hình sản xuất kinh doanh mới, đem lại sự phát triển đột phá. Theo Fortune Business Insights, thị trường blockchain toàn cầu được định giá 4,67 tỷ USD vào năm 2021.

Dự kiến quy mô này sẽ được nâng lên 7,18 tỷ USD năm 2022 và 163,83 tỷ USD vào năm 2029, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 56,3% trong giai đoạn này.

Việt Nam hiện được xem là điểm sáng trên bản đồ thế giới với số lượng dự án Blockchain lớn và trình độ nhân lực Blockchain ở mức cao. Nhiều dự án do người Việt xây dựng trở thành biểu tượng và đang thu hút sự quan tâm và đầu tư lớn từ các tổ chức, cá nhân trên toàn cầu.

Một số dự án tiêu biểu sử dụng công nghệ Blockchain của người Việt đã ghi được dấu ấn trên trường quốc tế có thể kể tới như: Kyber Network, Kardiachain, TomoChain, GameFi.org, Sipher... Và đặc biệt là Sky Mavis với dự án Axie Infinity - trở thành kỳ lân công nghệ trong năm 2021. Đồng thời, đây cũng là dự án dẫn đầu trong lĩnh vực GameFi toàn cầu.

Tại sự kiện ra mắt Hiệp hội Blockchain ngày 17/5, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết: "Trong top 200 công ty blockchain hàng đầu thế giới, có 7 doanh nghiệp do người Việt sáng lập".

Đồng thời, Việt Nam hiện cũng có 10 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này có vốn hóa trên 100 triệu USD. Theo ông Tùng, các kỳ lân công nghệ blockchain của Việt Nam "đã bắt đầu xuất hiện với mức ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu".

Nằm trong Chương trình Chuyển đổi số quốc gia, Blockchain hiện cũng đang là lĩnh vực được Lãnh đạo Chính phủ, bộ, ngành nghiên cứu, tiếp cận một cách tích cực.

Ngày 16/12/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 2117/QĐ-TTg, ban hành danh mục công nghệ ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng để chủ động tham gia cuộc CMCN lần thứ 4, trong đó có công nghệ Blockchain.

Ngày 15/6/2021, tại Quyết định 942/QĐ-TTg phê duyệt chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, Thủ tướng đã giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì nghiên cứu, xây dựng và thí điểm tiền số dựa trên công nghệ Blockchain từ năm 2021 đến 2023.

Tuấn Việt