Việt Nam được gì khi cho phép hãng dược phẩm của Nhật thử nghiệm vaccine COVID-19?

Phía Việt Nam đã đồng ý cho Shionogi thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 đi cùng việc được chuyển giao công nghệ, CEO công ty này cho hay.

CEO của Shionogi – ông Isao Teshirogi - Ảnh: Nikkei
CEO của Shionogi – ông Isao Teshirogi - Ảnh: Nikkei
Hãng dược phẩm Nhật Shionogi sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 giai đoạn 3 ngay từ tháng này, chủ yếu tại Việt Nam và nhiều nước châu Á khác, theo CEO của Shionogi – ông Isao Teshirogi chia sẻ với Nikkei trong bài báo mới đây.
Thử nghiệm lâm sàng này sẽ bao gồm hai nhóm khác nhau, một nhóm được tiêm vaccine và nhóm còn lại được tiêm huyết tương.
Shionogi hiện đang là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong cuộc chạy đua sản xuất vaccine COVID-19 tại Nhật.
Phía Việt Nam đã đồng ý cho Shionogi thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 đi cùng với việc được chuyển giao công nghệ, ông Teshirogi cho hay.
Tại Nhật, công ty cũng sẽ tiến hành kiểm tra độ an toàn và hiệu quả của vaccine do công ty sản xuất ra so sánh với vaccine được sản xuất bởi Pfizer, Moderna và AstraZeneca, hiện vốn đã được cấp phép tiêm chủng tại Nhật. Đồng thời công ty cũng sẽ thử nghiệm vaccine COVID-19 mũi 3 do chính công ty sản xuất. 
Vaccine protein tái tổ hợp là loại vaccine sử dụng mRNA được tạo ra trong phòng thí nghiệm để dạy các tế bào cách tạo ra protein - hoặc thậm chí chỉ là một mảnh protein - kích hoạt phản ứng miễn dịch bên trong cơ thể người. Phản ứng miễn dịch đó sẽ tạo ra các kháng nguyên để bảo vệ người được tiêm không nhiễm bệnh nếu có virus thực sự xâm nhập cơ thể. Hiện tại đang có Novavax, Sanofi và GSK sử dụng công nghệ này để phát triển vắc xin của họ.
Shionogi hy vọng sẽ được nhà chức trách Nhật bản cấp phép và tiêm rộng rãi vaccine COVID-19 do họ sản xuất từ tháng 3/2022, ông Teshirogi nói.
Shionogi hiện cũng đang phát triển loại vaccine bằng đường uống và đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 2 và 3 tại Nhật vào tháng 9/2021. Việc thử nghiệm vaccine COVID-19 đường uống tại Singapore, Việt Nam, Hàn Quốc và Anh dự kiến được khởi động ngay từ tháng này. Hơn 90% trường hợp thử nghiệm sẽ được thực hiện ở nước ngoài bởi hiện tại mỗi ngày ở Nhật chỉ có khoảng 300 ca nhiễm mới COVID-19.
CEO của Shionogi cũng cho biết rằng việc thử nghiệm ở Singapore, nơi mỗi ngày có từ 3.000 đến 4.000 ca nhiễm mới dù rằng hơn 80% dân số đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 sẽ giúp mang đến kết quả thử nghiệm tốt hơn so với Nhật. Tại Nhật, hiện đã hơn 70% người dân tiêm đủ hai mũi vaccine COVID-19.

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE