Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Bộ đang trao đổi với gần 80 đối tác việc công nhận lẫn nhau về “hộ chiếu vaccine”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Tại họp báo thường kỳ do Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức ngày hôm nay (21/10), trả lời câu hỏi về việc công nhận giấy chứng nhận vaccine COVID-19 cho người đã tiêm vaccine ở nước ngoài tới Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết ở thời điểm hiện tại, Việt Nam đang tạm thời công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, còn được gọi là “hộ chiếu vaccine”, của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ đã được các quốc gia và vùng lãnh thổ này giới thiệu chính thức tới Bộ Ngoại giao.

Việc này được thực hiện theo tinh thần của Nghị quyết 128 của Chính phủ ngày 11/10 về thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19, bà Hằng cho biết thêm.

Cũng theo bà Hằng, những người có giấy chứng nhận này sẽ được sử dụng trực tiếp tại Việt Nam, được giảm thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày theo hướng dẫn Bộ Y tế về rút ngắn thời gian cách ly cho người đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19 hoặc đã khỏi COVID-19.

Bà Hằng cũng cho biết Bộ Ngoại giao cũng đang trao đổi với gần 80 đối tác việc công nhận lẫn nhau về “hộ chiếu vaccine”.

Đối với việc tạo thuận lợi hơn cho người lao động, chuyên gia, nhà đầu tư và một số đối tượng đặc thù khác vì mục tiêu phát triển, thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao đã tham khảo ý kiến của các bộ, ngành, địa phương về những vướng mắc và kiến nghị với các cấp có thẩm quyền để đẩy nhanh quy trình xét duyệt cho người nước ngoài nhập cảnh. 

Cụ thể, có thể bổ sung giấy chứng nhận “hộ chiếu vaccine” vào trong hồ sơ, quy trình cấp thị thực, giảm thời gian xử lý hồ sơ và tăng cường phân cấp hơn nữa cho các bộ ngành.

Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc công nhận “hộ chiếu vaccine”. Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan khẩn trương làm việc với cơ quan chức năng của các quốc gia ASEAN, EU, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia khác trên thế giới để công nhận lẫn nhau về “hộ chiếu vaccine”.

Theo Thủ tướng, việc công nhận “hộ chiếu vaccine” lẫn nhau giữa Việt Nam với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới rất quan trọng và đặc biệt cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Vào ngày 4/9, chuyến bay chở 297 công dân Việt Nam từ Nhật Bản đã hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Các công dân trên chuyến bay đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19. Đây là chuyến bay đầu tiên áp dụng thí điểm chương trình cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế.

Toàn bộ hành khách trên chuyến bay cần đáp ứng đủ 2 điều kiện vừa phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh). Đồng thời phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại chứng nhận.

Sau đó, chuyến bay chở 301 công dân Việt Nam từ Pháp về nước đã hạ cánh an toàn tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) sáng 23/9. Đây là chuyến bay đầu tiên từ châu Âu thí điểm chương trình cách ly 7 ngày của Bộ Y tế đối với hành khách từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Chuyến bay là sự tiếp nối thành công các chuyến bay thí điểm chương trình cách ly 7 ngày trước đó từ Nhật Bản vào 4/9 và từ Hoa Kỳ vào 12/9, cũng do Vietnam Airlines khai thác.

Ở chiều ngược lại, sáng 2/9, Vietnam Airlines đã thử nghiệm thành công ứng dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử (IATA Travel Pass) trên chuyến bay số hiệu VN55 từ Hà Nội đi London (Anh). Đây là chuyến bay đầu tiên từ Việt Nam đi châu Âu thử nghiệm ứng dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử, với 18 hành khách tham gia thử nghiệm.

Trên thế giới, nhiều quốc gia và khu vực như Nhật Bản, Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu triển khai "hộ chiếu vaccine". Riêng tại EU, người dân tại 27 quốc gia thành viên có thể qua lại lẫn nhau nếu đã tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine COVID-19.

Ngọc Diệp