Vì sao người Mỹ “ớn lạnh” khi lãi suất cơ bản đồng USD được điều chỉnh tăng?

Một hộ gia đình trung bình ở Mỹ cần 34,2% tổng thu nhập để trả cho các khoản thế chấp với một căn nhà giá cả ở mức trung bình, tỷ lệ này cao hơn đáng kể so với con số 29% của 1 năm trước.
Ảnh: Zillow
Ảnh: Zillow

Thị trường cuối cùng cũng đã đón nhận thông điệp rằng kỷ nguyên tiền rẻ đang dần kết thúc, theo nội dung bài đăng mới đây trên Wall Street Journal.

Hãy nhìn vào lãi suất thế chấp. Vào đầu năm 2022, mức lãi suất trung bình với khoản vay thời hạn 30 năm giao dịch quanh ngưỡng khoảng trên 3%. Giờ đây, lãi suất này ở mức khoảng 4,72%, theo tính toán của Freddie Mac. Như vậy người Mỹ hiện đang phải trả lãi suất cao hơn để có thể mua được nhà, và đáng tiếc mọi chuyện mới đang chỉ mới bắt đầu.

Trong phần lớn thời gian của 15 năm qua, các hộ gia đình và doanh nghiệp phải trả mức lãi suất thấp để vay tiền. Người Mỹ có thể nhanh chóng mua nhà, mua xe và các loại thiết bị gia đình với mức lãi suất chưa đến 2 con số. Các doanh nghiệp, đặc biệt nhóm các doanh nghiệp kinh doanh có lãi, có thể nhanh chóng công bố giá sản phẩm nếu khách mua cần vay tiền.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), đương đầu với tình trạng lạm phát cao nhất trong 40 năm, đã không ngừng phát đi thông điệp rằng khoảng thời gian tín dụng dễ dãi sẽ sớm kết thúc. Trong vài tuần vừa qua, thị trường đã có những phản ứng mạnh mẽ.

Vào khoảng tháng 12/2021, nhà đầu tư từng kỳ vọng rằng giá cả sẽ không tăng quá cao và Fed sẽ nâng lãi suất liên bang ước chừng khoảng 0,75 điểm phần trăm trong năm nay trong 3 lần điều chỉnh. Giờ đây, nhà đầu tư đang kỳ vọng vào khả năng lãi suất cơ bản đồng USD ở mức khoảng 2,5% vào thời điểm cuối năm nay và 3% vào năm sau, ngưỡng cao nhất tính từ trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008.

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng vọt trong những tuần gần đây, Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ chủ yếu phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư về lãi suất ngắn hạn mà Fed đưa ra. Khi Fed nâng lãi suất hoặc phát đi thông điệp chuẩn bị nâng lãi suất, nhà đầu tư thường bán trái phiếu chính phủ, lợi suất vì vậy tăng cao hơn, đó là những gì đang diễn ra.

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ, đang gây tổn hại đến kinh tế Mỹ dưới dạng thức chi phí lãi vay cao hơn, vắt kiệt cả các hộ gia đình cũng như doanh nghiệp. Các khoản vay mua ô tô, lãi suất tín dụng cũng như nợ doanh nghiệp đều trở nên đắt đỏ hơn khi lãi suất tăng lên.

Ví như trường hợp Home Depot, trong tháng trước đã bán ra 1,25 tỷ USD trái phiếu đáo hạn trong vòng 10 năm với mức lãi suất 3,25%. Hãng bán lẻ từng mạnh mẽ vượt qua đại dịch COVID-19 này bán trái phiếu thời hạn 10 năm ở mức lãi suất chỉ 1,875% vào thời điểm 6 tháng trước đó.

Nỗ lực trước đây của Fed trong việc nâng lãi suất cơ bản đồng USD của Fed từ khủng hoảng tài chính đã không còn phát huy được tác động quá mạnh. Năm 2013, chủ tịch Fed Ben Bernanke khi đó cho biết Fed cuối cùng sẽ bắt đầu làm chậm lại quá trình mua trái phiếu.

Chỉ riêng động thái này đã đủ để tạo ra làn sóng bán hoảng sợ trên thị trường trái phiếu. Năm 2018, Fed nâng lãi suất cơ bản đồng USD 4 lần. Thị trường chứng khoán giảm 6%, Fed điều chỉnh lại và bắt đầu hạ lãi suất năm sau đó.

“Tăng trưởng kinh tế chững lại thực sự là một rủi ro, nhưng đó là rủi ro mà Fed buộc phải chấp nhận. Lạm phát hiện đang ở ngưỡng cao nhất trong 40 năm, đã đến lúc phải hành động mạnh tay”, trưởng bộ phận phân tích tài chính tại Bankrate.com – ông Greg McBride nói.

Không ai cảm thấy tác động của việc nâng lãi suất cơ bản đồng USD rõ ràng hơn người mua nhà tại Mỹ.

Khi mà bà Jennifer Osorio bắt đầu lên kế hoạch mua nhà tại Houston vào đầu năm nay, bà từng nghĩ bà sẽ được vay lãi suất thế chấp gần ngưỡng 3,5%. Đến thời điểm bà chuẩn bị ký hợp đồng vay vào tháng trước, mức lãi suất tốt nhất mà bà có thể có được là 4,99%.

Lãi suất cao hơn sẽ khiến cho các khoản chi trả hàng tháng trở nên nhiều hơn, ít nhất nó không còn ở ngưỡng thấp chấp nhận được như tính từ tháng 11/2008 đến nay nữa. Thông thường, một hộ gia đình trung bình ở Mỹ cần 34,2% tổng thu nhập để trả cho các khoản thế chấp với một căn nhà giá cả ở mức trung bình, theo tính toán của Fed tại Atlanta, tỷ lệ này cao hơn đáng kể so với con số 29% của 1 năm trước.

Giá nhà tăng 2 con số đã làm người mua khốn đốn, giờ đây lãi suất cao hơn còn khiến nhà trở nên “xa tầm với” của người bình thường hơn nữa.

Chuyên gia kinh tế cao cấp đồng thời quản lý nghiên cứu kinh tế tại Realtor.com, ông George Ratiu, nhận xét: “Mức lương dường như đang không theo kịp việc lãi suất thế chấp và giá cả tăng cao”.

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

OPEC+ đã "đặt cược" đúng

OPEC+ đã "đặt cược" đúng

Khi OPEC công bố duy trì cắt giảm sản lượng nhưng giá dầu vẫn giảm, các nhà phân tích cho rằng động thái của họ không có hiệu quả. Tuy nhiên, thị trường đang xoay chiều.

Chat với BizLIVE