VN-Index sau 3 tuần giảm điểm thì trạng thái tạo đáy vẫn chưa thực sự chắc chắn. Tâm lý thận trọng vẫn còn xuất hiện, đặc biệt trước cuộc họp của Fed vào ngày 20 -21/9.
0:00 / 0:00
0:00
Vẫn còn những biến động do tâm lý chờ cuộc họp của Fed

Kịch bản theo Fed (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán MB - MBS)

Tâm điểm tuần tới là kỳ họp chính sách tiền tệ của Fed vào ngày 20 -21/9 khi giới đầu tư kỳ vọng Fed nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm, tuy nhiên xác suất Fed tăng 1 điểm phần trăm cũng đang tăng lên, theo dữ liệu từ CME Group, giới đầu tư đang đặt cược 30% vào bước nhảy lãi suất “khủng” này. Do vậy, trong kịch bản Fed tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm, thị trường sẽ có phản ứng tích cực và ngược lại nếu Fed nâng lãi suất 1 điểm phần trăm, thị trường sẽ có nhiều biến động, chỉ số VN-Index có vùng hỗ trợ ở 1.218 – 1.220 điểm.

Kiểm tra vùng hỗ trợ 1.230 (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán SSI- SSI)

Trong phiên tới VN-Index sẽ kiểm lại vùng hỗ trợ gần 1.230 điểm. Nếu hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ này, VN Index sẽ có cơ hội hướng về khu vực 1.250 điểm tuy nhiên nếu không duy trì trên ngưỡng 1.230, nhiều khả năng chỉ số sẽ tìm điểm cân bằng quanh vùng 1.220 – 1.200 điểm.

Tiêu cực (Giảm)

(Công ty Chứng khoán Mirae Asset -MAS)

Sau nỗ lực hồi phục lên trên vùng 1.250, VN-Index đã không thể duy trì được vùng này đến cuối tuần. Diễn biến này là xu hướng ngắn hạn của chỉ số rơi về trạng thái giảm điểm, trong khi xu hướng trung hạn vẫn được duy trì ở mức đi ngang với biên độ 1.190 – 1.290. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn đang ở mức -7 (TIÊU CỰC). Hệ số P/E của VN-Index hiện tại đạt 13,3x

Chưa rõ ràng (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán BIDV - BSC)

Hiện tại, chỉ số đã giảm xuống ngưỡng hỗ trợ quanh vùng 1.230. Trong những phiên tới, chỉ số có thể sẽ giằng co tại vùng này, hoặc có thể sẽ tiếp tục lùi xuống vùng 1.220.

Xác suất giảm cao hơn (Trung lập)

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Thị trường có thể xuất hiện nhịp hồi phục nhờ lực cầu được thúc đẩy từ hỗ trợ MA50 của VN-Index tại 1.234 điểm và vùng đáy tháng 7 của HNX-Index tại 272 điểm.

Nếu lực cầu được cải thiện một cách mạnh mẽ, thể hiện bởi phiên tăng điểm với thanh khoản duy trì ở mức cao, các chỉ số sẽ có cơ hội để cải thiện trạng thái kỹ thuật tiêu cực hiện tại.

Tuy nhiên ở một kịch bản có xác suất cao hơn, nếu thị trường chỉ hồi phục với xung lực yếu (mức tăng điểm nhỏ, thanh khoản giảm về mức thấp), VN-Index có khả năng sẽ giảm trở lại vào cuối phiên hoặc các phiên sau đó để thử thách hỗ trợ MA50 ngày. Vi phạm hỗ trợ này, chỉ số đại diện sàn HOSE sẽ kéo dài đà giảm về 1.190-1.210 điểm.

Không bán đuổi (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam -VCBS)

VCBS khuyến nghị nhà đầu tư giữ vững tâm lý, không bán đuổi khi thị trường hoảng loạn, tận dụng những nhịp rung lắc mạnh để mua gom cổ phiếu đang tích lũy sideway tốt trong biên độ 10% cho nhịp tăng sắp tới.

Hỗ trợ 1.220 điểm (Giảm)

(Công ty Chứng khoán BOS - ART)

Xu hướng có xác suất cao sẽ tiếp tục điều chỉnh với mức hỗ trợ gần nhất ở vùng 1.220 điểm. Nhà đầu tư nắm giữ những cổ phiếu thuộc nhóm Điện và Dầu khí tiếp tục giữ nguyên danh mục, đồng thời hạ tỷ trọng những cổ phiếu khác có sức mạnh xu hướng yếu hơn.

Tiếp tục đi ngang (Trung lập)

(CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam)

Thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy trung hạn cho nên Yuanta cho rằng thị trường vẫn sẽ tiếp tục đi ngang với biên độ hẹp trong tuần giao dịch kế tiếp. Ngoài ra, mục tiêu xu hướng trung hạn sẽ phụ thuộc vào điểm kết thúc nhịp điều chỉnh hiện tại.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được chúng tôi trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. Chúng tôi và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải.

Mai Hương