Tỷ phú Musk sẽ phải ra hầu tòa tại thành phố San Francisco, bang California (Mỹ), với cáo buộc thao túng thị trường chứng khoán.
0:00 / 0:00
0:00
Tỷ phú Elon Musk tại một sự kiện ở New York, Mỹ ngày 2/5/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Tỷ phú Elon Musk tại một sự kiện ở New York, Mỹ ngày 2/5/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Quá trình lựa chọn bồi thẩm đoàn cho phiên tòa nhằm xác định liệu một trong những phát biểu trên mạng xã hội Twitter của tỷ phú Elon Musk, Giám đốc điều hành hãng xe điện Tesla, có vi phạm luật chứng khoán Mỹ hay không đã được khởi động vào ngày 17/1.

Tỷ phú Musk sẽ phải ra hầu tòa tại thành phố San Francisco, bang California (Mỹ), với cáo buộc thao túng thị trường chứng khoán sau khi đăng tải dòng tweet trên mạng xã hội Twitter hồi tháng 8/2018 rằng ông có đủ nguồn tài chính đảm bảo để tư nhân hóa hãng xe điện Tesla. Tuyên bố trên đã khiến cổ phiếu của Telsa lao dốc.

Ông Musk sau đó cũng nhanh chóng bị các cổ đông đâm đơn kiện vì gây thiệt hại hàng tỷ USD. Thẩm phán liên bang Edward Chen cho biết bên nguyên cáo buộc rằng những dòng tweet này về cơ bản là sai sự thật và ảnh hưởng đến giá cổ phiếu Tesla và các cổ phiếu khác.

Trước đó, ngày 13/1, thẩm phán Chen đã từ chối chuyển thủ tục tố tụng sang bang Texas (Mỹ), trụ sở của Tesla. Trong hồ sơ toà án, các luật sư bào chữa đã lập luận rằng ông Musk sẽ không được xét xử công bằng tại San Francisco và tìm cách chuyển phiên toà ra khỏi đây với lý do "sự tiêu cực của địa phương" từ báo chí, truyền thông.

Đây chính là nơi mà ông Musk đã thực hiện thương vụ mua lại Twitter và vấp phải nhiều chỉ trích vì các quyết định của mình kể từ khi tiếp quản công ty truyền thông xã hội này, trong đó có việc sa thải hàng loạt các nhân sự cấp cao tại Twitter, đồng thời thay đổi hoàn toàn chính sách kiểm duyệt nội dung của nền tảng.

Phát biểu trên của tỷ phú Musk vào năm 2018 đã thu hút sự chú ý của cơ quan chức năng Mỹ. Theo Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), các dòng tweet này của ông Musk đã khiến giới đầu tư hiểu lầm vì ông chưa bao giờ tìm được nguồn tiền để đưa Tesla thành công ty tư nhân.

Vì vụ việc này, tháng 10/2018, ông Musk phải nộp phạt 20 triệu USD và từ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tesla.

Minh Châu