Thống kê mới công bố cho thấy 33% người Anh từng sở hữu tiền mã hoá trong khi con số này của Việt Nam là 41% trong năm 2021.
0:00 / 0:00
0:00
Việt Nam được đánh giá cao về mức độ chấp nhận tiền mã hoá
Việt Nam được đánh giá cao về mức độ chấp nhận tiền mã hoá

Anh sẽ là trung tâm tiền mã hoá ở châu Âu

Theo báo cáo của Coinbase, trong năm 2021, tỷ lệ người Anh từng mua tiền điện tử lên tới 33%, tăng 4% so với năm trước đó. Khảo sát cho thấy hơn một nửa trong số những người được hỏi dự định tăng lượng nắm giữ tiền mã hóa trong vòng 12 tháng tới.

Theo báo của của Coinbase, Bitcoin hiện là đồng tiền mã hóa giữ vị trí số 1 trong lòng người Anh. Đây chính là loại tiền mã hóa được sở hữu phổ biến nhất. Coinbase là sàn giao dịch tiền tệ kỹ thuật số có trụ sở chính tại San Francisco (California, Mỹ).

Tỷ lệ người Anh mua tiền điện tử thấp hơn người Việt  ảnh 1

Tiền mã hoá ảnh hưởng ngày càng sâu rộng tới người dân

Ngoài Bitcoin, 52% số người mua tiền mã hóa ở Anh sở hữu Ethereum. Dogecoin và Binance Coin cũng là những đồng tiền mã hóa phổ biến tại quốc đảo sương mù.

Kho bạc Hoàng gia Anh cũng quan tâm tới Bitcoin, từng tạo ra và phát hành một NFT hoàng gia trong bối cảnh các quy định về stablecoin ở Anh đang được thảo luận.

Theo người phát ngôn của Coinbase, với dân số lên đến 67 triệu người, nước Anh sẽ trở thành trung tâm về tiền mã hóa hàng đầu của khu vực châu Âu.

“Công nghệ đang thúc đẩy việc ứng dụng tiền mã hóa ở Anh. Ngày càng có nhiều người Anh mua tiền mã hóa”, nghiên cứu của Coinbase kết luận.

Việt Nam có tỷ lệ chấp nhận tiền mã hoá cao

Theo Chainalysis, Việt Nam là ví dụ về mức độ tham gia vào các giao dịch tiền điện tử vượt xa so với thứ hạng nền kinh tế. Dù chỉ đứng thứ 53 về GDP với khoảng 262 tỷ USD và được xếp hạng là quốc gia có thu nhập trung bình thấp, Việt Nam vẫn có mức độ chấp nhận khá cao với các giao dịch tiền điện tử.

Theo đó, Việt Nam đứng thứ 10 trong tổng số 154 quốc gia về “Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu”. Đây là chỉ số Việt Nam có thứ hạng tương đồng các nước phát triển như Mỹ, Trung Quốc hay Nam Phi, thậm chí còn hơn nhiều quốc gia phát triển khác là Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Tỷ lệ người Anh mua tiền điện tử thấp hơn người Việt  ảnh 2

Chỉ số chấp nhận tiền mã hoá của Việt Nam cao hàng đầu thế giới

Còn theo Finder, sau khi thực hiện khảo sát với 42.000 người trên 27 quốc gia, Việt Nam là nước có tỷ lệ chấp nhận tiền số cao nhất năm 2021. Cụ thể, 41% số người Việt được hỏi khẳng định mua tiền mã hóa. 20% người Việt được hỏi cho biết từng mua Bitcoin. Đây là mức cao nhất trong tất cả quốc gia được khảo sát.

Các chuyên gia nhận định so với các quốc gia châu Âu, châu Á là khu vực cởi mở hơn khi nhiều quốc gia tại đây nghiên cứu thí điểm, thậm chí triển khai các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sử dụng công nghệ blockchain.

Thống kê đến ngày 31/12/2021 cho thấy, đồng nhân dân tệ điện tử của Trung Quốc có 261 triệu người dùng với tổng giá trị giao dịch hơn 87,5 tỷ nhân dân tệ. Hồi đầu năm nay, tờ Nikkei Asia cho biết Nhật Bản sẽ phát hành tiền mã hóa với giá trị được neo giữ theo đồng yên. Tại Campuchia, đồng tiền số bakong của Campuchia tiếp cận với 7,9 triệu người, chiếm một nửa trong tổng số 16,7 triệu dân của quốc gia này. Hiện có 6,8 triệu giao dịch tại Campuchia được thực hiện qua bakong với tổng trị giá 2,9 tỷ USD.