Những diễn biến gần đây, đặc biệt là trong phiên ngày hôm nay (5/9), cho thấy tỷ giá USD/VND đang tiềm ẩn áp lực, dù lãi suất VND đã neo cao trên thị trường liên ngân hàng, điểm hoán đổi lãi suất với USD đã rất lớn.
0:00 / 0:00
0:00
Tỷ giá USD/VND tiếp tục tăng mạnh (Hình minh họa).
Tỷ giá USD/VND tiếp tục tăng mạnh (Hình minh họa).

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay (5/9), tỷ giá USD/VND bật tăng mạnh từ 40 tới 90 đồng trên bảng niêm yết của các ngân hàng thương mại so với trước kỳ nghỉ lễ. Chưa dừng lại ở đó, đà tăng mạnh tiếp tục diễn ra trong phiên và đến 15h15 chiều, mỗi USD đã tăng thêm từ 60 đến 80 đồng so với giá mở cửa, dao động quanh 23.400 đồng (chiều mua) và 23.690 đồng (chiều bán).

Tương tự, tỷ giá cũng tăng “nóng” trên thị trường tự do, hiện đang được giao dịch quanh 24.170 đồng chiều mua và 24.200 đồng chiều bán.

Trước đó, trong tháng 8, đồng VND đã giảm khoảng 0,37% so với đồng USD. So với cuối năm 2021, đồng VND cũng đã giảm 2,64%.

Những diễn biến trên cho thấy tỷ giá USD/VND vẫn tiềm ẩn áp lực, dù lãi suất VND đã neo cao trên thị trường liên ngân hàng, điểm hoán đổi lãi suất với USD đã rất lớn.

Kết thúc phiên giao dịch trước kỳ nghỉ lễ, lãi suất VND qua đêm tiếp tục tăng mạnh, lên mức 5%/năm trong khi các kỳ hạn khác cũng giao dịch trên mức 5%/năm. Trong khi đó, lãi suất USD qua đêm và kỳ hạn ngắn không có nhiều biến động, vẫn xoay quanh 2,5%/năm.

Trong khi đó, trên thị trường thế giới, chỉ số DXY tăng thêm 3,13% so với tháng trước và 13,73% so với cuối năm 2021. Theo đó, tất cả đồng tiền tại các nước mới nổi ở châu Á tiếp tục có diễn biến giảm mạnh so với USD.

Trong đó, đồng Won của Hàn Quốc có diễn biến giảm mạnh nhất, ở mức 11,15% kể từ đầu năm đến nay; còn đồng VND ghi nhận mức giảm thấp nhất, chỉ 2,64%.

Trong Hội nghị kinh tế Jackson Hole diễn ra trong tháng 8, Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) – ông Jerome Powell đã cho biết quan điểm quyết liệt của NHTW này trong việc đối phó với lạm phát và tuyên bố Fed sẽ duy trì việc nâng lãi suất cho tới khi nào lạm phát được kiểm soát. Nhiều khả năng Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong cuộc họp chính sách diễn ra trong tháng 9 tới đây và điều này đã tiếp tục khiến đồng USD lên giá mạnh.

Trong báo cáo phân tích vĩ mô mới công bố, các chuyên gia tại Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đánh giá, áp lực mất giá hiện tại của đồng VND chủ yếu do đồng USD lên giá, trong khi Việt Nam vẫn duy trì được kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp, lãi suất thực còn dương và thặng dư thương mại. Do đó, BVSC duy trì dự báo, với sức mạnh nội tại cùng các biện pháp điều hành linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước, đồng VND sẽ không mất giá quá 3% trong năm 2022.

Đồng quan điểm, Bộ phận phân tích chứng khoán SSI - SSI Research cũng nhận định, so với các đồng tiền trong khu vực, đồng VND có diễn biến ổn định hơn. Điều này một phần nhờ việc Ngân hàng Nhà nước sử dụng các công cụ điều tiết nhằm ổn định tỷ giá.

Tuy nhiên, SSI Research cũng cho rằng, áp lực lên tiền Đồng vẫn tương đối lớn khi nguồn cung ngoại tệ trong năm nay không còn quá tích cực như kỳ vọng, trong khi đó đồng USD vẫn đang có xu hướng mạnh lên. Do vậy, không loại trừ khả năng Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ phải tiếp tục điều chỉnh tỷ giá bán USD.

Trần Thúy