Xây dựng sàn phát hành NFT để bảo vệ bản quyền và lan tỏa văn hóa Việt ra thế giới, startup VMeta được Shark Liên đầu tư 50.000 USD
0:00 / 0:00
0:00
Shark Liên nhanh chóng đưa ra quyết định đầu tư
Shark Liên nhanh chóng đưa ra quyết định đầu tư

Startup đến Shark Tank Việt Nam gọi vốn là VMeta - sàn phát hành NFT (Non-fungible token - tài sản không thể thay thế). Theo đó, startup này kêu gọi các Shark đầu tư 50.000 USD cho 5% giá trị công ty.

Theo giới thiệu của hai nhà đồng sáng lập Nguyễn Lê Vương và Trương Thành Đạt, trên thị trường có nhiều sách giả khiến người sở hữu sách thật khó chứng minh quyển sách của mình là thật. Trong khi đó NFT đang phát triển trong những năm qua.

Từ châu Âu trở về làm sàn NFT “Made in Vietnam”, startup được Shark Liên đầu tư 50.000 USD  ảnh 1

Hai nhà đồng sáng lập VMeta Nguyễn Lê Vương và Trương Thành Đạt

Công nghệ này giúp tạo ra những đoạn mã thông báo không thể thay thế và duy nhất. Khi gắn những đoạn mã này với các sản phẩm, chủ sở hữu có thể chứng minh cuốn sách của mình là sách thật và không ai có thể sao chép được những NFT này.

Vì vậy, VMeta ra đời để giúp các nghệ sĩ, những nhà sáng tạo, những người nổi tiếng ở Việt Nam phát hành những sản phẩm dưới dạng NFT.

VMeta cũng kết hợp sản phẩm vào các bộ sưu tập về văn hóa Việt Nam như áo dài, áo bà ba, đồ thủ công mỹ nghệ, Trống đồng Đông Sơn, gốm sứ Bát Tràng... Nhờ đó, VMeta muốn xây dựng bộ sưu tập về văn hóa, nghệ thuật để lan tỏa giá trị văn hóa nghệ thuật của Việt Nam đến thế giới.

Hai nhà đồng sáng lập của VMeta còn muốn mang đến những NFT động mang giá trị thực cho cuộc sống như đầu bếp, bác sĩ, nghệ sĩ. Lê Vương lấy ví dụ người dùng có thể mua NFT vật lý trị liệu và tự tập tại nhà, tiết kiệm được thời gian đến bệnh viện và đợi đăng ký.

Nói về tiềm năng phát triển của công nghệ NFT, Thành Đạt cho biết theo thống kê, có 17% người sử dụng Internet tại Việt Nam sở hữu NFT, tương ứng cứ 6 người Việt Nam có 1 người sở hữu NFT.

Công nghệ NFT phát triển từ năm 2017, đến năm 2020 doanh số ở lĩnh vực này là 80 triệu USD và đến năm 2021 là 25 tỷ USD. Những công ty đang phát hành NFT trên toàn cầu được định giá từ 100 triệu USD đến 12 tỷ USD. Thành Đạt muốn Việt Nam làm một sàn sánh ngang với thế giới.

Từ châu Âu trở về làm sàn NFT “Made in Vietnam”, startup được Shark Liên đầu tư 50.000 USD  ảnh 2

Shark Liên tỏ ra hào hứng nhất với VMeta

Trả lời câu hỏi của Shark Hưng về cách thức kiếm tiền của sàn NFT, Thành Đạt cho biết mô hình giống với OpenSea, Rarible, SuperRare. Tuy nhiên về vấn đề thanh toán, startup sẽ sử dụng phương thức thanh toán tại Việt Nam và phương thức thanh toán của quốc tế được các quốc gia chấp nhận.

Khách hàng có thể phát hàng các nội dung số NFT và đăng bán tại nền tảng của VMeta. Nếu khách hàng không hiểu về công nghệ muốn NFT hóa sản phẩm, startup sẽ hỗ trợ làm thủ tục lên sàn và marketing cho sản phẩm.

Trước thắc mắc của Shark Hùng Anh về cách quảng bá cho sàn thương mại khi Google, Facebook hạn chế quảng cáo những sản phẩm liên quan tới NFT, Thành Đạt cho biết chiến lược lõi là kết hợp với những nghệ sĩ, những người nổi tiếng tại Việt Nam để phát hành ra những bộ sưu tập về NFT. Fan của người nổi tiếng sẽ biết đến VMeta và startup sẽ có người dùng ban đầu.

Trả lời câu hỏi của Shark Hưng lý do không khởi nghiệp ở Đức khi phần lớn các nước châu Âu chấp nhận NFT, Lê Vương cho biết, khi bùng nổ, các quốc gia sẽ có NFT về văn hóa của dân tộc. Vậy Việt Nam cũng cần có bộ sưu tập NFT riêng. Ngoài ra, anh cũng muốn mang đến nguồn thu nhập cho các nhà mỹ thuật.

Từ châu Âu trở về làm sàn NFT “Made in Vietnam”, startup được Shark Liên đầu tư 50.000 USD  ảnh 3

Shark Liên quyết định đầu tư 50.000 USD cho VMeta

Ấn tượng trước ý tưởng kinh doanh của startup, Shark Liên quyết định rút Golden Ticket (Vé Vàng) để giành quyền ưu tiên đàm phán với startup. Điều đó đồng nghĩa với việc các Shark khác bị loại khỏi cuộc đàm phán với startup.

“Giới trẻ của các bạn đang tạo ra xu thế. Vì vậy tôi đồng ý với đề xuất này. Chúng ta sẽ có những buổi làm việc đánh giá thực tế xem các bạn có được những gì. Chúng ta phải làm nhiều việc và phải đầu tư nhiều tiền để thực hiện giấc mơ đang làm”, Shark Liên cho biết khi chốt đầu tư 50.000 USD cho 5% cổ phần của VMeta.

Bảo Nhi