Diễn biến này xảy ra trong bối cảnh Moscow đang chịu hạn chế bởi nhiều biện pháp trừng phạt do có liên quan đến nhiều diễn biến bất lợi tại Ukraine.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: CNBC
Ảnh: CNBC

Trong tháng 5/2022, lượng dầu mà Trung Quốc nhập khẩu từ Nga tăng 55% so với cùng kỳ năm trước lên ngưỡng cao kỷ lục. Như vậy Nga chính thức vượt qua Saudi Arabia để trở thành nước cung cấp dầu nhiều nhất cho Trung Quốc. Đáng nói, diễn biến này xảy ra trong bối cảnh Moscow đang chịu hạn chế bởi nhiều biện pháp trừng phạt do có liên quan đến nhiều diễn biến bất lợi tại Ukraine, theo thông tin được Reuters cung cấp.

Hoạt động nhập khẩu dầu Nga, trong đó có bao gồm nguồn cung bơm qua hệ thống đường ống ở Tây Siberia và các cảng của Nga gần châu Âu cũng như khu vực viễn đông, đạt ước tính khoảng gần 8,42 triệu tấn, theo nghiên cứu công bố bởi Cơ quan Hải quan Trung Quốc (CGAC).

Tính chung, lượng dầu mà Trung Quốc nhập khẩu từ Nga ước tính khoảng 1,98 triệu thùng/ngày, cao hơn đáng kể so với con số 1,59 triệu thùng/ngày vào tháng 4/2022.

Số liệu mới nhất cho thấy Nga đang trở lại vị thế nhà cung cấp hàng đầu cho nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới sau 19 tháng, như vậy rõ ràng Nga vẫn tìm được bên mua dầu cho họ bất chấp các biện pháp trừng phạt của phương Tây, dù rằng Nga buộc phải hạ giá dầu.

Dù rằng nhu cầu dầu thô của Trung Quốc chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các biện pháp phong tỏa áp dụng trong thời kỳ đại dịch COVID-19 và việc kinh tế chững lại, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu dầu lớn của Trung Quốc bao gồm Sinopec hay Zhenhua Oil đã không ngừng mua dầu giá rẻ của Nga.

Saudi Arabia hiện đang giữ vị trí nước cung cấp dầu lớn thứ 2 cho Trung Quốc, khối lượng dầu mà Saudi Arabia bán cho nước này trong tháng 5/2022 tăng 9% so với cùng kỳ và đạt ước tính 7,82 triệu tấn tức 1,84 triệu thùng dầu/ngày, giảm so với mức 2,17 triệu thùng dầu/ngày vào tháng 4/2022.

Cũng theo các số liệu hải quan, Trung Quốc nhập khẩu ước tính 260.000 thùng dầu thô Iran trong tháng trước. Đây là lần thứ 3 Trung Quốc nhập khẩu dầu Iran tính từ tháng 12/2021.

Bất chấp các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp dụng với Iran, Trung Quốc vẫn không ngừng mua dầu Iran. Mức độ nhập khẩu dầu từ Iran vào Trung Quốc tương đương khoảng 7% tổng sản lượng dầu mà Trung Quốc nhập từ các nước khác.

Trung Quốc hiện không còn nhập khẩu dầu từ Venezuela, nhiều doanh nghiệp dầu nhà nước Venezuela đã ngừng mua dầu từ cuối năm 2019 bởi lo sợ về các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Nhập khẩu dầu của Trung Quốc từ Malaysia, nước vốn được coi như điểm trung chuyển dầu từ Iran hay Venezuela, ước tính khoảng 2,2 triệu tấn trong tháng 4/2022, cao hơn gấp đôi mức của cùng kỳ năm trước.

Nhập khẩu dầu của Trung Quốc từ Brazil giảm 19% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 2,2 triệu tấn, nguồn cung từ Mỹ - Latinh chịu ảnh hưởng bởi sự cạnh tranh từ dầu của Iran và Nga.

Trung Mến