Việc Trung Quốc mua mạnh trái phiếu diễn ra trong bối cảnh trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ có quý tồi tệ nhất tính từ thập niên 1980.

 Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg

Giá trị trái phiếu chính phủ Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ trong tháng 2/2021 tăng lên mức cao nhất tính từ giữa năm 2019 khi mà lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng bởi triển vọng sẽ có thêm gói kích cầu dành cho kinh tế Mỹ hiện đang hồi phục dần từ những tác động nặng nề do đại dịch Covid-19.

Tổng giá trị trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ tăng 9 tỷ USD trong tháng 2/2021 lên 1,1 nghìn tỷ USD – ngưỡng cao nhất tính từ tháng 7/2019. Trung Quốc hiện là nước nắm giữ trái phiếu lớn thứ 2 trên thế giới sau Nhật.

Giá trị trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ mà Trung Quốc hiện đang sở hữu đã tăng 4 tháng liên tiếp và như vậy Trung Quốc đã có khoảng thời gian mua trái phiếu dài nhất tính từ năm 2017.

Việc Trung Quốc mua mạnh trái phiếu diễn ra trong bối cảnh trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ có quý tồi tệ nhất tính từ thập niên 1980. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm tăng khoảng 34 điểm cơ bản trong tháng vừa qua lên 1,40% và đứng ở mức 1,54% trong ngày thứ Năm.

“Trung Quốc đã tái mở cửa để xuất khẩu hàng hóa sớm hơn bất kỳ nước nòa khác, việc họ bán được nhiều hàng đã giúp có lượng tiền lớn vào đất nước. Và rồi lượng tiền lớn đó lại tìm đến mua thêm trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ”, trưởng bộ phận vĩ mô tại công ty chứng khoán Academy Securities, ông Peter Tchir, nhận xét.

Giá trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng trong ngày thứ Năm, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm và 30 năm rơi xuống mức thấp nhất, diễn biến này theo nhiều nhà đầu tư là rất khó hiểu nếu nhìn từ góc độ kinh tế.

Giá trị nắm giữ trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ của nhà đầu tư Nhật giảm 18,5 tỷ USD trong tháng 2/2021 xuống mức 1,26 nghìn tỷ USD. Như vậy tổng giá trị nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ của nhà đầu tư Nhật giảm xuống còn 7,1 nghìn tỷ USD. 

Trong tháng 2/2021, giá trị đồng USD tăng khoảng 0,48%. Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm 0,2% trong tháng xuống còn 3,2 nghìn tỷ USD, theo các số liệu thống kê chính thức.

Xuất khẩu tăng vọt đã giúp cho GDP của Trung Quốc tăng trưởng kỷ lục 18,3% trong quý đầu năm 2021. Như vậy kinh tế Trung Quốc đã hồi phục rất ấn tượng sau khi tăng trưởng âm 6,8% trong cùng kỳ năm 2020 khi mà đại dịch Covid-19 mới bắt đầu, theo số liệu công bố của chính phủ Trung Quốc.

Nhu cầu hàng hóa của các nước đối tác thương mại của Trung Quốc tăng cao sau đại dịch Covid-19 đã giúp cho sản xuất công nghiệp và đầu tư của Trung Quốc tăng trưởng mạnh. Xuất khẩu tăng trưởng 49% trong quý lên 710 tỷ USD, cùng lúc đó nhập khẩu tăng 28% lên 593,6 tỷ USD. 

Dự kiến GDP Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6% trong năm 2021 – năm đầu tiên trong kế hoạch 5 năm của chính phủ Trung Quốc. Các nhà hoạch định chính sách kinh tế Trung Quốc đang kỳ vọng sẽ đẩy được tiêu dùng nội địa tăng trưởng cùng với sự phát triển của công nghệ cao tại nước này.

Tính so với quý gần nhất, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng được 0,6%, nó phản ánh cho tác động từ đại dịch Covid-19 lên các khu vực phía Bắc Trung Quốc trong tháng 1 và tháng 2/2021.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế dự báo tăng trưởng kinh tế sẽ giảm tốc trong những quý tới.

Trung Mến