Trong vài ngày qua, số lượng ca nhiễm COVID-19 hàng ngày đã tăng lên mức ước tính khoảng 28.000, gần sát ngưỡng cao ở thời kỳ tháng 4/2022 trong thời kỳ Thượng Hải phong tỏa.
0:00 / 0:00
0:00
Trung Quốc có thể sẽ vẫn phải áp dụng biện pháp phong tỏa chặt chẽ để ngăn COVID-19

Số lượng ca nhiễm COVID-19 tại Trung Quốc đại lục tăng vọt đang khiến cho chính phủ nước này khó đạt mục tiêu không COVID-19 mà không phải áp dụng các biện pháp phong tỏa chặt chẽ, theo chuyên gia kinh tế trưởng tại Macquaira – ông Larry Hu phân tích.

Trong vài ngày qua, số lượng ca nhiễm COVID-19 hàng ngày đã tăng lên mức ước tính khoảng 28.000, gần sát ngưỡng cao ở thời kỳ tháng 4/2022 trong thời kỳ Thượng Hải phong tỏa, theo tính toán của CNBC dựa trên dữ liệu của Wind Information. Những con số trên cho thấy lần gần nhất mà Trung Quốc có số lượng ca nhiễm cao đến như vậy là vào tháng 6/2022, chỉ không lâu sau khi Thượng Hải nới lỏng các biện pháp kiểm soát đại dịch.

Làn sóng lây nhiễm COVID-19 gần đây nhất gây tổn hại đến thành phố Quảng Châu, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc và nhiều khu vực trung tâm khác, giới chức địa phương vì vậy phải siết chặt các biện pháp kiểm soát hoạt động kinh doanh và xã hội trong tháng này.

Con đường tái mở cửa lại Trung Quốc như vậy còn đương đầu với vô cùng nhiều thách thức.

“Trung Quốc có thể đã vượt qua điểm không thể quay đầu, bởi nhiều khả năng họ sẽ không thể đạt được mục tiêu không COVID-19 mà không cần phải phong tỏa khắt khe như kiểu Thượng Hải”, ông Hu phân tích. Cũng theo ông Hu, cái mà các nhà hoạch định chính sách cần làm ở thời điểm này chính là ngăn chặn sự lây lan của virus, làm phẳng đường cong lây nhiễm bằng cách siết chặt các biện pháp trong khoảng thời gian trước mắt.

Ông Hu nói đến những thay đổi của chính sách chính phủ trong tháng này cũng như các biện pháp tuyên truyền khi mà có dấu hiệu cho thấy giới chức địa phương đang chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng mở cửa trong vòng từ 6 đến 9 tháng tới. Tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh đến việc quá trình mở cửa của Trung Quốc chắc chắn sẽ có nhiều gập gềnh.

Nhiều tuần nay, thị trường đã đồn đoán về thời điểm Trung Quốc ngừng áp dụng chính sách không COVID-19. Các biện pháp kiểm soát COVID-19 này đã gây sức ép lên nền kinh tế, gây tổn hại đến tăng trưởng kinh tế trong khi Thượng Hải bị phong tỏa, tăng trưởng chững lại trong 3 quý đầu của năm nay.

Còn tính theo GDP, gần 20% kinh tế Trung Quốc chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các biện pháp kiểm soát COVID-19, gần sát mức 21,2% từng được ghi nhận vào thời điểm giữa tháng 4/2022 trong khi Thượng Hải bị phong tỏa chặt chẽ, theo chuyên gia kinh tế trưởng tại Nomura Holdings – ông Ting Lu phân tích.

“Bắc Kinh đã thể hiện những dấu hiệu đầu tiên về sự sẵn sàng mở cửa, còn quá trình mở cửa có thể sẽ kéo dài”, ông Lu nhấn mạnh trong báo cáo vào tuần này.

Cũng theo ông Lu, quá trình mở cửa của Việt Nam sau COVID-19 tính từ mùa thu năm ngoái sẽ có thể mang đến kinh nghiệm tham khảo cho Trung Quốc. Ông nhấn mạnh đến việc từ đó đến nay, Việt Nam cũng không chứng kiến tình trạng lây nhiễm đột biến sau khi chuyển hướng chính sách chống dịch.

Giới chức tại Trung Quốc đã đương đầu với thách thức khó khăn trong việc làm cho các biện pháp kiểm soát COVID-19 trở nên có trọng tâm hơn, cùng lúc kiểm soát chặt chẽ tình trạng lây nhiễm.

Tính đến ngày thứ Hai tuần này, ước tính khoảng 412 triệu người tại Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi các biện pháp kiểm soát COVID-19, theo tính toán của Nomura. Con số này cao hơn so với mức 340 triệu của tuần trước đó, báo cáo nhấn mạnh.

Các chuyên gia phân tích thuộc Nomura nhấn mạnh rằng nhiều biện pháp kiểm soát phong tỏa được áp dụng mà không có thông báo đến công chúng. “Chúng tôi tin rằng chính quyền thành phố Trùng Khánh – Trung Quốc hiện đang trải qua đợt phong tỏa khắt khe nhất, dựa trên quan sát của riêng chúng tôi”, chuyên gia thuộc Nomura phân tích.

Trung Mến