Khán giả Việt Nam là người hâm mộ bóng đá nồng nhiệt nhất trên thế giới. Nhưng các tour du lịch đến Qatar xem World Cup mùa này rất khác trước...
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thời điểm hiện nay, tour du lịch tới Qatar để xem giải bóng đá lớn nhất hành tinh được nhiều khách hàng quan tâm. Tuy vậy, với giá tour đắt đỏ, lượng khách được đánh giá là thấp hơn so với những kỳ World Cup.

Ngay cả khi chịu chi trả cho giá tour đắt đỏ, du khách cũng không thể chắc chắn tìm được lịch trình mong muốn.

Chi phí đắt đỏ, ít doanh nghiệp lữ hành tổ chức tour du lịch Qatar kết hợp xem bóng đá
Ảnh minh họa

GIÁ TOUR ĐẮT ĐỎ

Là người hâm mộ bóng đá, anh Nguyễn Văn Sơn, sống tại Nam Định chia sẻ, anh và các bạn đã tìm hiểu chương trình du lịch kèm xem World Cup qua nhiều công ty lữ hành vài tháng qua, nhưng không thể chốt tour phù hợp do chi phí quá cao.

“Tôi đã tìm hiểu qua vài doanh nghiệp, tuy nhiên có rất ít doanh nghiệp triển khai chương trình này, có những doanh nghiệp có triển khai nhưng với giá tour cao giật mình, và quá khả năng chi tiêu, nên tôi đã quyết định không đi nữa”, anh Sơn cho biết.

Theo ông Hồ Xuân Phúc, Tổng giám đốc Công ty Lữ hành Hanotour, dù các tour du lịch đi xem World Cup nhận được nhiều sự quan tâm của những người yêu bóng đá, tuy nhiên để triển khai chương trình du lịch đến Qatar tham quan và theo dõi các trận bóng là rất khó khăn.

Bởi, sau dịch COVID-19 có sự hạn chế của các hãng không nên việc sang các quốc gia này không được thuận lợi như trước. Ngoài ra, chi phí đến các quốc gia này là cao so với khả năng chi trả của du khách.

"Giá hiện dao động từ 170 đến 320 triệu đồng một người cho lịch trình 4 ngày 3 đêm và xem một trận đấu. Đây được coi là mức giá cao nhất từ trước đến nay đối với một tour trung bình đi xem World Cup xuất phát từ Việt Nam", ông Phúc thông tin.

Tương tự, ông Phạm Duy Nghĩa, Giám đốc Công ty du lịch Vietfoot Travel cho biết, doanh nghiệp đã lên kế hoạch để triển khai chương trình cho khách du lịch đi Qatar để xem World Cup. Tuy nhiên, khi làm việc với các đối tác tại Qatar để đặt dịch vụ thì nhận được bảng báo giá rất cao.

“Chúng tôi đã lên chương trình tour 4 ngày 3 đêm và 5 ngày 4 đêm để kết hợp xem từ 1 đến 2 trận tại bóng đã với giá bán là từ 60-70 triệu đồng/người. Tuy vậy, giá thực tế đã tăng lên gần 200 triệu đồng/người”, ông Nghĩa cho biết.

Phân tích chi tiết, ông Nghĩa cho biết, trước đây, giá khách sạn ở Doha, Qatar cũng chỉ tương đương với Dubai, nhưng giá hiện nay đã tăng lên gấp 6 lần. Còn giá vé máy đã rất là tăng cao, tương được bằng chặng đi châu Âu.

“Việc đón tiếp một lượng khách khổng lồ từ 32 quốc gia có đội tuyển dự chung kết và hàng triệu cổ động viên trên toàn thế giới gây nên sức ép lớn về nguồn cung khách sạn và các dịch vụ đi kèm. Tất cả đều đội giá lên cao đến mức không tưởng và không dễ dàng đặt chỗ", ông Nghĩa cho biết thêm.

KHÓ “SĂN” VÉ VÀO SÂN

Theo ông Nguyễn Tiến Đạt, CEO Công ty Du lịch AZA, khán giả Việt Nam là người hâm mộ bóng đá nồng nhiệt nhất trên thế giới. Tuy nhiên, năm nay World Cup được tổ chức ở Quatar, nên rất ít doanh nghiệp tổ chức được tour. Bên cạnh chi phí quá cao so với thu nhập người dân Việt Nam, thì tìm và mua vé vào sân để xem World Cup là vô cùng khó.

“Vé vào sân được phân bổ cho các nước có đội bóng tham dự, trong khi Việt Nam không có đội tham dự nên không được phân bổ vé. Cùng với đó, nhiều người giàu ở Qatar đã mua số lượng lớn để tặng đối tác và khách hàng gây đến tình trạng khan hiếm vé”, ông Đạt cho hay.

Cũng theo ông Nghĩa, một thách thức lớn với các công ty lữ hành chính là chốt vé xem đá bóng.

“Trong kỳ World Cup gần đây nhất vào năm 2018 tại Nga, giá tour dành cho khách Việt được chào bán khoảng 90 triệu đồng/một người lớn cho hành trình 8 ngày, đã gồm vé xem trận chung kết. Tuy vậy, năm nay, từ các trận đấu vòng bảng, tứ kết, bán kết và chung kết, doanh nghiệp không thể mua được vé”, ông Nghĩa quan ngại.

Tham khảo một so sánh tương đối, giá vé vào sân để xem World Cup 2022 tại Qatar đang cao nhất lịch sử, tăng 40% so với năm 2018.

Theo đó, trung bình một tấm vé vào sân xem World Cup 2022 có giá 341 USD. Bốn năm trước, các cổ động viên bỏ ra trung bình 255 USD cho một ghế xem trận đấu tại Nga. Như vậy, qua bốn năm, giá vé World Cup tăng trung bình 86 USD mỗi vé.

Dù vậy, Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA) và các nhà tổ chức cho biết gần 2,9 triệu vé xem World Cup 2022 đã được bán ra thị trường, điều này khiến số chỗ ngồi trống chỉ còn 7%.

Với những khó khăn này, ông Phạm Duy Nghĩa cho hay, dù đã có 3 đoàn đặt tour nhưng doanh nghiệp quyết định không triển khai và tư vấn cho khách hàng lựa chọn những chương trình khác mang lại giá trị cao hơn thay vì đi du lịch sang Qatar với giá tour cao nhưng chưa chắc có thể vào được sân xem trực tiếp.

Còn ông Hồ Xuân Phúc, Tổng giám đốc Công ty Lữ hành Hanotour cho rằng, dù đã có lên phương án nhưng khi tính ra giá thành của một khách rất là cao, trong khi rủi ro vô cùng lớn.

“Nếu như mình không tổ chức thành công hoặc không đáp ứng nhu cầu của khách thì sẽ ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp rất nhiều”, ông Hồ Xuân Phúc lý giải cho việc dừng chương trình tour đi Qatar.

Trước tình hình này, không ít khách Việt tìm cách đi Qatar tự túc nhưng phương án này không đơn giản. Cụ thể, chi phí dự kiến phải trả cho một người nếu đi tự túc bao gồm: vé máy bay khứ hồi Qatar khoảng 2.000 USD (gần 50 triệu đồng); tiền thuê phòng từ 100 đến 200 USD một đêm (từ 2 đến 5 triệu đồng), thuê căn hộ khoảng 500 USD một đêm (khoảng 12 triệu đồng); tiền vé vào xem World Cup dao động từ 20 đến 150 triệu đồng một vé, trường hợp nếu không mua được vé trực tiếp, phải qua bên thứ ba, giá có thể chênh lệch 10%.

NGUYỄN NGỌC