Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Qatar (Ca-ta) ngày 24/5, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho rằng bất đồng kéo dài về trần nợ tại Mỹ cần được giải quyết để tránh gây tác động đến kinh tế toàn cầu.
0:00 / 0:00
0:00
Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva
Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva

Các thị trường quốc tế lo ngại về các cuộc đàm phán nâng trần nợ giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và đảng Cộng hòa, khi thời hạn chót vào đầu tháng 6/2023 đang đến gần.

Bà Georgieva nói đến việc nước Mỹ đã từng đối mặt với tình trạng vỡ nợ trên danh nghĩa, khi đã có những lần phải đóng cửa chính phủ do mức trần chi tiêu. Bà cho rằng vấn đề về trần nợ lần này sẽ được giải quyết vào phút chót.

Tuy nhiên, bà nói thêm rằng cần tránh gây ra tình trạng rất không chắc chắn đối với kinh tế thế giới do vấn đề trần nợ tại Mỹ, khi hiện đã có không ít những rủi ro.

Bên cạnh đó, bà Georgieva khuyến nghị các ngân hàng trung ương tiếp tục duy trì lãi suất ở mức cao để kiềm chế lạm phát, nhưng tình hình có thể cải thiện trong năm 2024.

Theo bà, lạm phát cơ bản ở nhiều nước đang đạt đỉnh khi các ngân hàng trung ương tăng lãi suất, nhưng lạm phát lõi vẫn chưa giảm như kỳ vọng do giá thực phẩm vẫn cao.

Bà cho rằng nếu các ngân hàng trung ương hạ lãi suất quá sớm, căng thẳng về lạm phát sau đó có thể gây trở ngại cho tăng trưởng.

Lê Minh