Theo chuyên gia, tiền nằm chờ trong tài khoản chứng khoán nhiều nhưng vấn đề nhà đầu tư có mạnh dạn giải ngân hay không.
0:00 / 0:00
0:00
Ông Nguyễn Thanh Lâm, Giám đốc phân tích Khối khách hàng cá nhân, Maybank Investment Bank
Ông Nguyễn Thanh Lâm, Giám đốc phân tích Khối khách hàng cá nhân, Maybank Investment Bank

Trao đổi với chúng tôi về con số 80.000 tỷ đồng tiền chờ trong tài khoản chứng khoán, ông Nguyễn Thanh Lâm, Giám đốc phân tích Khối khách hàng cá nhân, Maybank Investment Bank cho rằng tiền sẽ vào khi thị trường giảm đủ sâu để kích thích tham gia, đồng thời những yếu tố bất định được gỡ bỏ dần dần thông qua Fed tăng lãi suất xong.

Nhận định của ông ra sao về xu hướng thị trường trong tuần này, với tâm điểm là động thái nâng lãi suất của Fed vào giữa tuần?

Tuần mới tôi nghiêng về hướng thận trọng, ít nhất ở nửa đầu tuần. Diễn biến tuần rồi thị trường phản ứng tương đối kém, kể cả thị trường thế giới lẫn Việt Nam. Lý do nằm ở CPI của Mỹ cao hơn so với kỳ vọng dẫn tới lo ngại của nhà đầu tư rằng Fed vẫn phải tiếp tục quyết liệt trong điều hành lãi suất theo hướng tăng. Khi CPI ra, xác suất dự báo Fed nâng lãi suất ở mức 1% tăng lên so với trước. Nhiều khả năng Fed nâng lãi suất ở mức 0,75%.

Tuy nhiên trước khi thông tin này ra, thị trường sẽ lựa chọn giải pháp thận trọng, áp lực vẫn còn lớn ở vài ngày đầu tuần. Nếu Fed đưa ra mức tăng 0,75%, tôi nghĩ sau đó thị trường bắt đầu ổn định trở lại, cả thế giới lẫn Việt Nam.

Kịch bản thị trường giảm sâu khó có khả năng xảy ra, hiện vùng hỗ trợ mạnh là 1.217 điểm. Trừ khi thị trường thế giới có thông tin gì đó quá xấu, còn trong kịch bản bình thường thị trường giảm nhưng vẫn giữ được 1.217 điểm.

Một áp lực khác nghiêng về tâm lý nhiều, đó là chúng ta ở giai đoạn gần cuối quý 3. Thường cuối quý các công ty chứng khoán, đặc biệt những đơn vị cung cấp sản phẩm vốn vay vượt chuẩn sẽ phải tạm thời ngừng hoặc giảm bớt liên quan quy mô vốn vay. Điều này về tâm lý có thể ảnh hưởng lên thị trường. Tuy nhiên áp lực thực sự từ điều này trong giai đoạn hiện nay không lớn bởi nhà đầu tư sử dụng vốn vay không nhiều, nếu điều chỉnh sẽ không tạo áp lực bán lớn.

Được biết, tiền chờ trong tài khoản chứng khoán khoảng 80.000 tỷ. Một số nhận định cho rằng nhà đầu tư đang ở trạng thái chờ đợi, thăm dò, trực sẵn để giải ngân. Ông có đồng tình?

Tôi đồng tình ở chỗ thị trường bây giờ phần lớn nhà đầu tư ở trạng thái chờ đợi, không hẳn là không có tiền. Như đề cập ở trên, sức mua ở mức khiêm tốn, chưa dùng nhiều vốn vay. Lực bên người mua là lớn. Nhưng nếu lực đó không giải ngân thì thị trường vẫn có thể rớt, đây mới là vấn đề.

Nếu nhà đầu tư còn chưa thấy đủ rẻ, chưa giải ngân thì tiền vẫn nằm đấy, không đi vào thị trường, không tạo được lực cầu. Tiền sẽ vào khi thị trường rớt đủ sâu để kích thích tham gia, đồng thời những yếu tố bất định được gỡ bỏ dần dần thông qua Fed tăng lãi suất xong.

Có điểm rơi khá hay, sau đợt tăng lãi suất này phải đến tháng 11 Fed mới có động thái kế tiếp, nghĩa là trong tháng 10 là giai đoạn nghỉ. Nhìn lại, tháng 8 là tháng Fed không có động thái nâng lãi suất, theo đó thị trường có cơ hội hồi phục. Cá nhân tôi đánh giá tháng 10 nghiêng về hướng tích cực.

Hiện sắp có kết quả kết quả kinh doanh quý 3, ông đánh giá gam màu ra sao?

Nhìn chung bức tranh sẽ sáng màu. Thứ nhất, tăng trưởng chung của kinh tế trong quý 3 theo nhiều nhận định tốt hơn nhiều so với quý 2. Hai, qua trao đổi trong đội phân tích, bức tranh các ngành tương đối sáng sủa, đặc biệt với các ngành quý 3 năm trước bị ảnh hưởng nặng nề do COVID, tạo nền thấp, năm nay có thể đột biến. Có thể kể đến như ngành hàng tiêu dùng, bán lẻ…

Ngoài ra một số ngành khác tương đối tốt hơn hoặc bằng kỳ vọng của nhà đầu tư, như ngân hàng, tuy nhiên ngành này lại có câu chuyện khác bởi kỳ vọng ở ngành này không chỉ nằm ở kết quả kinh doanh…

Với ngành ngân hàng, có nhận định cho rằng cuối năm sẽ có thêm đợt nới room tín dụng nữa. Quan điểm của ông thế nào?

Thứ nhất, dường như đợt rồi không có con số chính thức của NHNN cấp thêm tổng cộng bao nhiêu. Chỉ tiêu ban đầu tăng trưởng tín dụng là 14%. Tính tới đợt cấp room vừa rồi đã lên 13%, tức giữ lại 1%. Tôi nghĩ cũng có cơ sở để nghĩ điểm rơi khoảng tháng 11 còn một đợt cấp thêm nhưng mức cấp chỉ 1%, hoặc xem xét nới thì không nhiều, đợt cuối cùng không phải là lớn.

Câu chuyện triển vọng nhóm cổ phiếu ngân hàng có một số điểm lưu ý. Việc giảm giá vừa qua đến từ cấp thêm hạn mức tín dụng không như kỳ vọng của nhà đầu tư. Nhiều nhà đầu tư ở trạng thái mua chờ, kết hợp tin ra muốn chốt lời, nhưng tin ra không như kỳ vọng tạo áp lực bán tăng mạnh khiến nhóm này rớt.

Điểm nữa nhìn vào thanh khoản, dù đã thay đổi T+ nhưng thực tế thanh khoản chưa tăng, thậm chí sau lễ èo uột hơn. Trong bối cảnh thanh khoản không đủ mạnh, nhóm cổ phiếu vốn hóa cao như ngân hàng hay bất động sản thường khó chạy, đơn giản vì không đủ tiền.

Trong ngắn hạn nhóm ngân hàng khá lừ đừ, chưa có động lực tăng giá tốt. Tuy nhiên vẫn có một con sóng cho nhóm này nếu người ta lại bàn về đợt nới room nữa, nhưng sẽ không là con sóng lớn.

Về kết quả kinh doanh của nhóm ngân hàng, nhìn chung vẫn bằng và tốt hơn kỳ vọng. Sắp tới có Nghị định 153 sửa đổi, không hoàn toàn tác động trực diện tới ngân hàng mà tới bất động sản nhiều hơn nhưng cũng là nút thắt được gỡ. Tôi cho rằng nếu có thông tin này thị trường cần cả tháng để tiêu hóa được thông tin, quyết định có giúp được cho nhóm này hay không…

Xin cảm ơn ông!

Huyền Châm