Sau cú ngã của sàn FTX và hàng loạt các sự sụp đổ của tiền số trước đó, giá trị khối tài sản ròng của các tỷ phú tiền số trong năm 2022 đã giảm mạnh, tới gần 100 tỷ USD.
0:00 / 0:00
0:00
Cựu tỷ phú Sam Bankman-Fried
Cựu tỷ phú Sam Bankman-Fried

Theo Bloomberg, khi đế chế tiền điện tử của cựu tỷ phú Sam Bankman-Fried sụp đổ vào tuần trước, khiến anh mất toàn bộ tài sản ròng trị giá 15,6 tỷ USD của mình, các tỷ phú tiền điện tử khác đã cố gắng chứng minh mình không liên quan đến Sam để bảo vệ tài sản của mình.

Cameron Winklevoss, 41 tuổi, người cùng với anh trai sinh đôi của mình là Tyler đã thành lập sàn giao dịch tiền điện tử Gemini, đã đăng một loạt tweet trên trang Twitter cá nhân để nhấn mạnh rằng, Gemini “không tiếp xúc với token FTT hoặc Alameda, đồng thời cũng không tiếp xúc với FTX” khi nhận được các câu hỏi liên quan đến cựu tỷ phú Sam Bankman-Fried và sàn FTX.

Brian Armstrong, 39 tuổi, giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử nổi tiếng Coinbase Global Inc., đã chia sẻ lại một bài báo của tờ Washington Post từ năm 2018, mô tả công ty đang được giao dịch công khai tại Mỹ là “một trong những công ty đáng tin cậy và hợp pháp”, trái ngược với những gì diễn ra tại FTX, nơi bị coi là “vùng xám” bởi các hoạt động trao đổi tự do.

Changpeng “CZ” Zhao, tỷ phú đứng sau sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới Binance, người đã giao dịch với Sam Bankman-Fried đồng thời cũng từng trở thành niềm hy vọng lớn nhất của FTX, đã đăng tải một danh sách những điều cần tránh đối với tiền điện tử trong vòng hai giờ sau khi FTX nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Vài ngày sau, CZ cho biết, công ty của ông đã lên kế hoạch thành lập một quỹ phục hồi tiền điện tử để giúp đỡ những công ty trong ngành đối mặt với khủng hoảng thanh khoản.

Michael Novogratz, nhà sáng lập tỷ phú của Galaxy Digital Holdings, chia sẻ: Hiệu ứng thực sự xuất hiện sau sự kiện này là việc mọi người bắt đầu mất niềm tin vào các công ty tiền số. Vì vậy, mọi người bắt đầu rút tiền ồ ạt khỏi các sàn giao dịch. Công ty của Novogratz đang bị mắc kẹt với 77 triệu USD trên sàn FTX, tương đương 4% vốn của Galaxy.

Vài giờ sau khi FTX nộp đơn xin bảo hộ phá sản, Novogratz cảnh báo rằng, có thể mất vài tuần trước khi “những câu chuyện đáng lo ngại hơn xuất hiện” do có nhiều công ty được liên kết với sàn giao dịch FTX.

Ông cũng đề cập tới khoảng thời gian 6 tháng sau khi Lehman Brothers phá sản khiến thị trường chứng khoán chịu áp lực, điều này cũng có thể sẽ xuất hiện trên thị trường tiền điện tử.

“Tôi không chắc chắn rằng vụ việc tương tự sẽ xảy ra, nhưng sẽ mất một khoảng thời gian trước khi những rủi ro mới xuất hiện”, ông Novogratz cảnh báo.

Khi thế giới tiền điện tử đang chao đảo vì sự sụp đổ của một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới, những tỷ phú hàng đầu trong ngành này, những người chứng kiến giá trị tài sản ròng tăng vọt trong giai đoạn 2020 – 2021, cũng đang bị ảnh hưởng.

Changpeng Zhao, 45 tuổi, đã có tên trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Bloomberg Billionaires Index vào tháng 1 với khối tài sản ròng trị giá 96 tỷ USD, đưa ông đứng ngang hàng với những tỷ phú công nghệ nổi tiếng thế giới.

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi vào năm 2022 khi giá hai đồng tiền số lớn nhất thế giới là bitcoin và ether đã giảm lần lượt 64% và 66% kể từ đầu năm, khi một trong những đồng stablecoin lớn nhất là TerraUSD sụp đổ, cũng như hai quỹ phòng hộ nổi tiếng là Three Arrows Capital và Celsius gặp khó khăn.

Sự sụp đổ của FTX đã thúc đẩy dòng tiền rút ra trên các sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu tăng đột biến, người dùng đã rút một lượng bitcoin trị giá 3,7 USD la và 2,5 tỷ USD Ether trong 7 ngày tính đến ngày 13/11.

Sự hỗn loạn xung quanh cuộc khủng hoảng thanh khoản và phá sản của FTX đã khiến tổng thiệt hại của các tỷ phú tiền điện tử giàu nhất trong năm nay lên tới hơn 96 tỷ USD, không bao gồm khối tài sản ròng bị xóa sổ của cựu tỷ phú Sam Bankman-Fried.

Mike McGlone, nhà phân tích tại Bloomberg Intelligence, cho biết: “Ngay bây giờ, thủy triều đang xuống”. Ông kỳ vọng thị trường tiền số sẽ phục hồi, nhưng không biết chắc là thời điểm nào.

Hiện tại, giá trị tài sản ròng ước tính của tỷ phú Changpeng Zhao chỉ còn 16,9 tỷ USD mất tới 78,9 tỷ USD trong năm nay. Trong khi đó, cặp song sinh Winklevoss đã chứng kiến ​​gần một nửa giá trị tài sản ròng của họ bị xóa sạch và hiện mỗi người nắm giữ khối tài sản ròng trị giá 3 tỷ USD. Đối với Novogratz, ông đã mất 64% giá trị tài sản ròng trong năm nay và hiện chỉ nắm giữ khối tài sản ròng trị giá 1,8 tỷ USD.

Di Di