Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương gặp gỡ, trao đổi về các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp nhằm có những giải pháp đồng bộ phát triển ngành xe điện, thu hút các nhà đầu tư lớn trên thế giới đến đầu tư sản xuất xe điện tại Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng giao Bộ Công Thương gặp gỡ, thu hút nhà đầu tư lớn về sản xuất xe điện

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về giải pháp đồng bộ phát triển ngành xe điện.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ trưởng Bộ Công Thương gặp gỡ, trao đổi về các đề xuất, kiến nghị của Công ty cổ phần ô tô TMT để có giải pháp đồng bộ phát triển ngành xe điện, thu hút các nhà đầu tư lớn trên thế giới đến đầu tư sản xuất xe điện tại Việt Nam.

Chỉ đạo này được đưa ra sau khi Công ty cổ phần ô tô TMT có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất những giải pháp đồng bộ mời gọi các nhà đầu tư lớn trên thế giới đến đầu tư sản xuất xe điện tại Việt Nam, tiến tới xuất khẩu trong vòng 5 năm tới.

Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ trưởng Bộ Công Thương gặp gỡ, trao đổi về các đề xuất, kiến nghị của Công ty cổ phần ô tô TMT để có giải pháp đồng bộ phát triển ngành xe điện, đồng thời thu hút các nhà đầu tư lớn trên thế giới đến đầu tư sản xuất xe điện tại Việt Nam, tiến tới xuất khẩu trong 5 năm tới; tham mưu Thủ tướng Chính phủ các giải pháp phù hợp trong chỉ đạo, điều hành.

Hiện tại, trong số các nhà sản xuất ô tô mới chỉ có VinFast đầu tư nhà máy sản xuất xe điện ở Việt Nam, còn các nhà sản xuất khác hầu hết vẫn nhập xe điện về bán tại thị trường Việt. Với mảng xe máy, ngoài VinFast đã có thêm Honda sản xuất xe máy điện tại Việt Nam song vẫn chưa bán ra thị trường.

Trên thế giới, xe điện đang trở thành một xu thế tất yếu khi hàng loạt hãng xe hơi tên tuổi như: Honda tuyên bố dừng mảng xe xăng từ năm 2023 để chuyển sang xe điện hay Lamborghini tuyên bố chỉ sản xuất xe điện từ 2024.

Hãng xe hơi VinFast của Việt Nam cũng đã tuyên bố dừng toàn bộ hoạt động sản xuất xe xăng vào cuối năm 2022 để tập trung vào mảng xe điện.

Hạ An