Thủ tướng: "Chúng ta có cơ sở để tự tin tiếp tục mở cửa trở lại an toàn"

Thủ tướng khẳng định Việt Nam có cơ sở để tự tin trong công tác phòng chống dịch với tỷ lệ người dân đã được tiêm vaccine cao và đã có nhiều kinh nghiệm được đúc kết.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 - Ảnh: VGP.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 - Ảnh: VGP.

Sáng 27/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến với địa phương về công tác phòng, chống dịch trong dịp Tết Nhâm Dần 2022.

Thủ tướng cho biết, cuộc họp nhằm rà soát, đánh giá công tác phòng, chống dịch thời gian quan cũng như những vấn đề nổi lên cần rút kinh nghiệm và chấn chỉnh kịp thời, định hướng những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Người đứng đầu Chính phủ nêu rõ mục tiêu là vừa phải phòng, chống kiểm soát dịch hiệu quả, vừa tổ chức cho nhân dân đón Tết an toàn và có giải pháp để sẵn sàng ứng phó với tình huống có thể xảy ra trong dịp Tết.

Đồng thời, Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu triển khai chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa Xuân năm 2022 với mục tiêu đến hết tháng 1 hoàn thành tiêm mũi 2 cho người 12-17 tuổi; trong quý 1 hoàn thành tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, trừ nhóm chống chỉ định. Cùng với đó, cần tiếp tục nghiên cứu để triển khai các thủ tục và tiêm vacccine cho trẻ em từ 5-11 tuổi.

Lưu ý biến chủng Omicron đã xâm nhập vào nước ta, Thủ tướng nêu rõ không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong dịp Tết. "Tuy nhiên, chúng ta cũng có cơ sở để tự tin trong phòng, chống dịch với tỷ lệ người dân đã được tiêm vaccine cao cũng như đã có nhiều kinh nghiệm, phương châm, công thức phòng chống dịch được đúc kết", Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho biết mới đây, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp về lộ trình mở cửa trường học; phương án, kế hoạch và lộ trình mở cửa đón khách du lịch an toàn, hiệu quả. Các nghị quyết của Trung ương và Quốc hội đều nhấn mạnh ưu tiên số 1 cho nhiệm vụ phòng, chống dịch hiệu quả thì mới yên tâm mở cửa trở lại tổng thể nền kinh tế.

Báo cáo tại cuộc họp về tình hình dịch, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 166 trường hợp nhiễm biến thể Omicron, trong đó có 6 trường hợp phát hiện trong nước (5 ở TP.HCM và 1 ở Hà Nội); 160 trường hợp nhập cảnh từ 22 quốc gia trên 49 chuyến bay và qua cửa khẩu đường bộ (Mộc Bài - Tây Ninh). Tất cả các hành khách đi cùng đã được cách ly, theo dõi ngay khi nhập cảnh.

So với tuần trước, số mắc trong cộng đồng giảm 4,1%; số tử vong giảm 13,8%, số đang điều trị tại bệnh viện giảm 7,3%; số ca nặng, nguy kịch giảm 13,9%. Tuy nhiên, so với tháng trước, số ca cộng đồng cả nước tăng 21,2%, số ca tử vong giảm 7,5%, số ca khỏi bệnh tăng 6,2%, số ca đang điều trị tại bệnh viện tăng 3,4%, số ca nặng, nguy kịch giảm 11,6%.

Lãnh đạo Bộ Y tế nhận định, trong thời gian tới, với nhu cầu đi lại trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2022, có thể sẽ tiếp tục ghi nhận nhiều chuỗi lây nhiễm và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, kể cả biến chủng Omicron và thậm chí có thể sẽ có những biến thể mới khác ngoài Omicron.

Đặc biệt, trong bối cảnh dần mở cửa các hoạt động xã hội, phát triển kinh tế trở lại sẽ làm gia tăng số nhập viện tạo áp lực lớn lên hệ thống chăm sóc y tế, đặc biệt tác động đến các nhóm đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh nặng (người già, người có bệnh nền).

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE