Trong tuần đáo hạn phái sinh, không hiếm các hiện tượng thất thường có thể xảy ra. Cuối phiên chiều nay, nhóm Vingroup đồng loạt có những lệnh lớn đẩy vào trong phiên ATC để cứu thị trường khỏi bẫy tăng giá.
0:00 / 0:00
0:00
Diễn biến giao dịch phiên 14/6
Diễn biến giao dịch phiên 14/6

Vận động của các cổ phiếu lớn trong VN30 vẫn là mấu chốt để nhà đầu tư tham khảo hành động. Dù vậy, diễn biến của VN30 cũng thực sự khó lường trong tuần đáo hạn phái sinh.

Chỉ số này đã có lúc ngoi lên tăng giá khá tốt rồi nhanh chóng tuột dốc khiến nhà đầu tư lo lắng về kịch bản bẫy tăng giá (Bulltrap) xuất hiện. Và kết phiên, chỉ số lại được kéo lên một cách đầy bất ngờ.

Đầu tiên cần nói tới các cổ phiếu đã kéo chỉ số VN30 đầu phiên chiều nay. Nhóm này thực tế vẫn là những gương mặt tích cực từ sáng nay như GAS, FPT, PNJ, BID, GVR cùng với một số cổ phiếu Ngân hàng như STB, HDB, BID.

GAS sau khi đã khởi động khá kỹ ở phiên sáng đã liên tục nới rộng đà tăng trong phiên chiều nay và tới cuối phiên đã tăng tới 6,78%. Qua đó, các cổ phiếu cùng ngành như PVD (+4,5%), PVT (+3,2%) cũng kịp bắt nhịp với các mã trên HNX. Kể cả nhóm Phân bón và Hóa Chất cũng hưởng lợi từ nỗ lực của GAS khi DGC, DCM, DPM đều tăng trên 3%.

Tuy nhiên, từ sau khoảng 13h20, chỉ số đã chịu sức ép của nhóm Ngân hàng khi một loạt mã giảm mạnh như VIB, LPB, TPB. Cá biệt, VIB còn thậm chí giảm kịch sàn khi chốt phiên giao dịch.

Các mã khả quan nhất của Ngân hàng đã đề cập ở trên cũng đã có thời điểm bị lung lay tinh thần và xuất hiện các lệnh bán kéo về giá tham chiếu.

Ở thời điểm 14h23, chỉ số VN30 và VN-Index đều xuất hiện sắc đỏ và lúc này nhà đầu tư đã nghĩ nhiều đến kịch bản bán tháo hàng loạt. Điều này thực tế đã xảy ra với bằng chứng khi kết phiên với các cổ phiếu giảm sàn như LDG, DBC, HSG, LCG, VPG, FIT, APG, CKG, APG… Số mã giảm sàn của cả HOSE là 24 mã.

Nhưng đây vẫn chưa phải phần kết của thị trường bởi trong phiên ATC, cả nhóm Vingroup đã có những lệnh lớn ồ ạt kéo vào để loại bỏ lo sợ. Cả 3 mã VIC, VHM, VRE đều khớp trong phiên từ 500 nghìn đến 1 triệu đơn vị để giữ giá đóng cửa ở mức cao nhất phiên. VHM chốt phiên ở tham chiếu trong khi VIC tăng 0,3% và VRE tăng 0,5%.

Qua đó, VN-Index và VN30 vẫn kịp thời quay về với sắc xanh. Chỉ số VN-Index tăng 0,27% lên 1.230,31 điểm và bắt kịp theo các chỉ số khu vực. Các thị trường Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Trung Quốc cũng đều đã lấy lại sắc xanh.

Độ rộng của sàn hôm nay ghi nhận 34% mã tăng giá so với 56,7% mã giảm và 9,3% mã đứng giá. Thanh khoản không có sự cải thiện nào và vẫn hụt 22% so với phiên hôm qua, đạt 14.515 tỷ đồng.

Với 2 chỉ số HNX-Index và UPCoM, diễn biến biến rung lắc phiên chiều cũng gần như trùng khớp với VN-Index. 2 chỉ số này đều quay đầu tăng điểm 0,59% và 0,1%. Tổng giá trị giao dịch đạt hơn 1.700 tỷ đồng.

****

Cho đến trước 11h, khối ngoại mua ròng GAS chưa đến 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong nửa tiếng cuối của phiên sáng, khối ngoại đã mua ròng hơn 20 tỷ đồng, nâng tổng giá trị mua ròng lên 25,6 tỷ đồng, chiếm 27% giá trị giao dịch của GAS.

Chính nhờ đó, VN-Index đã có pha đảo chiều tăng cuối phiên sáng. Chỉ số tạm dừng tại 1.228,32 điểm (+0,1%).

Ngoài GAS, các cổ phiếu FPT (+3,02%), MWG (+1,43%), BID (+1,7%), STB (+1,7%) cũng có nỗ lực cải thiện giá. VN30 tạm thời đã cân bằng hơn với 14 mã tăng so với 14 mã giảm trong đó chiều giảm không có một mã nào mất quá 2%.

Tính chung trên toàn sàn, sắc xanh cũng đang nới ra với 33,7% mã tăng so với 57% mã giảm. Như đã lưu ý, sự lan tỏa vẫn sẽ đi sau các biến động của các cổ phiếu lớn. Thanh khoản vẫn đang vấn đề khi tiền bắt đáy vẫn còn rón rén, giá trị giao dịch cả phiên sáng chỉ mới đạt gần 8.000 tỷ đồng.

Với HNX, nỗ lực đảo chiều đã có có kết quả nhưng chỉ số này cũng rất khó để bứt phá hẳn khỏi mốc tham chiếu. Mức tăng cuối phiên sáng đang là 0,66%, đạt 290,27 điểm. Thanh khoản đạt 826 tỷ đồng.

****

Chứng khoán Mỹ đêm qua vẫn giảm mạnh nên thị trường châu Á vẫn tiếp tục phải gánh chịu sắc đỏ ở hàng loạt chỉ số. Mức giảm của thị trường hiện đang phân hóa trong đó Việt Nam và Thái Lan đang có nỗ lực ghìm lại đà giảm khi chỉ mất dưới 1%.

Mức thấp nhất ghi nhận được của VN-Index là 1.212 điểm và vẫn chưa bị xuyên thủng 1.200 điểm. Sắc xanh đã ít nhiều xuất hiện ở 25% các mã trên HOSE thay vì mức chỉ 10% trong phiên hôm qua.

Tại rổ VN30, độ rộng còn khả quan hơn với khoảng 13/30 mã tăng giá trong đó bao gồm các mã như FPT, ACB, STB, BID, BVH, PLX, PNJ, POW đang tăng được trên 1%.

VN30 sẽ phải đóng vai trò dẫn dắt tâm lý thị trường nên việc phát các tín hiệu sớm cho thị trường chung là rất quan trọng.

Nếu nhóm này thất thủ thì chắc chắn sẽ kích hoạt việc bán tháo trên toàn thị trường. Tạm thời, hoạt động bán ra đã được ghìm lại ở hầu hết các mã. Những cổ phiếu còn giảm trong sáng nay cũng không xuất hiện nhiều tình trạng giảm sàn. Các mã giảm mạnh nhất đang là PDR (-3,2%), DBC (-4%), HSG (-4,2%), FRT (-3,3%), DGW (-4,33%) trong khi phần còn lại chủ yếu dưới 2% như VCG, GIL, KBC, GIL, DPM, HDC, VSC…

Ở chiều tăng giá, nhóm Năng lượng vẫn đang có những nỗ lực đi ngược thị trường chung với REE (+4,05%), PC1 (+2,3%), PGV (+1,2%), POW (+1%)

Tính đến 10h30, VN-Index đang giảm dưới 0,5% xuống 1.218 điểm. Thanh khoản không có tiền bắt đáy tham gia tiếp nên đang bị hụt so với phiên sáng hôm qua, xuống 5.500 tỷ đồng.

Trên HNX, PVS (+5,9%), PVC (+4,8%) lại cho thấy sóng Dầu khí đang nhạy hơn trên sàn này. Mức tăng của các cổ phiếu giúp nhà đầu tư thực sự chú ý tới các cổ phiếu này hơn nếu so với GAS (+0,4%), hay PVD (+2,6%) trên HOSE.

Chỉ số HNX-Index nhờ có Dầu khí đang có nỗ lực đảo chiều tăng lên gần 290 điểm. Dù vậy, đây vẫn chỉ là những chuyển động đi trước của giá cổ phiếu trong khi dòng tiền vẫn chưa dám giải ngân mới vào nhóm này. Giá trị giao dịch của HNX cũng bị hụt so với phiên sáng hôm qua.

Mai Hương