Hầu hết giá nhà tại các quốc gia có thể giảm trong năm sau. Bên cạnh đó, tình hình kinh doanh bất động sản được dự báo cũng không khả quan hơn quá nhiều so với năm nay.
0:00 / 0:00
0:00
Thị trường bất động sản liệu có khởi sắc trong năm 2023?

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là năm 2022 sẽ kết thúc. Thị trường nhà ở trên toàn cầu đã rơi vào trầm lắng khi lãi suất điều hành của nhiều ngân hàng trung ương tăng mạnh. Người mua nhà khắp thế giới hy vọng năm mới sẽ đến cùng với sự sự khởi sắc trong lĩnh vực bất động sản.

Giá nhà tiếp tục giảm

Theo Forbes, trong báo cáo ngày 6/12, chuyên gia kinh tế Taylor Marr của Redfin dự báo doanh số bán nhà tại Mỹ sẽ giảm thêm 16% xuống còn khoảng 4,3 triệu căn vào năm 2023, đây là mức thấp nhất kể từ sau cuộc đại suy thoái năm 2011.

Theo ông Taylor Marr, thị trường bất động sản tại Mỹ hồi phục chậm trong nửa cuối năm 2023. Doanh số bán nhà sẽ suy giảm, điều đó khiến giá nhà cũng bị kéo tụt 4%, từ 379.100 USD trong tháng 10 xuống còn khoảng 368.000 USD vào năm tới.

Chuyên gia đến từ Redfin nhận định giá nhà tại Mỹ năm sau sẽ bắt đầu giảm trong quý I, mức giảm thấp nhất khoảng 2% vào đầu năm. Sau đó, thị trường sẽ giảm hơn 5% trong quý II và quý III trước khi phục hồi vào cuối năm. Bên cạnh đó, Redfin cũng cho rằng giá thuê nhà ở Mỹ sẽ giảm nhẹ vào năm 2023.

Theo Reuters, các chuyên gia kinh tế nhận định giá nhà mới tại Trung Quốc dự kiến giảm trong nửa đầu năm 2023 và sẽ bật tăng trong khoảng thời gian còn lại. Trong khi đó, đà sụt giảm của doanh số bán nhà tại quốc gia này được cho là sẽ chậm lại trong năm tới.

Thị trường bất động sản liệu có khởi sắc trong năm 2023? ảnh 1

Chính quyền Trung Quốc đã triển khai nhiều chính sách để giải cứu thị trường bất động sản. Ảnh: VCG.

Cụ thể, giá nhà mới tại Trung Quốc dự kiến giảm 0,5% trong nửa đầu năm 2023, giảm so với mức dự báo tăng trưởng 2% vào tháng 9. Tuy nhiên, xét trong cả năm, giá nhà được dự báo sẽ tăng 1% so với năm 2022. Bên cạnh đó, doanh số bán hàng được dự báo sẽ giảm 5% trong 6 tháng đầu năm và giảm 1% trong cả năm 2023.

The Guardian, Công ty Righmove dự báo giá chào bán nhà tại Anh sẽ giảm 2% trong năm tới khi những người mua nhà tiềm năng phải đối phó với việc lãi suất thế chấp tăng cùng với lạm phát.

"Chúng tôi đang hướng tới một sự cân bằng giữa cung và cầu trong năm tới. Doanh số bán hàng không bắt buộc phải tăng vọt. Điều này sẽ gây ra sự dư thừa nguồn cung và khiến giá nhà giảm nhiều hơn vào năm 2023", ông Tim Bannister, Giám đốc bộ phận bất động sản tại Rightmove, bình luận.

Theo Financial Times, cuộc khủng hoảng tài chính tại châu Âu sẽ khiến thị trường bất động của các quốc gia thuộc lục địa già ngày càng ảm đạm trong tương lai.

“Với việc lãi suất thế chấp tăng và các ngân hàng hạn chế cho vay, nhu cầu mua nhà sẽ tiếp tục suy giảm. Đà tăng giá nhà ở những quốc gia sử dụng đồng euro sẽ giảm mạnh và sẽ chuyển sang âm vào cuối năm 2023”, ông Melanie Debono, nhà kinh tế học tại Pantheon Macroeconomics, nhận định.

Khổ sở vì lãi suất cao

Theo CNBC, Công ty tư vấn địa ốc Knight Frank cho biết 25 thị trường bất động sản cao cấp hàng đầu thế giới, bao gồm Dubai, Miami, Los Angeles, Seoul, London… đều sẽ “hạ nhiệt” trong năm tới. Nguyên nhân là mặt bằng lãi suất bị đẩy lên cao và các nền kinh tế đang giảm tốc.

Đối với 25 thành phố được khảo sát, Knight Frank dự báo mức giá sẽ tăng bình quân 2% trong năm 2023, giảm so với mức 2,7% được đưa ra cách đây 6 tháng.

Sự điều chỉnh giảm này cho thấy ngay cả giới siêu giàu cũng đang trở nên thận trọng hơn trong việc đầu tư bất động sản giữa bối cảnh lãi suất tăng cao như hiện nay.

“Thị trường bất động sản cao cấp không hoàn toàn miễn nhiễm với các đợt tăng lãi suất cho vay. Ưu thế đang dần dịch chuyển từ người bán sang người mua”, báo cáo của Knight Frank cho biết.

Lãi suất tăng mạnh khiến nhiều người không còn mong muốn mua nhà. Tại Liên minh châu Âu (EU), các ngân hàng đang từ chối cung cấp các khoản vay mua nhà cũng như thắt chặt các điều kiện đối với những khoản vay đã được cấp. Theo Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), tại thời điểm quý IV, nhu cầu vay tiền mua nhà đã giảm với tốc độ nhanh trong nhất một thập kỷ.

Thị trường bất động sản liệu có khởi sắc trong năm 2023? ảnh 2

Lãi suất cho vay quá cao khiến nhiều người ngần ngại mua nhà. Ảnh: iStock.

Theo CNN, lạm phát tại Mỹ đã làm cho người mua nhà phải trả lãi vay cao nhất trong vòng 20 năm trở lại đây. Trong tháng 8, số người vay tiền mua nhà ở quốc gia này đạt mức thấp nhất trong 22 năm qua.

Lãi suất tăng cao khiến nhiều người trẻ tại xứ cờ hoa phải tạm gác giấc mơ mua nhà. Theo Hiệp hội Môi giới nhà ở tại Mỹ, người mua nhà lần đầu trong năm nay chỉ chiếm 26% trên tổng số người mua, giảm so với mức 34% của năm ngoái. Độ tuổi bình quân của người mua nhà lần đầu tại Mỹ cũng tăng lên mức 36 tuổi so với 33 tuổi của năm 2021.

"Đây là giai đoạn thị trường bất động sản có tương lai mờ mịt nhất kể từ năm 2008 đến nay. Các thị trường đều đang ở trạng thái bấp bênh giữa kỳ vọng chỉ sụt giảm đôi chút với nguy cơ lao dốc khoảng 15-20%. Thị trường nhà đất suy yếu cũng sẽ kéo theo nhiều hệ quả tiêu cực với nền kinh tế nói chung", ông Adam Slater, chuyên gia kinh tế tại Oxford Economics, đánh giá.

Tại Trung Quốc, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) và Ủy ban Quản lý Ngân hàng - Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) đã đưa ra kế hoạch 16 điểm nhằm nới lỏng các khoản vay và tạo điều kiện cho người dân nhanh chóng sở hữu ngôi nhà đầu tiên.

Trong đó, điểm 2 đã đề cập đến quy định mua nhà đối với cá nhân. Cụ thể, giới chức tài chính cần hỗ trợ các chính quyền địa phương để đưa ra một mức sàn “hợp lý” về số tiền trả trước và lãi vay thế chấp của người mua nhà.

Bên cạnh đó, tại điểm 11 của kế hoạch, các khoản vay thế chấp của người mua nhà cũng được các ngân hàng xem xét gia hạn nếu hợp đồng bị thay đổi, hủy bỏ hoặc người mua đang thất nghiệp vì Covid-19.

Thanh Vũ