Từ ngày 8/5, văn phòng Lãnh sự Thái Lan tại Trung Quốc sẽ yêu cầu từng cá nhân phải nộp đơn xin thị thực thay vì đơn xin theo nhóm ngay cả khi những người này đi du lịch theo nhóm do các đại lý du lịch tổ chức.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngoài ra, Thái Lan cũng áp dụng một số yêu cầu mới đối với khách du lịch Trung Quốc, bao gồm việc xuất trình giấy tờ đã đặt phòng khách sạn và chứng minh tài chính với số tiền tối thiểu là 10.000 NDT.

Hơn nữa, một số công ty du lịch chỉ có thể xin thị thực cho khách hàng vào 3 ngày cố định tuần (thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu hoặc thứ Ba, thứ Năm, thứ Bảy) và chỉ nhận từ 20-30 đơn cho mỗi lần nộp thay vì không có giới hạn như trước đây.

Văn phòng lãnh sự cũng yêu cầu các đại lý du lịch xuất trình giấy tờ có chứng thực cho phép xin thị thực nước ngoài và "thẻ vàng" do chính phủ Trung Quốc cấp, thẻ này cần được gia hạn trong vòng một hoặc hai năm.

Tuy nhiên, hầu hết thẻ của các đại lý Trung Quốc đã hết hạn trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19 và họ không thể gia hạn thẻ vì quy trình xin cấp chậm trễ do thiếu cán bộ xử lý.

Trước tình hình trên, các nhà khai thác du lịch của Thái Lan cho thị trường Trung Quốc đang kêu gọi làm rõ các quy đính mới này, đồng thời cảnh báo rằng Thái Lan có thể mất một phân khúc khách hàng vào các đối thủ cạnh tranh.

Ông Sisdivachr Cheewarattanaporn, Chủ tịch Hiệp hội các công ty du lịch Thái Lan, cho biết, các nhà điều hành muốn có câu trả lời rõ ràng về thủ tục cấp thị thực mới vì chúng có thể cản trở hoạt động du lịch theo nhóm.

Ông lưu ý thêm rằng nhiều du khách có thể nộp đơn xin thị thực khi đến sân bay, nhưng điều đó có thể dẫn đến tình trạng tắc nghẽn tại các quầy làm thủ tục nhập cảnh khi họ phải xếp hàng cùng với khách du lịch đi theo diện cá nhân.

Ông Sisdivachr cũng bày tỏ lo lắng rằng sự bất tiện này có thể khiến du khách thay đổi kế hoạch và tới Việt Nam, Hong Kong (Trung Quốc) hoặc Macau (Trung Quốc) nếu chính quyền Thái Lan không khẩn trương xử lý vấn đề này, qua đó sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới mục tiêu đón 5 triệu du khách Trung Quốc trong năm nay của chính phủ.

Huy Tiến