Cục Khí tượng (MD) Thái Lan cho biết mùa Hè năm nay dự kiến sẽ kết thúc vào giữa tháng 5/2023, trong khi tình trạng hạn do tác động của hiện tượng khí hậu El Nino có thể nghiêm trọng hơn vào khoảng giữa tháng 6/2023.
0:00 / 0:00
0:00
Thái Lan đối mặt tình trạng hạn hán nghiêm trọng hơn trong năm nay

Ông Somkhwan Tanchan, Giám đốc Cơ quan Quan sát Khí tượng thuộc MD cho biết nhiệt độ trung bình sẽ tiếp tục ở mức khoảng 40 độ C trong thời gian còn lại của mùa Hè. Trong khi đó, tình trạng hạn hán sắp tới có thể nghiêm trọng hơn so với cùng kỳ các năm 2019 và 2020, và có thể dẫn đến một đợt nhiệt độ cao khác ở Thái Lan trong năm nay.

MD cũng cảnh báo về những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe do nắng nóng kéo dài. Theo Cục trưởng MD Chomphari Chomphurat, chỉ số nhiệt (HI) ngày 21/4 đã đạt đỉnh ở mức 54 độ C tại quận Bang Na thuộc thủ đô Bangkok, cùng các tỉnh Chon Buri ở miền Trung và Phuket ở miền Nam Thái Lan

HI, còn được gọi là nhiệt độ biểu kiến, là nhiệt độ mà cơ thể con người cảm thấy như thế nào khi độ ẩm tương đối được kết hợp với nhiệt độ không khí. Trích dẫn thông tin do Bộ Y tế Thái Lan công bố, bà Chomphari cảnh báo HI từ 41 đến 54C có liên quan đến nguy cơ say nắng cao trong trường hợp tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài. Chỉ số nhiệt trên 54C có nguy cơ say nắng cực cao.

Bà Chomphari lý giải mức HI cao ở quận Bang Na cũng như các tỉnh Chon Buri và Phuket là do độ ẩm cao vì các địa điểm này rất gần biển. Bà cũng cho biết tình trạng nắng nóng cao dự kiến sẽ tiếp tục đến ngày 23/4, trong khi thời tiết cực đoan - bao gồm cả giông bão, dự kiến sẽ kéo dài từ ngày 24-27/4

Đỗ Sinh