Tesla Inc (Mỹ) đang giảm giá hơn 1.300 USD cho một số xe Model 3 trong kho ở Mỹ sau khi giảm giá sâu hơn ở châu Âu, theo đánh giá của hãng tin Reuters. Tuy nhiên, nhà sản xuất ô tô điện này đã tăng giá những chiếc xe mới được đặt hàng nhiều nhất trong tháng này tại Mỹ.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Các nhà phân tích cho biết, đối mặt với những cơn gió ngược về kinh tế và sự cạnh tranh ngày càng gia tăng, từ đầu năm đến nay Tesla đã mạnh tay giảm giá xe ở một số khu vực và đang sử dụng chiến thuật của các nhà sản xuất ô tô truyền thống là đưa ra nhiều ưu đãi để giải phóng hàng tồn kho.

Trong cuộc gặp gỡ với các cổ đông mới đây Giám đốc điều hành Elon Musk cho biết, Tesla sẽ thử quảng cáo lần đầu tiên, một động thái mà các nhà phân tích cho rằng có thể kích thích nhu cầu. Ông Musk cảnh báo Tesla sẽ không tránh khỏi sự khó khăn của nền kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ diễn ra trong 12 tháng tới.

Tesla đã tăng giá nhẹ một số mẫu xe mới hai lần trong tháng 5/2023 tại Mỹ, mặc dù giá vẫn thấp hơn nhiều so với trước khi diễn ra đợt giảm giá hồi đầu năm nay.

Tesla hiện đã giảm giá hơn 1.300 USD cho một số xe Model 3, giảm sâu hơn so với mức giảm 250 USD hồi đầu tháng này đối với một số xe Model Y và Model 3, theo trang web của công ty. Tuy nhiên, bắt đầu từ thứ Sáu (19/5), mức giảm giá 250 USD không còn được áp dụng cho Model Y. Theo đó, giá xe Model 3 tại Mỹ khởi đầu từ 40.240 USD và Model Y là 47.490 USD.

Tesla có kế hoạch ra mắt phiên bản cải tiến mẫu xe sedan Model 3 trong năm nay để làm mới dòng sản phẩm của mình. Giám đốc điều hành (CEO) của đối thủ Ford Motor Co, Jim Farley mới đây cho biết, việc giảm giá này để tăng doanh số bán xe phản ánh áp lực mà Tesla phải đối mặt từ cạnh tranh và dòng sản phẩm cũ.

Các đợt giảm giá của Tesla tại Mỹ theo sau các đợt giảm giá sâu ở châu Âu trong tháng 5/2023 do sản xuất từ các nhà máy ở Trung Quốc và Berlin vượt nhu cầu.

Tesla giảm giá lên tới 3.490 euro (3.841,79 USD) cho xe Model 3 do Trung Quốc sản xuất và 3.660 euro (4.028,93 USD) cho xe Model Y do Đức (Đức) sản xuất, theo danh sách hàng tồn kho toàn cầu của Tesla Info. Các thị trường khác như Pháp, Đức, Anh, Italy (I-ta-li-a) cũng giảm giá tương tự.

Trong quý I/2023, Tesla có lượng hàng tồn kho toàn cầu trong 15 ngày. Con số này tuy thấp hơn so với tiêu chuẩn của ngành nhưng cao nhất trong gần ba năm. Mức trung bình của ngành đối với hàng tồn kho chỉ ở Mỹ là 35 ngày. Tesla cũng sản xuất nhiều ô tô hơn số lượng bán ra, điều mà các nhà phân tích cho rằng đã gây áp lực khiến công ty không đủ các đại lý để tiêu thụ hàng tồn kho dư thừa.

Khi nhu cầu chậm lại, hàng tồn kho bắt đầu làm cho cạn kiệt tiền mặt rất nhanh, Tyson Jominy, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn J.D. Power, cho biết.

Vân Anh (Theo Reuters)