Go-IXE, một ứng dụng gọi xe được phát triển tương tự như Uber Grab. Vậy làm thế nào để ứng dụng này có thể thành công khi Uber và Grab cùng đang lớn mạnh?
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Lý do ra đời và cách thức phát triển

Ứng dụng gọi xe GO-IXE được thành lập bởi anh Hoàng Bá Trí, sinh năm 1984, quê tại Bến Tre. Anh từng theo học ngành công nghệ thông tin tại Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TP.HCM. Sau khi tốt nghiệp, năm 2006, anh vào làm việc tại một công ty Nhật Bản và đã có kinh nghiệm hơn 10 năm tại trong lĩnh vực phần mềm, từ vị trí nhân viên đến quản lý sản phẩm. 

Đến năm 2016, anh Trí quyết định nghỉ việc và thực hiện dự án anh đã ấp ủ từ lâu tại Việt Nam là thành lập nên GO-IXE, ứng dụng gọi xe tương tự như Uber và Grab.

GO-IXE dành cho các doanh nghiệp taxi, cho thuê xe tự lái, doanh nghiệp vận tải và người dùng, nhằm kết nối 2 nhóm đối tượng này lại với nhau. Hiện tại, GO-IXE cung cấp nhiều dịch vụ như: Go-bike (gọi xe ôm); Go-taxi (gọi xe taxi); Go-car (gọi xe ôtô); Go-travel (gọi xe du lịch, đi chung xe) và Go-share (dịch vụ thuê xe tự lái). Chỉ cần cài đặt ứng dụng này trên phần mềm trên nền tảng Android và iOS, người dùng có thể gọi bất kỳ loại hình dịch vụ chuyên chở. 

Ngoài mảng Go-travel và Go-share, các dịch vụ còn lại của startup này gần như cạnh tranh trực tiếp với 2 ứng dụng gọi xe lớn là Uber và Grab. Tuy nhiên, về mục tiêu lâu dài, CEO của startup này cho biết muốn liên kết với các hãng taxi như Vinasun hay Mai Linh… Với phần mềm GO-IXE, khi gọi xe, khách sẽ biết rõ mình chọn taxi của hãng nào.

Để cạnh tranh với Uber và Grab, trong giai đoạn đầu, GO-IXE đã miễn phí phí dịch vụ để thu hút khách cũng như chủ xe. Về lâu dài, startup này đề ra mục tiêu thu lợi nhuận 8-10% trên 1 chuyến đi. Giá cước được phần mềm tính tự động của GO-IXE. Trên bảng giá niêm yết với dịch vụ Go car M là 9.500 đồng/km, Go car S là 11.900 đồng/km, Go taxi là 13.500 đồng/km. Đối với dịch vụ Go bike được hãng tính 3.500 đồng/km. Giá cước trên của GO-IXE khá cạnh tranh so với Grab và Uber về cả dịch vụ gọi xe ô tô và xe máy.

[TekINSIDER] GO-IXE: Đi sau Uber liệu có thành công? ảnh 1

 So sánh giá cước Uber, Grab và GO-IXE.   

Phát triển trong tương lai?

Theo số liệu công bố, trong vòng 6 tháng, tính từ thời điểm Go-ixe chính thức ra mắt đã kết nối 10.000 người tham gia hệ thống với số lượng xe lên tới hơn 500, tốc độ tăng trưởng người dùng hàng tháng trên 30%. 

Trong năm qua, GO-IXE cũng có những lần kêu gọi đầu tư thành công, đặc biệt là khoản đầu từ 400.000 USD từ mạng xã hội lớn nhất Facebook. Sau đó, GO-IXE cũng là một trong số ít dự án startup được vào vòng gọi vốn của Shark Tank, một phiên bản của chương trình truyền hình thực tế về khởi nghiệp nổi tiếng của Mỹ, tại Việt Nam.

Tuy nhiên, những khoản đầu tư trên là hoàn toàn chưa đủ nếu GO-IXE muốn cạnh tranh với Uber và Grab tại thị trường Việt Nam. Dù mới đang ở thời kỳ đầu phát triển nhưng CEO của GO-IXE cũng không giấu giếm được tham vọng phát triển ra ngoài Việt Nam và có thể triển khai ở bất cứ quốc gia nào có sự hiện diện của Uber hay Grab. 

Minh Trang