Những tuyên bố từ chủ tịch Fed tại St Louis, ông James Bullard, cũng giúp cho tâm lý của nhà đầu tư cải thiện. Ông nói với CNBC rằng ông không nghĩ kinh tế Mỹ hiện đã suy thoái.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: Financial Times
Ảnh: Financial Times

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên ngày thứ Tư, như vậy thị trường lấy lại được phần nào số điểm đã mất trước đó khi mà nhà đầu tư đón nhận thông tin kinh tế tốt vượt kỳ vọng làm giảm đi nỗi sợ về suy thoái kinh tế.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 416,33 điểm tương đương 1,29% lên 32.812,5 điểm; chỉ số S&P 500 tăng 1,56% lên 4.155,17 điểm còn chỉ số Nasdaq tăng 2,59% lên 12.668,16 điểm nhờ vào việc cổ phiếu công nghệ tăng mạnh.

Trong tháng 7/2022, chỉ số của ngành dịch vụ Mỹ bất ngờ phục hồi giúp cho nhà đầu tư bớt lo lắng về khả năng kinh tế Mỹ đã rơi vào suy thoái, chính vì vậy nhiều nhà đầu tư mua mạnh cổ phiếu công nghệ trở lại.

Đáng chú ý, ngành dịch vụ Mỹ như vậy bất ngờ hồi phục sau 3 tháng suy giảm liên tiếp. Số liệu về đơn đặt hàng tiêu dùng bền và sản xuất tháng 6/2022 cho thấy sự tăng trưởng vượt kỳ vọng.

Những tuyên bố từ chủ tịch Fed tại St Louis, ông James Bullard, cũng giúp cho tâm lý của nhà đầu tư cải thiện. Vào sáng ngày thứ Tư, ông nói với CNBC rằng ông không nghĩ kinh tế Mỹ hiện đã suy thoái và rằng các đợt nâng lãi suất nhằm kiếm chế lạm phát sẽ vẫn tiếp tục.

“Như chủ tịch Fed đã nói, chúng ta hiện đang không trong tình trạng suy thoái kinh tế. Với tăng trưởng việc làm lên mạnh trong nửa đầu năm 2022, thật khó để nói rằng kinh tế Mỹ đang đi xuống mạnh”, ông Bullard phân tích.

Mùa công bố kết quả kinh doanh vẫn tiếp diễn, chính vì vậy nhà đầu tư hoàn toàn có thể hy vọng vào khả năng thị trường hồi phục và quá trình tăng điểm của thị trường bắt đầu, trái ngược hoàn toàn với khả năng thị trường suy giảm. Chỉ số S&P 500 đã tăng được khoảng 14% từ mức thấp trong ngày giao dịch còn chỉ số Nasdaq hiện ở mức cao chưa từng thấy tính từ tháng 5/2022.

Như vậy, cho đến hiện tại, nhà đầu tư đã gạt sang bên nỗi lo rằng chuyến thăm của bà Nancy Pelosi sẽ có thể tạo ra thêm căng thẳng trong mối quan hệ Mỹ - Trung Quốc. Nhiều tuần gần đây, phía Trung Quốc đã không ngừng đưa ra nhiều cảnh báo về việc bà không nên thực hiện chuyến đi này.

Trung Mến