Tuần này, giới đầu tư toàn cầu dành sự quan tâm tới động thái dự kiến nâng lãi suất kế tiếp của Fed, gần như mức tăng sẽ là 0,75%, nhưng vẫn có ý kiến là 1%…
0:00 / 0:00
0:00
Từ trái qua: ông Đặng Trần Phục, ông Trương Hiền Phương, ông Nguyễn Thanh Lâm
Từ trái qua: ông Đặng Trần Phục, ông Trương Hiền Phương, ông Nguyễn Thanh Lâm

VN-Index chốt tuần qua để thủng vùng 1.230 điểm, trong bối cảnh thanh khoản trên sàn vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện. Giới đầu tư vẫn thận trọng, nghe ngóng và chờ đợi nhiều yếu tố, trong đó có động thái của Fed vào giữa tuần này.

Chúng tôi ghi nhận ý kiến của các chuyên gia cho xu hướng thị trường tuần mới:

Hai trường phái đối lập

Ông Đặng Trần Phục, Chủ tịch AzFin

Trên thị trường hiện phân thành hai trường phái đối lập. Trường phái thứ nhất là những nhà đầu tư vẫn lo ngại kinh tế vĩ mô thế giới còn yếu, tuy có dấu hiệu tạo đỉnh lạm phát nhưng họ vẫn lo ngại Fed và các NHTW vẫn tăng lãi suất nữa. Họ lo vĩ mô yếu sẽ tác động tới Việt Nam, tỷ giá có thể bị mất giá. 8 tháng qua, NHNN đã bán ra hơn 20 tỷ USD để ổn định tỷ giá.

Nhóm này cũng lo ngại có thể chúng ta phải nâng lãi suất theo các nước. Theo đó, họ cho rằng có thể có thêm pha sụt giảm của thị trường chứng khoán.

Ngược lại, ở trường phái thứ hai, nhà đầu tư cho rằng định giá thị trường chứng khoán Việt đã rẻ. Họ đánh giá nội tại kinh tế Việt Nam rất khỏe, là điểm sáng của thế giới với FDI, lạm phát kiểm soát tốt, tăng trưởng kinh tế năm nay có thể đạt 7,5%, thậm chí cao hơn.

Hai trường phái trên có độ đông đảo tương đồng nhau, tạo cho thị trường biến động với biên độ hẹp.

Cá nhân tôi đánh giá thế giới xấu nhưng trong nước tốt. Ngắn hạn 3-6 tháng tới thị trường khó biến động quá mạnh. Ở trường phái 1, có những nhà đầu tư đang cầm tiền, họ cũng sốt ruột nhưng chưa có động lực rõ ràng để các bên đẩy giá mạnh. Theo đó thị trường sắp tới có thể chỉ đi ngang, giảm sâu là khó. Nếu thị trường lên cao là gặp lực bán mạnh còn những người cầm tiền sẵn sàng vào nếu giảm sâu…

Về dài hạn, tôi cho rằng xu hướng vẫn là đi lên với việc tăng trưởng lợi nhuận năm nay có thể trên 20%, năm sau cũng vẫn tích cực.

Không có xu hướng giảm sâu

Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao, CTCK KIS Việt Nam

Những gì xấu, thận trọng thậm chí ở góc độ tiêu cực đã và chuẩn bị diễn ra. Tôi cho rằng góc nhìn tiêu cực không còn nhiều để xuất hiện. Dù vậy từ nay tới cuối tháng 9 cũng không có nhiều thông tin tích cực để vực thị trường mạnh mẽ. Tôi cho rằng ngắn hạn thị trường vận động theo biên độ hẹp, không có xu hướng giảm sâu, VN-Index diễn biến trong khoảng 1.230 - 1.280 điểm.

Nhìn dài hơn, cuối năm tôi cho rằng thị trường sẽ tốt hơn, tích cực hơn. Thứ nhất, vấn đề lạm phát của Mỹ cũng cho thấy dấu hiệu đã tạo đỉnh dù còn ở mức cao. Nhưng với chính sách quyết liệt, thông tin tiêu dùng giảm bên cạnh giá dầu trên thế giới lùi xuống dưới 100 USD/thùng liên tục hơn 1 tuần có vẻ giá dầu khó tăng mạnh như trước.

Việt Nam cũng quan ngại lạm phát do chi phí đẩy, giá xăng dầu khí đốt tăng dẫn tới chi phí nguyên vật liệu, vận chuyển, tiêu dùng tăng. Nên khi giá dầu, khí đốt giảm thì yếu tố lạm phát giảm theo. Từ nay tới cuối năm yếu tố này được kiểm soát dần. Theo đó làm cho thị trường tiền tệ bình ổn hơn, niềm tin nhà đầu tư tốt hơn. Vì hiện nay khi lãi suất tăng cao là trở ngại cho tăng trưởng của TTCK. Khi lãi suất không tăng nữa sẽ giúp nhà đầu tư yên tâm hơn, mạnh dạn giải ngân, chi phí vốn cho doanh nghiệp cũng không tăng thêm, biên lợi nhuận tốt hơn.

Qua hết tháng 9 chúng ta đón nhận kết quả kinh doanh quý 3. Thường quý 2 ít thuận lợi hơn các quý còn lại, trong khi quý 3 thường là tích cực nhất. Tôi tin tưởng với kết quả kinh doanh quý vừa rồi, dù nhiều khó khăn ảnh hưởng xung đột trên thế giới, các chi phí vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu tăng nhưng doanh nghiệp vẫn đạt mức chấp nhận được thì kết quả qúy 3 sẽ tốt, là bản lề cho nhà đầu tư mạnh dạn giải ngân vào bởi các yếu tố tích cực thúc đẩy.

Hiện thị trường dao động trong biên độ hẹp, khi sụt giảm tới ngưỡng nào đó, giá cổ phiếu trở nên hợp lý hơn, với kết quả kinh doanh được đánh giá tốt thì dòng tiền sẽ sớm quay lại thị trường đón đầu xu hướng tăng giá.

Qua tháng 10 thị trường sẽ khởi sắc, nếu không có thông tin tiêu cực đột biến. Chiến lược của Fed sẽ giảm dần việc tăng lãi suất vì sẽ không thể mạnh tay tăng hoài, sẽ bóp nghẹt nền kinh tế dẫn tới thay vì lạm phát sẽ chuyển qua suy thoái. Với động thái có thể xuống thang dần thị trường tài chính thế giới sẽ đón nhận tích cực, nhà đầu tư quay lại trở lại mạnh mẽ hơn…

Nếu Fed tăng 0,75% thì nhà đầu tư cũng tỏ ra bi quan nhưng trong dự đoán của hầu hết nhà đầu tư trước đó, họ đã quen với con số này nên không có gì quá sốc, phản ứng nhẹ nhàng hơn. Vào ngày Fed tuyên bố có thể thị trường Mỹ sẽ giảm điểm, không quá mạnh, sau đó các thị trường sẽ phản ứng theo. Một vài ngày sau thị trường toàn cầu sẽ có khuynh hướng vượt qua câu chuyện này, dần tích cực hơn.

Còn nếu Fed tăng lãi suất 1% thì sẽ tạo cú sốc mới cho thị trường tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Vì mức 1% là mức cực mạnh trong khoảng 30 năm với Fed. Với mức tăng mạnh như vậy đẩy lãi suất điều hành ở NHTW Mỹ lên cao khiến cho NHTW các nước phải ứng phó với việc này. Khi lãi suất tăng sẽ thay đổi giá trị đồng USD, chênh lệch cán cân thanh toán giữa các quốc gia, đặc biệt tạo hiệu ứng tháo chạy khỏi các thị trường mới nổi mạnh hơn để rút về thị trường Mỹ, làm cho dòng vốn đầu tư toàn cầu dịch chuyển bất thường hơn, mang tính tiêu cực hơn. Dĩ nhiên VN-Index sẽ giảm mạnh.

Vẫn giữ được 1.217 điểm

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Giám đốc phân tích Khối khách hàng cá nhân, Maybank Investment Bank

Tuần mới tôi nghiêng về hướng thận trọng, ít nhất ở nửa đầu tuần. Diễn biến tuần vừa qua thị trường phản ứng tương đối kém, kể cả thị trường thế giới lẫn Việt Nam. Lý do nằm ở CPI của Mỹ cao hơn so với kỳ vọng dẫn tới lo ngại của nhà đầu tư rằng Fed vẫn phải tiếp tục quyết liệt trong điều hành lãi suất theo hướng tăng. Khi CPI ra, xác suất dự báo Fed nâng lãi suất ở mức 1% tăng lên so với trước. Nhiều khả năng Fed nâng lãi suất ở mức 0,75%.

Tuy nhiên trước khi thông tin này ra, thị trường sẽ lựa chọn giải pháp thận trọng, áp lực vẫn còn lớn ở vài ngày đầu tuần. Nếu Fed đưa ra mức tăng 0,75%, tôi nghĩ sau đó thị trường bắt đầu ổn định trở lại, cả thế giới lẫn Việt Nam.

Kịch bản thị trường giảm sâu khó có khả năng xảy ra, hiện vùng hỗ trợ mạnh là 1.217 điểm. Trừ khi thị trường thế giới có thông tin gì đó quá xấu, còn trong kịch bản bình thường thị trường giảm nhưng vẫn giữ được 1.217 điểm.

Một áp lực khác nghiêng về tâm lý nhiều, đó là chúng ta ở giai đoạn gần cuối quý 3. Thường cuối quý các công ty chứng khoán, đặc biệt những đơn vị cung cấp sản phẩm vốn vay vượt chuẩn sẽ phải tạm thời ngừng hoặc giảm bớt liên quan quy mô vốn vay. Điều này về tâm lý có thể ảnh hưởng lên thị trường. Tuy nhiên áp lực thực sự từ điều này trong giai đoạn hiện nay không lớn bởi nhà đầu tư sử dụng vốn vay không nhiều, nếu điều chỉnh sẽ không tạo áp lực bán lớn.

Thị trường bây giờ phần lớn nhà đầu tư ở trạng thái chờ đợi, không hẳn là không có tiền. Như đề cập ở trên, sức mua ở mức khiêm tốn, chưa dùng nhiều vốn vay. Lực bên người mua là lớn. Nhưng nếu lực đó không giải ngân thì thị trường vẫn có thể giảm, đây mới là vấn đề.

Nếu nhà đầu tư còn chưa thấy đủ rẻ, chưa giải ngân thì tiền vẫn nằm đấy, không đi vào thị trường, không tạo được lực cầu. Tiền sẽ vào khi thị trường giảm đủ sâu để kích thích tham gia, đồng thời những yếu tố bất định được gỡ bỏ dần dần thông qua Fed tăng lãi suất xong.

Có điểm rơi khá hay, sau đợt tăng lãi suất này phải đến tháng 11 Fed mới có động thái kế tiếp. Nghĩa là trong tháng 10 là giai đoạn nghỉ. Nhìn lại, tháng 8 là tháng Fed không có động thái nâng lãi suất, theo đó thị trường có cơ hội hồi phục. Cá nhân tôi đánh giá tháng 10 nghiêng về hướng tích cực.

Huyền Châm