Dự trữ dầu thô tại Mỹ bất ngờ tăng trong tuần trước khi mà xuất khẩu dầu suy giảm và nhiều nhà máy lọc dầu tăng công suất.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: GettyImages
Ảnh: GettyImages

Giá dầu giảm khoảng 4% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, quá trình sụt giảm của giá dầu tăng lên sau khi số liệu từ Mỹ cho thấy rằng giá dầu thô và giá xăng bất ngờ tăng vọt trong tuần trước, trong khi đó Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nước liên minh (OPEC+) công bố sẽ nâng sản lượng mục tiêu thêm khoảng 100.000 thùng dầu/ngày.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai giảm 3,76USD/thùng tương đương 3,7% xuống 96,78USD/thùng trên thị trường London.

Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao hợp đồng tương lai giảm 3,76USD/thùng tương đương 4% xuống 90,66USD/thùng. Giá dầu cả hai loại hợp đồng dao động tăng giảm nhiều lần trong phiên.

Dự trữ dầu thô tại Mỹ bất ngờ tăng trong tuần trước khi mà xuất khẩu dầu suy giảm và nhiều nhà máy lọc dầu tăng công suất, trong khi đó dự trữ xăng bất ngờ tăng khi mà nhu cầu chững lại, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).

Dự trữ dầu thô tăng 4,5 triệu thùng trong tuần trước so với dự báo của các chuyên gia phân tích ước tính khoảng 600.000 thùng. Dự trữ xăng tăng ước tính 200.000 thùng so với mức kỳ vọng giảm ước khoảng 1,6 triệu thùng dầu.

“Số liệu về dầu thô cao vượt kỳ vọng của các chuyên gia. Số liệu về dự trữ xăng gây thất vọng. Sẽ không bao giờ dự trữ xăng tăng trong mùa hè, đó là một báo cáo hết sức bi quan”, giám đốc bộ phận kinh doanh các sản phẩm năng lượng tại Mizuho – ông Bob Yawger phân tích.

Bộ trưởng các nước thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh như Nga đa đồng ý nâng nhẹ sản lượng dầu thêm ước tính khoảng 100.000 thùng dầu/ngày, tức tương đương khoảng 0,1% nhu cầu dầu toàn cầu.

Dù rằng Mỹ đã đề nghị nhóm này nâng sản lượng, năng lực sản xuất thêm tuy nhiên có phần hạn chế, cùng lúc đó, Saudi Arabia có thể ngại ngần trong việc tăng sản lượng bù lại cho sản lượng suy giảm của Nga, chịu ảnh hưởng bởi xung đột Ukraine.

Chính quyền Biden hiện đang tập trung vào việc giữ giá dầu ở mức thấp, Nhà Trắng nhấn mạnh.

Trước thềm cuộc họp gần nhất, OPEC+ đã hạ dự báo về thặng dư sản lượng trên thị trường năng lượng 200.000 thùng xuống 800.000 thùng dầu, theo 3 nguồn tin từ Reuters.

Thông tin khác gây sức ép lên giá dầu bao gồm việc quan chức Iran và Mỹ công bố họ đang đi Vienna nhằm nối lại các cuộc đối thoại gián tiếp về chương trình hạt nhân Iran, điều này giúp nhiều người lại hy vọng về khả năng sẽ loại bỏ được các biện pháp trừng phạt giúp cho Iran khôi phục lại xuất khẩu các sản phẩm năng lượng.

Về phía nhu cầu, các quan chức thuộc Fed đã thể hiện sự quyết tâm kiềm chế lạm phát dù rằng việc nâng lãi suất nửa điểm phần trăm trong lộ trình mà Ngân hàng Trung ương Mỹ đã đề ra vào tháng tới hoàn toàn đủ để hướng đến mục tiêu này.

Chỉ số đồng USD, chỉ số theo dõi diễn biến của đồng USD so với 6 loại tiền tệ lớn khác, cũng tăng, chịu áp lực bởi việc khiến cho dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu nhiều loại tiền tệ khác.

Tuy nhiên, giá dầu được hỗ trợ bởi hệ thống đường ống CPC hoạt động trở lại, kết nối giếng dầu Kazakh với cảng Novorossiisk tại Biển Đen của Nga, các chuyên gia khẳng định rằng nguồn cung giảm mà không cung cấp thêm số liệu.

Trung Mến