Năm 2021, Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á với 697 cuộc tấn công của mã độc vào ứng dụng ngân hàng được phát hiện, tăng 131 vụ so với năm 2020.
0:00 / 0:00
0:00
Trojan là mối đe dọa phổ biến nhất tại Việt Nam (Ảnh minh họa)
Trojan là mối đe dọa phổ biến nhất tại Việt Nam (Ảnh minh họa)

Mã độc di động giảm trên toàn cầu nhưng tăng ở Việt Nam

Theo báo cáo Digital 2022 do We Are Social thực hiện, năm 2021 ghi nhận sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng người dùng điện thoại di động truy cập Internet, tăng 147% so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng với đó, số lượng mã độc di động nhắm vào người dùng Việt cũng tăng cao.

Công ty an ninh mạng Kaspersky phát hiện và ngăn chặn tổng cộng 66.586 cuộc tấn công trên thiết bị di động nhắm vào người dùng tại Việt Nam, cao hơn 46,9% so với năm 2020. Trong đó, Trojan là mối đe dọa phổ biến nhất tại Việt Nam.

Số lượng mã độc tấn công ứng dụng ngân hàng tại Việt Nam cao nhất Đông Nam Á ảnh 1

Số lượng mã độc di động tăng mạnh ở Việt Nam

Trong khi Việt Nam và Thái Lan chứng kiến sự gia tăng về số lượng các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại, các quốc gia Đông Nam Á khác lại nhận thấy xu hướng giảm về số lượng các cuộc tấn công nhắm vào người dùng di động.

Cụ thể, số lượng các cuộc tấn công tại Indonesia giảm 0,9%, tại Malaysia giảm 30,59%, tại Philippines giảm 38,85% và tại Singapore giảm 15,85%. Bên cạnh đó, số lượng các cuộc tấn công tại Thái Lan tăng 130,71%.

Xét về số lượng, Indonesia là quốc gia có số lượng mã độc di động cao nhất với 375.547 cuộc tấn công được phát hiện. Đây cũng là năm thứ 3 quốc gia này đứng đầu Đông Nam Á kể từ 2019.

Mã độc di động nhắm vào thiết bị di động trên toàn cầu giảm trong năm 2021, nhưng chúng ngày càng trở nên tinh vi hơn về chức năng và hướng tấn công.

Mã độc tấn công ứng dụng ngân hàng

Về mã độc tấn công ứng dụng ngân hàng trên di động, Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á với 697 cuộc tấn công được phát hiện, tăng 131 vụ so với năm 2020.

Không chỉ Việt Nam đối diện với sự gia tăng này. Indonesia và Philippines cũng chứng kiến sự gia tăng của mã độc tấn công ứng dụng ngân hàng trên di động. Ngược lại, Thái Lan có mức giảm ấn tượng, với 255 vụ vào năm 2020 giảm xuống 28 vụ vào năm 2021, tương đương mức giảm 89%.

Ngoài ra, chi phí phát sinh do vi phạm dữ liệu vào năm 2021 tăng lên mức trung bình 105.000 USD cho mỗi doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Yeo Siang Tiong, Tổng giám đốc Kaspersky Đông Nam Á cho biết: “Khi sử dụng các ứng dụng thanh toán kỹ thuật số nhiều hơn, chúng ta vô tình đặt nhiều tiền hơn vào thiết bị, vốn dễ bị tấn công từ các phần mềm độc hại đơn giản. Tôi kêu gọi các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán kỹ thuật số và các cơ quan quản lý nên khuyến khích người dùng bảo vệ thiết bị di động nhiều hơn”.

Để tránh bị tấn công bởi các mã độc di động, các chuyên gia khuyến nghị người dùng chỉ tải xuống ứng dụng từ các nguồn chính thức, sử dụng các ứng dụng từ các nhà phát triển uy tín có danh tiếng, không cấp quyền truy cập tràn lan cho ứng dụng như quyền truy cập trợ năng, quyền truy cập vào tin nhắn văn bản và cài đặt các ứng dụng không xác định, sử dụng phần mềm chống virus đáng tin cậy.

Bảo Nhi