Báo cáo về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ cho thấy đa phần hàng hóa đều tăng giá. Tuy nhiên, đi ngược lại chiều hướng đó, giá của smartphone đã giảm tới 22%.
0:00 / 0:00
0:00
Giá của iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max không thay đổi so với sản phẩm tiền nhiệm. Ảnh: Apple.
Giá của iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max không thay đổi so với sản phẩm tiền nhiệm. Ảnh: Apple.

Theo CNBC, chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 9 của Mỹ đã tăng 0,4%, cao hơn mức dự báo 0,3% của nhiều chuyên gia. Giá của nhiều loại hàng hóa, dịch vụ đã tăng, bao gồm thực phẩm, vé máy bay và xăng dầu. Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS), trên cơ sở 12 tháng, lạm phát toàn phần đã tăng 8,2% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, bất chấp đà tăng giá của nhiều mặt hàng, theo các báo cáo CPI, giá của smartphone đã bất ngờ giảm đến 22%.

Nhiều người tỏ ra hoài nghi về con số này khi hầu hết smartphone đều khá đắt đỏ và giá của những sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp không hề thay đổi. Apple đã phát hành iPhone mới vào tháng 9 với mức giá tương tự năm ngoái. Các thiết bị đầu bảng của Samsung có giá lên tới 1.800 USD trong năm nay. Giá bán trung bình của điện thoại thông minh tiếp tục tăng cao tại nhiều thị trường trên thế giới.

Trên thực tế, điện thoại thông minh không hề rẻ hơn. Thay vào đó, chúng đang ngày càng trở nên tốt hơn. Mỗi năm, BLS sẽ xem xét các thiết bị được ra mắt. Nếu smartphone mới được cải tiến nhưng giá vẫn giữ nguyên, cơ quan sẽ ghi nhận đó là giảm giá.

Hai năm một lần, BLS tiến hành đo lường những cải tiến về màn hình, camera, cấu hình… trên smartphone. Trong trường hợp giá của sản phẩm mới không tăng nhưng các tính năng mới được cập nhật, CPI sẽ xác định thiết bị đó có giá trị cao hơn sản phẩm cũ. BLS cho rằng việc này sẽ giúp người tiêu dùng nhận được nhiều lợi ích hơn so với cùng một số tiền bỏ ra.

BLS đã lập chỉ mục smartphone vào cuối năm 2019. Đó là thời điểm Apple ra mắt iPhone 11 và Samsung “trình làng" Galaxy S10. Theo CPI, giá điện thoại thông minh đã giảm kể từ năm 2019.

Thanh Vũ