Sếp Pyn Elite Fund: "Một khi bất ổn lắng xuống, thị trường chứng khoán nhanh chóng tăng trở lại"

Ông Petri Deryng, người đứng đầu Pyn Elite Fund cho biết, chứng khoán Việt Nam vốn đã quá rẻ, nhưng tất nhiên vẫn có thể giảm thêm do tâm lý toàn cầu yếu.
Ông Petri Deryng, nhà quản lý Pyn Elite Fund
Ông Petri Deryng, nhà quản lý Pyn Elite Fund

Phiên 28/9, chỉ số VN-Index đã giảm về mức thấp nhất kể từ đầu năm 2022 trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn và lãi suất điều hành vừa được Ngân hàng Nhà nước quyết định tăng. Trước biến động không thuận lợi của thị trường, ông Petri Deryng, nhà quản lý Pyn Elite Fund đã có chia sẻ với nhà đầu tư về kinh nghiệm vượt bão.

Theo ông Petri Deryng, NAV của Pyn Elite Fund đã giảm mạnh vào cuối quý 1 chủ yếu do thị trường chung ảnh hưởng bởi động thái thanh lọc thị trường chứng khoán và việc kiểm soát chặt chẽ hơn thị trường trái phiếu. Thời điểm này thị trường chứng khoán Việt Nam đi ngược lại với các thị trường khác trong khu vực Đông Nam Á.

Ông Petri Deryng cho biết, ông đã thực hiện một khoản đầu tư đáng kể vào ngày 31/5/2022 và kể từ đó thị trường trong xu hướng giảm và hiện khoản đầu tư của ông đã lỗ khoảng 15% nguyên nhân do căng thẳng gia tăng trên thị trường có liên quan đến triển vọng yếu kém đối với kinh tế châu Âu và Mỹ.

Ông Petri Deryng đã so sánh với cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng trước đó tại Mỹ vào năm 2008-2009, ông thậm chí đã vay ngân hàng để đầu tư vào ngày 30/9/2008, thật không may khi trong những tháng tiếp theo, khoản đầu tư tại thời điểm này của ông đã giảm 30%. Vào thời điểm khủng hoảng này Pyn Elite đang đầu tư vào cổ phiếu Thái Lan và Trung Quốc với nhiều công ty vốn hoá vừa và nhỏ hơn đáng kể so với hiện nay.

Sự sụt giảm của hoạt động ngoại thương toàn cầu ảnh hưởng nhiều nhất đến các nước xuất khẩu mới nổi của châu Á trong năm 2009, nhưng thị trường chứng khoán châu Á đã chạm đáy trong năm trước đó, vào tháng 12/2008. Cuối cùng, giá trị khoản đầu tư của Petri Deryng trong PYN Elite đã tăng gấp đôi sau 2 năm dù có thời điểm đã lỗ 30%.

Hiện tại, danh mục đầu tư của PYN Elite được phân bổ vào các tên tuổi chất lượng Việt Nam. Người đứng đầu Pyn Elite Fund cho biết, chứng khoán Việt Nam vốn đã quá rẻ, nhưng tất nhiên vẫn có thể giảm thêm do tâm lý toàn cầu yếu khi tỷ lệ định giá trên các thị trường chứng khoán lớn cố gắng điều chỉnh theo lãi suất tăng nhanh và triển vọng tăng trưởng thu nhập bị cắt giảm do suy thoái kinh tế gây ra.

Nhà quản lý quỹ khuyên nhà đầu tư nên lựa chọn danh mục một cách thận trọng với đầy đủ các cổ phiếu được mua ở mức định giá thấp. “Nền kinh tế ổn định và triển vọng thu nhập bền vững của Việt Nam sẽ thúc đẩy thị trường chứng khoán nhanh chóng tăng trở lại, một khi bất ổn lắng xuống”, ông Petri Deryng cho hay.

Trong thời kỳ bong bóng dot.com năm 2000 và khủng hoảng tài chính năm 2008, NAV của Pyn Elite đều giảm mạnh. Tuy nhiên, danh mục quỹ đã nhanh chóng phục hồi và lập đỉnh mới chỉ sau 2 năm nhờ việc phân bổ vốn ở quốc gia mới nổi có thị trường chứng khoán đã sụt giảm từ mức định giá trung bình xuống mức định giá cực thấp.

Kết luận lại, ông Petri Deryng, người quản lý danh mục Pyn Elite Fund viết: "Sau cơn bão lớn, trời sẽ lại bừng sáng".

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Techcom Securities: Những bước tiên phong trên sàn thứ cấp

Techcom Securities: Những bước tiên phong trên sàn thứ cấp

Ra mắt từ năm 2018, hệ thống iConnect là dự án công nghệ tiên phong số hóa việc mua bán trái phiếu doanh nghiệp, mang lại sự thuận tiện, an toàn đến nhà đầu tư. Đến nay, khi hoà kết nối cùng sàn giao dịch trái phiếu tập trung, hệ thống này tiếp tục hỗ trợ hiệu quả cho các nhà đầu tư.

Tăng trưởng bình quân hơn 23%/năm, vì sao tín dụng xanh mới đạt khoảng 4,4% tổng dư nợ toàn nền kinh tế?

Tăng trưởng bình quân hơn 23%/năm, vì sao tín dụng xanh mới đạt khoảng 4,4% tổng dư nợ toàn nền kinh tế?

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, việc chưa có quy định chung của Quốc gia về tiêu chí, danh mục dự án xanh cho các ngành/lĩnh vực theo hệ thống phân ngành kinh tế, làm căn cứ để các tổ chức tín dụng xác định cấp tín dụng xanh là một rào cản khiến dư nợ cấp tín dụng xanh còn thấp.

Chat với BizLIVE