Sau Chứng khoán, nhiều mã Ngân hàng cũng tham gia mạnh mẽ hơn và xuất hiện một loạt cổ phiếu trong top kéo giá của thị trường. Dù vậy, đây vẫn là những nỗ lực rời rạc khi các mã như VNM, GAS, FPT, MWG chốt phiên giảm mạnh.
0:00 / 0:00
0:00
Phiên giao dịch phiên 22/6
Phiên giao dịch phiên 22/6

Cách các cổ phiếu hồi phục như đã lưu ý vẫn không thể tạo ra được sự an tâm cho nhà đầu tư. Kể cả khi có thêm Ngân hàng tham gia thì vấn đề này vẫn còn nguyên. Các mã MSB, STB, LPB, VIB tăng trần trong khi TCB, MBB, VPB, ACB đều tăng trên 3%.

Ngân hàng thực ra không có giá trị giao dịch tốt khi mã đạt giá trị cao nhất chỉ là MBB và TCB đạt trên 200 tỷ đồng. Top 5 giao dịch của sàn vắng bóng hoàn toàn các mã Ngân hàng còn top kéo điểm lại có tới 4/5 mã là Ngân hàng.

Đây là những dấu hiệu khá rõ cho thấy Ngân hàng chưa thực sự quyết liệt với thị trường. Nhóm này có lẽ đã xác định mục đích của phiên bật lên hôm nay là thu hẹp các áp lực từ nhóm Bluechips khác như FPT (-5,2%), MWG (-5%), MSN (-4,5%), VNM (-4,2%), GAS (-6,9%).

VN-Index chốt phiên vẫn giảm 0,27% xuống 1.169,27 điểm. Thanh khoản ở mức thấp khi chỉ đạt 13.314 tỷ đồng, tương đương 592 triệu đơn vị.

Các mã Cảng biển, Năng lượng, Dầu khí, Bán lẻ, Thủy sản vẫn phải chứng kiến việc bị dòng tiền rút ra khiến POW, DPM, ANV, FRT, DCM, HAH, VHC, REE, IDI, PC1, NT2, PVD, VSC nằm sàn la liệt.

Trên HNX, BAB (+4,5%) tăng cường sự hiện diện của nhóm Ngân hàng trên sàn và giúp cho sàn này chốt phiên tăng 1,8% lên 269,39 điểm. Giá trị giao dịch đạt 1.421 tỷ đồng.

Với UPCoM, 2 mã Ngân hàng khác là VBB (+6,5%), NAB (+3,9%) cũng tham gia hỗ trợ cho chỉ số UPCoM-Index tăng 0,71% lên 85,63 điểm. Giá trị giao dịch của sàn này đạt 1.326 tỷ đồng.

****

Các nỗ lực kéo chỉ số không thể duy trì một cách ổn định trong cả phiên sáng. Khi có lực mua lên, thị trường cũng kèm ngay lực bán ra. Sắc đỏ cuối phiên sáng là hệ quả của chuỗi vận động kéo lên và bị bán ra của chỉ số.

Điểm mấu chốt là những nhóm ngành tốt nhất như Năng lượng, Phân bón, Hóa chất, Dầu khí, Cảng biển, Thủy sản vẫn chưa điều chỉnh xong thì rất khó để chỉ số có thể chiếm được lòng tin của nhà đầu tư.

Sự hồi phục mạnh của các mã Chứng khoán, Bất động, Thép thực tế chỉ là hồi phục kỹ thuật và rất khó có thể duy trì xu hướng khi mọi chỉ báo của nhóm này đều là tiêu cực.

Nhìn chung, thị trường không đem lại cảm giác an toàn cho nhà đầu tư dù sắc xanh vẫn đang nhỉnh hơn với 53% mã tăng. VN-Index chốt phiên sáng giảm 4,74 điểm (-0,4%). Thanh khoản sàn đạt 327,13 triệu đơn vị, tương đương 7.232 tỷ đồng.

Còn HNX-Index tăng 1,37% lên 268,24 điểm. Thanh khoản sàn đạt 45,09 triệu đơn vị, tương đương 836,27 tỷ đồng.

****

Thị trường đã có sự rũ bỏ mạnh và chỉ còn cách đáy tháng 5 khoảng 10 điểm. Nếu điều chỉnh xuống dưới đáy tháng 5 thì xu hướng có lẽ sẽ là xấu nhất có thể khi đáy sau sẽ thấp hơn đáy trước trong khi một loạt các đường xu hướng đều đã bị xuyên thủng.

Để hồi phục trở lại sẽ cần phải có sự tham gia của các cổ phiếu lớn cùng một số nhóm ngành có sự thuyết phục. Lần gần nhất sau khi chạm đáy tháng 5, nhóm Chứng khoán đã phát tín hiệu sớm nhất trước khi VN-Index hồi lên vùng 1.300 điểm.

Diễn biến phiên sáng nay lại một lần nữa có nét tương đồng khi một loạt cổ phiếu Chứng khoán hồi mạnh sau khi một loạt mã đã giảm hơn 30% từ đầu tháng. Các mã tăng trần xuất hiện hàng loạt như SSI, VND, VCI, ORS, HCM, BSI.

Tuy nhiên, vẫn phải cần thêm những cổ phiếu lớn tham gia vào nỗ lực giải cứu thị trường. Nhìn sang Ngân hàng, các mã STB (+3,1%), ACB (+2,4%), MBB (+2%), TCB (+2%), VPB (+2,2%), TPB (+2,1%) đang rục rịch hồi phục trở lại. Tuy nhiên, sẽ cần phải có thêm sự quyết liệt của dòng tiền khi chưa có một mã Ngân hàng nào đạt trên 100 tỷ đồng.

Nhóm Thép cũng đang có sự tham gia khẩn trương với HPG (+4,6%), HSG (+6,7%), NKG (+6,7%), TLH (+4,6%), SMC (+4,5%) đều tăng mạnh.

Còn với nhóm Bất động sản là các mã DIG, CII, VCG, CKG, LDG, SCR cũng tăng trần. Độ rộng của thị trường ghi nhận số mã tăng đạt gần 60%.

Tuy nhiên, sẽ phải lưu ý rất nhiều tới các mã điều chỉnh như VHC, HAH, DCM, DPM, PVD, ANV, DGC, PC1, DGC. Áp lực bán ra vẫn hiện hữu ở nhóm này thì vẫn có nỗi lo thường trực bởi đây là nhóm có nhiều câu chuyện hỗ trợ nhất và khả quan nhất thị trường giai đoạn vừa qua.

VN-Index tính đến 10h30 giao dịch tại 1.171 điểm còn HNX-Index tăng lên 266 điểm nhờ đóng góp chủ yếu của CEO (+9,96%), HUT (+6,4%), SHS (+7,52%).

Mai Hương