Theo VDSC, đà tăng giá chỉ thực sự bền vững ở những cổ phiếu câu chuyện lợi nhuận tăng trưởng tích cực, hoặc phát hành tăng vốn,... trong những quý tới.
0:00 / 0:00
0:00
Qua giai đoạn dòng tiền “dễ dãi”, những nhóm ngành nào có thể giúp gia tăng lợi nhuận?

Báo cáo mới phát hành của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết, nếu như giai đoạn 2020-2021 thị trường tăng trên diện rộng nhờ dòng tiền "dễ dãi", thì trong giai đoạn sắp tới dòng tiền sẽ sự phân hóa rất mạnh giữa các nhóm ngành và cổ phiếu trong bối cảnh tâm lý ngại rủi ro nói chung của thị trường.

Đặc biệt, VDSC kỳ vọng rằng đà tăng giá chỉ thực sự bền vững ở những cổ phiếu câu chuyện lợi nhuận tăng trưởng tích cực, hoặc phát hành tăng vốn,... trong những quý tới.

Thống kê về kết quả kinh doanh quý 1 cũng cho thấy những cổ phiếu có diễn biến giá mạnh hơn trong khi thị trường chung sụt giảm mạnh trong tháng 4 đều được hỗ trợ bởi sự tăng trưởng tích cực về doanh thu và lợi nhuận; nhóm cổ phiếu ngành thủy sản, kho vận, công nghệ, bán lẻ là một số điển hình. Những xu hướng trên đây sẽ tiếp tục chi phối sự vận động của thị trường chứng khoán trong năm 2022.

VDSC khuyến nghị nhà đầu tư nên tập trung vào những nhóm ngành có KQKD quý 2 kỳ vọng tích cực như thủy sản (VHC, ANV), nhiệt điện khí (NT2), công nghệ (FPT), và ngân hàng (TCB, MBB, ACB, VCB, CTG).

Song song với đó, chiến lược đầu tư "ngược xu thế" dành cho những nhà đầu tư giá trị với khả năng chịu đựng rủi ro cao và khung thời gian đầu tư dài vẫn có thể áp dụng được đối với những cổ phiếu thuộc nhóm ngành BĐS khi mặt bằng định giá của nhóm này hiện tại đã được chiết khấu khá nhiều.

Các doanh nghiệp BĐS có nhiều dự án sẵn sàng để mở bán (NLG, KDH, HDG) có thể là những sựa lựa chọn đầu tư không tồi trong giai đoạn hiện tại. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, việc thận trọng hơn với các cổ phiếu có liên quan tới nhóm NVL cơ bản đã tăng mạnh trong thời gian gần đây là điều cần thiết.

Đưa ra nguyên nhân khiến thị trường giảm điểm thời gian vừa qua, VDSC cho biết do các yếu tố nội tại (tâm lý đầu tư kém tích cực khi hàng loạt các vụ bắt giữ diễn ra khi Chính phủ kiểm soát chặt chẽ thị trường tài chính) trong bối cảnh rủi ro vĩ mô từ bên ngoài đang ngày càng leo thang.

Theo đó, áp lực lên lạm phát trên thế giới trong thời gian tới vẫn còn rất lớn gắn với tình trạng giá nguyên vật liệu tiếp tục tăng trên toàn cầu do gián đoạn chuỗi cung ứng do căng thẳng giữa Nga- Ukraine kéo dài và Trung Quốc tiếp tục áp dụng chính sách “zero covid và giãn cách xã hội nghiêm ngặt.

Qua giai đoạn dòng tiền “dễ dãi”, những nhóm ngành nào có thể giúp gia tăng lợi nhuận? ảnh 1

Mặt khác, cầu tiêu dùng đang có xu hướng hồi phục hậu giãn cách. Điều này đã dẫn tới kỳ vọng rằng các thị trường phát triển sẽ thực hiện động thái thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh và mạnh hơn so với các dự báo trước đó, từ đây làm tăng áp lực của các tác động tiêu cực lên tâm lý đầu tư toàn cầu. Kết quả là, mức định giá P/E của VN-Index đã xuống trượt thấp nhất kể từ tháng 9/2020 là 15,1 lần trong khi định giá P/E 2022 hiện tại chỉ là 13 lần.

CẨM THẠCH