Ông Nguyễn Hùng Cường, Phó chủ tịch DIC Corp đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu DIG để tăng sở hữu từ 10,3% lên 12,3% vốn điều lệ.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Hùng Cường, Phó chủ tịch Tổng công ty Đầu tư Phát triển Xây Dựng (DIC Corp, mã DIG ) vừa đăng ký mua vào 10 triệu cổ phiếu DIG trong khoảng thời gian từ 30/6 đến 29/7 bằng phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Mục đích của giao dịch là nhằm nâng sở hữu từ 51,4 triệu cổ phiếu (tương đương 10,28% vốn điều lệ) lên 61,4 triệu cổ phiếu (tương đương 12,28% vốn).

Trên thị trường chứng khoán, kết phiên giao dịch ngày 22/6, cổ phiếu DIG tăng trần lên mức 33.700 đồng/cổ phiếu sau 5 phiên giảm điểm liên tiếp. Với mức giá này ông Nguyễn Hùng Cường dự kiến sẽ phải chi khoảng 337 tỷ đồng để mua thêm 10 triệu cổ phiếu.

Phó chủ tịch DIG đăng ký mua vào cổ phiếu DIG trong bối cảnh thị giá cổ phiếu này đã "bốc hơi" khoảng 72% so với vùng đỉnh lịch sử 119.800 đồng/cổ phiếu hồi đầu tháng 1/2022, đặc biệt là sau khi 2 cổ đông lớn là Địa ốc Him Lam và Đầu tư phát triển Thiên Tân liên tục bán ra cổ phiếu.

Phó chủ tịch DIG đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu ảnh 1

Thị giá cổ phiếu DIG đã "bốc hơi" hơn 70% so với vùng đỉnh lịch sử 119.800 đồng/cổ phiếu hồi đầu tháng 1/2022.

Mới đây, trong thư gửi cổ đông công ty lý giải về việc giá cổ phiếu DIG liên tục lao dốc thời gian gần đây, ông Nguyễn Thiện Tuấn, Chủ tịch HĐQT DIC Corp cho biết, tiềm lực của công ty chưa được phản ánh đúng vào giá cổ phiếu DIG trong thời gian gần đây do xu hướng tiêu cực chung của thị trường, sự xuất hiện của biến thể Omicron vào cuối tháng 11/2021, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, áp lực lạm phát tăng, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất làm ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam

Bên cạnh đó, theo Chủ tịch DIG, thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản cũng chịu tác động mạnh do các chính sách siết chặt hoạt động đầu tư, trong đó có chính sách siết chặt tín dụng bất động sản. Đây là những khó khăn của toàn thị trường, không chỉ riêng DIC Corp.

Ông Tuấn nhận định các ảnh hưởng gần đây của thị trường chỉ mang tính ngắn hạn đến thị giá cổ phiếu và sẽ không ảnh hưởng đến triển vọng phát triển dài hạn của DIC Corp.

Chủ tịch DIG cũng cho biết, DIC Corp đang tìm thêm những giải pháp để có thể đảm bảo hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2022. Công ty vẫn sẽ giữ nguyên chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2022 là 1.900 tỷ đồng. Trong quý 1, công ty đạt doanh thu thuần 519 tỷ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ. Sau khi trừ các khoản chi phí, lợi nhuận trước thuế của công ty đạt 87,1 tỷ đồng, tăng 56% so với cùng kỳ và hoàn thành được 4,6% chỉ tiêu.

DIC Corp sẽ tiếp tục triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh tại 5 dự án trọng điểm năm nay, gồm dự án Khu dân cư Vị Thanh - Hậu Giang, dự án Khu phức hợp CSJ (Vũng Tàu), dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), dự án Khu nhà ở Lam Hạ - Hà Nam và dự án Khu đô thị ATA Phú Mỹ - Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ngoài ra, doanh nghiệp đã xây dựng các phương án dự phòng trong điều kiện Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thắt chặt tín dụng bất động sản và phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn không thuận lợi thì cho phép mở bán thêm một số sản phẩm dự phòng đã đủ điều kiện chuyển nhượng để tạo dòng tiền đảm bảo cho hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2022 và kế hoạch thực hiện năm 2023. Trong 6 đầu năm 2022, DIC Corp cũng không phát sinh dư nợ vay tín dụng trung và dài hạn.

Hoàng Hà