Chiều 22/5 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã trực tiếp chủ trì Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023.
0:00 / 0:00
0:00
Phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023

Chiều 22/5 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã trực tiếp chủ trì Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, UBND và Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các công ty điện lực, các khách hàng sử dụng điện lớn.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An nêu rõ: "Ngay từ đầu năm 2023, Bộ Công Thương đã tập trung chỉ đạo các tập đoàn năng lượng (EVN, PVN, TKV) và các doanh nghiệp ngành điện thực thi quyết liệt nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung ứng điện an toàn, liên tục và tin cậy, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân; đồng thời, Bộ Công Thương cũng đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành trung ương và các địa phương triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp thúc đẩy Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và Chương trình tiết kiệm điện".

Tuy nhiên, thời gian gần đây, thị trường năng lượng thế giới diễn biến rất phức tạp, giá năng lượng tiếp tục bị đẩy lên mức rất cao; biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino gây ra tình trạng hạn hán, thiếu nước kéo dài, làm cho lưu lượng nước về các hồ thủy điện trên cả ba miền Bắc, Trung, Nam đều giảm mạnh so với cùng kỳ nhiều năm trước, ảnh hưởng lớn đến khả năng phát điện của các nhà máy thuỷ điện. Các hồ thủy điện khu vực miền Bắc tiếp tục có nước về kém, tính đến ngày 11/5/2023, khu vực miền Bắc tất cả 12/12 hồ thủy điện lớn có lưu lượng nước về hồ rất kém, tần suất nước về nhiều hồ kém nhất trong 100 năm qua. Riêng tháng 4 và đầu tháng 5 nước về các hồ chỉ đạt dưới 50% trung bình nhiều năm, một số hồ chỉ đạt 20% so với trung bình nhiều năm, gây thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng cho các hồ thủy điện.

Cùng với đó, công suất và sản lượng của các nhà máy điện gió cũng suy giảm sâu do điều kiện gió kém nên khả năng phát điện hiện nay chỉ đạt 5,6% so với công suất lắp đặt của các nhà máy.

Là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội của cả nước, những năm qua, Thủ đô Hà Nội luôn là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong việc thực hiện Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Chỉ thị số 20 của Thủ tướng Chính phủ về tiết kiệm điện.

Đại diện UBND thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, diễn biến những ngày vừa qua ngành điện đã phối hợp với UBND các quận, huyện chủ động thực hiện nhiều giải pháp tuyên truyền tiết kiệm điện với các đối tượng khách hàng sử dụng điện, điển hình như hệ thống chiếu sáng của thành phố, các tòa nhà trụ sở cũng như các quận, huyện, hệ thống chiếu sáng quảng cáo,… Theo báo cáo của Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội sản lượng điện tiết kiệm được là 3.955.084 kWh.

Chia sẻ về những thách thức trong việc sản xuất điện, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Trần Đình Nhân cho biết, bên cạnh, các nhà máy thuỷ điện tiếp tục bị suy giảm công suất do mực nước thấp cùng với một số nguồn nhiệt điện cũng bị giảm công suất do nắng nóng nên khả dụng nguồn của hệ thống điện quốc gia/miền Bắc luôn không còn dự phòng.

"Để đảm bảo cung ứng điện, EVN đã phải huy động các nguồn nhiệt điện chạy dầu DO/FO. Hiện nay hệ thống điện đã không còn công suất dự phòng. Mặc dù Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đã triệt để khai thác tiết kiệm thủy điện nhưng tính đến ngày 21/5/2023 sản lượng còn lại trong hồ toàn hệ thống là 2,911 tỷ kWh, thấp hơn 1,726 tỷ kWh so với kế hoạch năm (miền Bắc thấp hơn 1,033 tỷ kWh, miền Trung thấp hơn 435,6 triệu kWh, miền Nam thấp hơn 258 triệu kWh)"- Tổng giám đốc EVN nhấn mạnh.

Nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và tin cậy trong mùa khô và cả năm 2023, Bộ Công Thương kêu gọi và đề nghị các bộ, ngành trung ương có liên quan, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, UBND các tỉnh, thành phố tập trung đẩy mạnh truyền thông; tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng, liên tục, bằng nhiều hình thức phù hợp về sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả để nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp và cộng đồng về tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng, đặc biệt là trong giai đoạn mùa khô (trước mắt từ nay đến ngày 30/6/2023).

Bộ Công Thương đã đề nghị các doanh nghiệp có kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế huy động các thiết bị, máy móc có công suất tiêu thụ điện lớn vào giờ cao điểm, đồng thời chú trọng lắp đặt các nguồn năng lượng tái tạo sử dụng tại chỗ để giảm tiêu thụ điện từ lưới điện quốc gia; các hộ gia đình và người dân thường xuyên thực hành thói quen sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, như: Tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng, thay thế, sử dụng các trang thiết bị hiệu suất cao, tiết kiệm điện; hạn chế sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn trong các giờ cao điểm…

Cùng đó, các đơn vị khẩn trương xây dựng và tổ chức thực hiện nghiêm túc biểu đồ sử dụng điện của từng ngành, lĩnh vực, nhất là các hộ sử dụng điện lớn; đặc biệt chú trọng tới hoạt động điều chỉnh phụ tải điện phi thương mại; phấn đấu đạt và vượt các mục tiêu tiết kiệm điện đã đề ra.

Bộ Công Thương cho hay, cần có giải pháp hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp và các hộ gia đình áp dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến, chuyển đổi, thay thế các công nghệ sản xuất và các thiết bị điện, điện tử lạc hậu, tiêu tốn nhiều năng lượng sang các công nghệ, thiết bị mới, sử dụng ít điện, năng lượng. Đồng thời, đẩy mạnh các chương trình, hoạt động hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học và công nghệ, xây dựng cơ chế chính sách…; tranh thủ chuyển giao công nghệ, nguồn vốn từ các đối tác nước ngoài cho các chương trình, hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trong nước.

Để thực hiện các mục tiêu đề ra, ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Công Thương sẽ đẩy mạnh công tác đào tạo, nâng cao năng lực cho đội ngũ công chức các cấp đang thực hiện nhiệm vụ về tiết kiệm điện; đào tạo nguồn lực chuyên sâu về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; kiểm toán viên năng lượng và người quản lý năng lượng; Cắt giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào cao điểm buổi tối theo yêu cầu cắt của cơ quan điện lực tại địa phương...

Đức Dũng