Một trong những tư vấn cao cấp nhất cho chủ tịch Fed cũng như có sức ảnh hưởng đến chính sách, nói rằng Fed sẽ không cần phải bắt đầu chuỗi tăng lãi suất với mức tăng nhiều hơn nửa điểm phần trăm.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Fed Jerome Powell - Ảnh: WSJ
Chủ tịch Fed Jerome Powell - Ảnh: WSJ

Nhiều quan chức thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phản bác với quan điểm dự báo về triển vọng rằng họ sẽ bắt đầu nâng lãi suất cơ bản đồng USD từ tháng sau với mức tăng nhiều hơn con số nửa điểm phần trăm.

Theo Wall Street Journal, các dữ liệu gần đây cho thấy hoạt động tuyển dụng đang phát triển mạnh, tiêu dùng người dân và áp lực lạm phát đang khiến cho nhà đầu tư vào thị trường trái phiếu và lãi suất tương lai tính đến khả năng sẽ có mức tăng lãi suất lớn hơn tại cuộc họp tiếp theo của Fed vào ngày 15-16/3/2022. Fed thông thường nâng lãi suất với biên độ khoảng ¼ điểm phần trăm và suốt từ năm 2000 chưa từng nâng mạnh lãi suất hơn mức này.

Chủ tịch Fed tại New York, ông John Williams đồng thời là một trong những tư vấn cao cấp nhất cho chủ tịch Fed cũng như có sức ảnh hưởng đến chính sách, nói rằng Fed sẽ không cần phải bắt đầu chuỗi tăng lãi suất với mức tăng nhiều hơn nửa điểm phần trăm.

“Thực sự không hề có quan điểm cho rằng cần phải hành động quá nhanh trong việc nâng lãi suất. Không cần thiết phải hành động quá mạnh tay ngay khi quá trình điều chỉnh lãi suất bắt đầu. Chúng ta có thể nâng lãi suất và rồi đánh giá dần dần. Tôi không cảm thấy chúng ta cần phải hành động thực sự nhanh vào lúc ban đầu”, ông Williams nói với phóng viên.

Thay vào đó, ông William và một số đồng nghiệp của mình trong những ngày gần đây đã nói rằng Fed có thể nâng lãi suất theo từng bậc ¼ điểm phần trăm trừ khi lạm phát không biến mất vào khoảng thời gian sau của năm đúng như dự báo của các chuyên gia.

Thành viên thứ 2 thuộc nhóm quan chức hoạch định chính sách của ông Powell, thống đốc Fed Lael Brainard vào ngày thứ Sáu tuyên bố: “Xét đến việc chúng ta đã chứng kiến các số liệu rất tích cực, tôi thực sự nghĩ rằng sẽ hoàn toàn phù hợp trong cuộc họp tiếp theo của chúng ta, chúng ta bắt đầu cho chuỗi nâng lãi suất”. Bà Brainard đã được Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử làm phó chủ tịch Fed và hiện đang chờ xác nhận từ Thượng viện Mỹ.

Fed đã phát đi thông điệp sẽ nâng lãi suất vào năm 2022 nhằm ứng phó với lạm phát cao. Các quan chức sẽ cần phải tính đến cân bằng giữa việc liệu nâng lãi suất lên cao hơn sẽ tạo ra nhiều ảnh hưởng dứt khoát hơn hay liệu họ sẽ có thêm sự linh hoạt để hãm đà tăng trong khoảng thời gian còn lại của năm nếu lạm phát giảm đi.

Các quan chức thuộc Fed hiện đang đương đầu với bài toán khó liên quan đến việc khi nào bắt đầu thu hẹp danh mục tài sản quy mô 9 nghìn tỷ USD và bằng cách nào sẽ đưa thông điệp về việc nâng lãi suất trong cuộc họp vào tháng 3 năm nay, liệu họ có nên chuẩn bị sẵn sàng cho các dự báo về kinh tế và lãi suất.

Biên bản từ cuộc họp ngày 25-26/1/2022 của Fed cho thấy rằng Fed hài lòng với phản ứng của thị trường tài chính với các động thái chính sách mới đây nhất của Fed.

Từ cuộc họp đó đến nay, thị trường đã dự báo nhiều hơn về vài đợt nâng lãi suất khác, đồng thời nhiều công cụ trên thị trường cũng đã bắt đầu phản ánh các kỳ vọng này về việc lãi suất được điều chỉnh tăng cao, dù rằng lãi suất chuẩn của Fed vẫn ở mức gần 0%.

Ví dụ, lãi suất của khoản vay thế chấp thời hạn 30 năm tăng lên mức 3,92% trong tuần kết thúc vào ngày thứ Năm, theo số liệu của Freddie Mac. Lãi suất thế chấp thời hạn 30 năm hiện đang ở ngưỡng cao nhất tính từ tháng 5/2019. Nhiều công cụ lãi suất cho vay của doanh nghiệp loại dài hạn hơn cũng đã phản ánh về lợi suất cao hơn.

Bà Brainard nói rằng bởi thị trường đang hiểu đúng việc nâng lãi suất của Fed và kế hoạch thu hẹp bảng cân đối danh mục của Fed, chính sách của Fed liên quan đến việc thắt chặt vốn đã có tác dụng lên rút đi gói kích cầu. Quan điểm của bà Brainard lập tức làm giảm đi kỳ vọng về khả năng lãi suất được điều chỉnh tăng lên.

Cuộc tranh luận liên quan đến việc Fed sẽ nâng lãi suất bao nhiêu vẫn còn sẽ tiếp tục bởi những tuần tới thị trường sẽ đón nhận thêm thông tin về hoạt động tuyển dụng cũng như lạm phát tháng 2/2022 trước cuộc họp đó. Họ đồng thời cũng cần phải đánh giá khả năng Nga tấn công quân sự Ukraina, thực tế này có thể làm suy yếu tăng trưởng kinh tế cùng lúc đó đẩy cao lạm phát bằng cách gây rối ren trên thị trường năng lượng.

Trung Mến