Oppo bất ngờ đóng cửa bộ phận thiết kế chip

Nhà sản xuất điện thoại thông minh Oppo của Trung Quốc cho biết họ sẽ đóng cửa bộ phận thiết kế chip, do những bất ổn trong nền kinh tế toàn cầu và ngành công nghiệp điện thoại thông minh (smartphone).
Oppo bất ngờ đóng cửa bộ phận thiết kế chip

Oppo, một trong những thương hiệu điện thoại thông minh nội địa bán chạy nhất của Trung Quốc, cho biết họ sẽ ngừng hoạt động của Zeku, bộ phận chuyên về thiết kế chip do Oppo thành lập năm 2019. Các sản phẩm của Zeku bao gồm chip xử lý hình ảnh MariSilicon X, bộ xử lý NPU cải thiện chất lượng ảnh và video chụp trên smartphone.

Một đại diện Oppo chia sẻ: “Do những bất ổn của kinh tế toàn cầu và ngành công nghiệp smartphone, chúng tôi phải đưa ra những điều chỉnh khó khăn phục vụ mục đích phát triển dài hạn”.

Thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới của Trung Quốc đang phải vật lộn để phục hồi sau một trong những đợt sụt giảm tồi tệ nhất từ trước đến nay, khi người tiêu dùng quan tâm đến chi phí tiếp tục né tránh những món đồ đắt tiền, ngay cả sau khi nước này đã dỡ bỏ các biện pháp hạn chế liên quan đến đại dịch COVID-19.

Theo hãng nghiên cứu Canalys, vào năm 2022, doanh số bán smartphone tại Trung Quốc đã giảm 14% so với năm trước đó, xuống dưới mức 300 triệu chiếc lần đầu tiên trong vòng một thập kỷ. Trong quý I/2023, doanh số bán smartphone tại Trung Quốc giảm 11% so với cùng kỳ năm trước, xuống 67,2 triệu chiếc, mức thấp nhất kể từ năm 2013.

Oppo và đối thủ của họ là Xiaomi đã thành lập bộ phận thiết kế chip của riêng mình để theo đuổi khả năng tự chủ, nhằm tránh rơi vào tình trạng như Huawei khi bị áp đặt các lệnh cấm vận của Mỹ. Từ đối thủ trực tiếp của các tập đoàn công nghệ lớn toàn cầu như Apple, Samsung, mảng kinh doanh smartphone của Huawei gần như sụp đổ vì không mua được linh kiện quan trọng và tiếp cận hệ điều hành Android.

Oppo thuộc quản lý của BBK Electronics, tập đoàn cũng đang sở hữu thương hiệu smartphone bán chạy khác là Vivo. Zeku bị đóng cửa gây ra bất ngờ đối với các nhân viên của họ. Tháng trước, bộ phận này vẫn đăng tuyển hơn 100 việc làm trên WeChat cho các vị trí như kỹ sư kiến trúc chip, xác minh chip và lập trình viên phần mềm. Oppo vẫn kín tiếng về phương thức giải quyết đối với khoảng 2.000 nhân viên của Zeku và chỉ thông báo sẽ sắp xếp hợp lý.

Động thái mới của Oppo diễn ra trong bối cảnh các doanh nghiệp Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng Mỹ siết chặt quy định trong mảng bán dẫn. Với hàng loạt lệnh cấm, các công ty chip Trung Quốc gặp khó khăn trong việc tìm nhà sản xuất cho các bản thiết kế đã nghiên cứu của mình.

Theo Vnanet

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE