Tài sản của Colin Huang - người sáng lập nền tảng thương mại điện tử Trung Quốc Pinduoduo Inc. - đã "bốc hơi" mạnh sau khi ông tuyên bố sẽ rời ghế chủ tịch tập đoàn.
Colin Huang - người sáng lập nền tảng thương mại điện tử Pinduoduo. Ảnh: Bloomberg
Colin Huang - người sáng lập nền tảng thương mại điện tử Pinduoduo. Ảnh: Bloomberg

Giá trị tài sản ròng của Colin Huang đã giảm mạnh 4 tỷ USD trong phiên ngày thứ Tư (17/3) do cổ phiếu của Pinduoduo giảm 7,1%.

Với tài sản ròng 52,7 tỷ USD, Colin Huang hiện là người giàu thứ ba Trung Quốc, sau Zhong Shanshan, Chủ tịch của công ty nước đóng chai Nongfu Spring và Pony Ma, Chủ tịch của Tencent Holdings, theo chỉ số tỷ phú Bloomberg.

Trước đó vào tháng 7 năm ngoái, Colin Huang đã từ chức giám đốc điều hành (CEO) của Pinduoduo và việc rời ghế chủ tịch là bước tiếp theo trong lộ trình từ bỏ quyền kiểm soát Pinduoduo - sau khi đã xây dựng tập đoàn này thành một gã khổng lồ thương mại điện tử đối đầu trực tiếp với Alibaba Group. Ông Huang cũng đang nhượng lại quyền biểu quyết với tỷ lệ 1:10 gắn với số cổ phiếu ông đang nắm giữ tại Pinduoduo.

Công ty có trụ sở tại Thượng Hải báo cáo lượng người dùng hoạt động hàng năm là 788 triệu người - vượt qua công ty của tỷ phú Jack Ma - với doanh thu quý 4/2020 tăng gấp đôi lên 26,5 tỷ nhân dân tệ (tương đương 4,1 tỷ USD). 

Được thành lập vào năm 2015, Pinduoduo (mã PDD) bắt đầu giao dịch tại sàn chứng khoán Nasdaq (Mỹ) từ năm 2018, đến nay giá cổ phiếu này đã tăng gần 750% (tính đến hết ngày 16/3). Điều này đã giúp tài sản của Huang tăng hơn 6 lần, bất chấp đợt bán tháo các cổ phiếu công nghệ hồi tháng trước đã khiến giá cổ phiếu PDD giảm mạnh so với mức đỉnh.

Kể từ đầu năm đến nay tài sản của Colin Huang đã giảm 9,9 tỷ USD - mức giảm tài sản lớn thứ hai thế giới. Trong khi đó, tài sản của ông chủ công ty đối thủ - tỷ phú Jack Ma - lại tăng nhẹ từ đầu năm 2021, lên mức 50,9 tỷ USD.

Colin Huang - cựu nhân viên Google - cho biết ông đã đẩy nhanh kế hoạch chuyển đổi sau khi từ chức CEO và muốn trao cơ hội cho các nhà lãnh đạo PDD mới để định hình lại công ty. Đồng thời, ông cũng sẽ tập trung nghiên cứu, phát triển các công nghệ cốt lõi để cải tiến chất lượng và tốc độ tăng trưởng trong 10 năm tới.

Kiều Châu