Khoản đầu tư 100 tỷ USD tăng đáng kể so với kế hoạch ban đầu của hãng là 25-28 tỷ USD để sản xuất thế hệ chip năm nay. 
“Ông lớn” ngành chip đầu tư 100 tỷ USD tăng sản xuất

TSMC dự kiến dùng số tiền này để tăng năng lực hỗ trợ sản xuất và nghiên cứu - phát triển các công nghệ bán dẫn mới nhất. Trước đó, TSMC cho biết các xu hướng 5G và điện toán hiệu năng cao làm tăng nhu cầu sản phẩm bán dẫn trong vài năm tới. 

Nhu cầu về chip bất ngờ tăng cao ở một số ngành như smartphone và máy tính trong giai đoạn Covid-19 do nhiều người phải làm việc và học tập từ xa, báo hiệu tình trạng thiếu hụt chip chưa từng có tiền lệ trên toàn cầu. TSMC cùng Samsung là hai hãng chip lớn nhất châu Á chịu trách nhiệm sản xuất silicon cho thế giới không đáp ứng được nhu cầu của các hãng công nghệ.

“Ông lớn” ngành chip đầu tư 100 tỷ USD tăng sản xuất ảnh 1

Các nhà sản xuất chip không đủ đáp ứng nhu cầu

Khủng hoảng thiếu hụt bán dẫn còn lan sang các ngành khác như sản xuất ô tô, thiết bị điện tử như tủ lạnh, điều hoà… TSMC đang sản xuất hàng triệu tấm wafer mỗi năm cho khách hàng trong mọi ngành công nghiệp cần đến chất bán dẫn. Tổng lô hàng wafer của TSMC trong năm 2020 là 12,4 triệu tấm, tăng từ 10,1 triệu năm 2019. 

Công ty lớn nhất Đài Loan dành hơn ba thập kỷ để hoàn thiện công nghệ chip và đầu tư hàng tỷ USD những năm qua để đảm bảo vị trí dẫn đầu. Hiện tại, 25% hoạt động kinh doanh của TSMC đến từ Apple. Tuy nhiên, tầm quan trọng của TSMC thể hiện trong toàn bộ chuỗi cung ứng bán dẫn. Công ty sản xuất chip cho các công ty thiết bị điện tử tiêu dùng, thiết bị truyền thông, phụ tùng ô tô... và vi xử lý cho các hãng chip khác như Broadcom, Qualcomm, Nvidia, AMD hay Texas Instruments.

Sau thông tin mạnh tay đầu tư 100 tỷ USD tăng năng lực sản xuất, cổ phiếu TSMC tăng 2,6% trên sàn chứng khoán Đài Loan. Giám đốc tài chính Wendell Huang khẳng định trong buổi công bố kết quả kinh doanh hồi tháng một rằng TSMC đang bước vào một giai đoạn tăng trưởng mới.

Trong năm nay, TSMC đầu tư xây dựng một nhà máy 12 tỷ USD tại Arizona. TSMC cho biết nhà máy sẽ tạo ra hơn 1.600 việc làm công nghệ cao và dự kiến bắt đầu sản xuất năm 2024.

TSMC hiện là hãng chip lớn thứ ba thế giới, sau Intel và Samsung. Phần lớn việc sản xuất của công ty này được thực hiện tại trụ sở ở Tân Trúc (Đài Loan). TSMC hiện có một nhà máy tại Washington và các trung tâm thiết kế ở Texas, California. Cơ sở ở Arizona sẽ là nhà máy thứ hai của TSMC tại Mỹ.

Các đại gia sản xuất chip toàn cầu đang chạy đua mở rộng năng lực sản xuất để đáp ứng nhu cầu trong bối cảnh thế giới thiếu chip trầm trọng. Tuần trước, Intel công bố kế hoạch đầu tư 20 tỷ USD vào hai nhà máy chip mới tại Mỹ. Động thái này nhằm giành lại vị thế hàng đầu của hãng trong ngành bán dẫn. Việc Intel chậm trễ trong sản xuất các loại chip thế hệ mới giúp các đối thủ như TSMC và Samsung vượt lên.

Bảo Nhi