Trong khi chính quyền bang ủng hộ thì hiệp hội các nhà bán lẻ lại thẳng thừng phản đối quy định bỏ khẩu trang.

Ảnh: GettyImages
Ảnh: GettyImages

Quan chức y tế liên bang Mỹ vào ngày thứ Năm cho rằng những người Mỹ đã tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ sẽ không cần phải đeo khẩu trang trong phần lớn các trường hợp, chính quyền nhiều bang gỡ bỏ biện pháp bắt buộc đeo khẩu trong khi đó chính quyền nhiều bang khác vẫn thể hiện quan điểm thận trọng.

Thống đốc bang New York, North Carolina, New Jersey và Virginia, tất cả đều thuộc Đảng Dân chủ, cho biết họ đang thực hiện theo hướng dẫn mới từ Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ. Trong khi đó, CDC vẫn khẳng định rằng những người đã tiêm vắc xin Covid-19 vẫn nên tiếp tục tuân thủ quy định hiện hành của bang, cũng như thực hiện đúng nguyên tắc tại các doanh nghiệp.

Thống đốc Andrew Cuomo của bang New York cho biết rằng bang luôn dựa trên thực tế và khoa học để hướng dẫn cho người dân về cách ứng phó trong đại dịch Covid-19, đồng thời sẽ có những điều chỉnh phủ hợp với quan chức y tế tại các bang lân cận.

Phát ngôn viên cho thống đốc Roy Cooper của bang North Carolina tuyên bố: “Thông báo mới nhất của CDC về vấn đề khẩu trang vào ngày hôm nay cho thấy những lợi ích quan trọng của việc tiêm vắc xin Covid-19. 2 tuần trước đây, chính quyền bang North Carolina đã thông báo người dân không cần phải bắt buộc đeo khẩu trang ở ngoài trời nhưng quy định đeo khẩu trang trong không gian kín vẫn còn nguyên hiệu lực, giờ đây quy định này cũng đang được xem xét”.

Tại Washington DC, thị trưởng thành phố - ông Muriel Bowser cho biết thành phố cũng đang xem xét điều chỉnh hướng dẫn các quy định cho người dân. 

Khoảng một nửa thống đốc bang tại Mỹ đã bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang. Tuy nhiên cho đến ngày thứ Năm, lần lượt một số bang lại ngay lập tức điều chỉnh lại quy định tại bang mình.

Thống đốc bang Kentucky, ông Andy Beshear, khẳng định rằng hướng dẫn mới của CDC cho thấy sự bình thường đang dần trở lại.

Ông Andy Beshear cũng chỉ ra rằng hiện vẫn đang có sẵn hàng trăm nghìn liều vắc xin Covid-19, ông khuyến khích các bang tận dụng nó, nếu một người nào đó đã được tiêm vắc xin Covid-19, người đó được bỏ khẩu trang. 

Tại bang Washington, thống đốc bang Jay Inslee, người từng thường xuyên đeo khẩu trang trong các cuộc họp báo cũng như nội bộ, từ ngày thứ Năm cũng đã bắt đầu bỏ khẩu trang. 

Chính sách mới về khẩu trang dường như khiến cho nhiều nhà bán lẻ và nhân viên của họ bất ngờ. Các hãng bán lẻ bao gồm Macy, Target và Gap cho biết họ vẫn đang xem xét quy định của bang, cùng lúc đó, Home Depot vẫn khẳng định hãng không có kế hoạch bỏ quy định buộc khách hàng phải đeo khẩu trang trong của hàng của hãng.

Liên đoàn những người lao động trong ngành thực phẩm và thương mại (UFCW), đại diện cho hàng chục nghìn người làm việc trong ngành, đã chỉ trích CDC về việc không tính đến chính sách mới sẽ ảnh hưởng như thế nào đến người lao động buộc phải làm việc với người chưa tiêm vắc xin Covid-19. Chủ tịch liên đoàn, ông Marc Perrone, nói: “Hàng triệu người Mỹ đã hành động đúng đắn khi họ tiêm vắc xin Covid-19, tuy nhiên, nhiều người lao động không nhẽ bị buộc phải trở thành những cảnh sát khẩu trang với các khách hàng chưa tiêm vắc xin Covid-19 và từ chối không tuân thủ các biện pháp an toàn”.

Hiệp hội ngành bán lẻ Mỹ cũng khẳng định rằng chính sách mới của CDC khiến cho tình hình tại nhiều bang trở nên phức tạp khi mà các hãng bán lẻ phải tuân theo quy định của bang, nhưng tuy nhiên các hãng bán lẻ và nhân viên của họ bị đặt vào tình thế khó.

Trung Mến