Elon Musk và Twitter thống nhất các điều khoản và thỏa thuận trong thương vụ 44 tỷ USD thâu tóm mạng xã hội này.
0:00 / 0:00
0:00
Thương vụ Elon Musk thâu tóm Twitter gây bất ngờ
Thương vụ Elon Musk thâu tóm Twitter gây bất ngờ

Theo hồ sơ trình lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) ngày 27/4, mỗi bên đồng ý trả 1 tỷ USD cho đối phương nếu không hoàn thành giao dịch. Twitter phải trả cho Elon Musk 1 tỷ USD nếu rút khỏi thương vụ. Tương tự, ông chủ hãng Tesla phải trả cho Twitter số tiền tương đương nếu quay lưng. Thỏa thuận yêu cầu Twitter ngừng đàm phán với bất kỳ người mua tiềm năng nào khác. Công ty cũng phải ngừng chủ động tìm kiếm người mua.

Tuy nhiên, nếu 1 người mua tiềm năng tiếp cận Twitter và công ty có hứng thú, Twitter phải thông báo cho Elon Musk và cho ông 4 ngày để ra đề nghị tốt hơn. Nếu Elon Musk làm như vậy, Twitter phải tiếp tục giao dịch với ông. Nếu Twitter gật đầu với bên khác, hãng phải trả cho Elon Musk 1 tỷ USD phí hủy bỏ giao dịch.

Tỷ phú Mỹ sẽ phải trả phí hủy bỏ nếu không huy động vốn thành công cho thương vụ hoặc thay đổi suy nghĩ về việc mua lại Twitter. Cho đến nay, ông này thu xếp được khoảng 13 tỷ USD tiền vay, 21 tỷ USD tiền túi và 12,5 tỷ USD khác từ vay ký quỹ gắn với cổ phiếu Tesla.

Hồ sơ ghi rõ thương vụ khép lại vào ngày 24/10 nhưng ngày hủy bỏ sẽ kéo dài thêm 6 tháng nếu Elon Musk và Twitter cần thêm thời gian để đáp ứng các điều kiện pháp lý nhất định.

Những điều khoản ít người biết trong thoả thuận giữa Elon Musk và Twitter  ảnh 1

Elon Musk không thể phát biểu ngông trên Twitter như trước

Thỏa thuận ngày 27/4 cũng yêu cầu Elon Musk kiềm chế bản thân khi dùng Twitter. Cụ thể, các tweet của ông không được làm mất thể diện Twitter hay bất kỳ đại diện nào của công ty, dù ông này vẫn được phép viết tweet về vụ sáp nhập hay giao dịch. Đầu tháng 4, Elon Musk âm thầm xóa loạt tweet chỉ trích Twitter.

Thoả thuận yêu cầu 2 bên không được phân tâm bởi các phản ứng bên ngoài và cam kết hoàn thành thương vụ. Vì thế, Elon Musk hay Twitter không thể lấy lý do rút khỏi giao dịch là “công chúng phản đối”.

Ngoài ra, thỏa thuận cũng làm rõ, Covid-19 hay bất kỳ dịch bệnh nào khác, tấn công mạng hay những thay đổi pháp lý không biết trước… không thể dùng làm lý do để một trong hai bên từ bỏ giao dịch.

Ý kiến trái chiều về thương vụ

Sau khi Twitter về tay chủ mới, ông chủ Amazon Jeff Bezos lập tức châm biếm Elon Musk trên Twitter. “Liệu chính phủ Trung Quốc có thể hưởng lợi về tự do ngôn luận trên Twitter không”, nhà sáng lập Amazon viết trên Twitter ngày 26/4.

Những điều khoản ít người biết trong thoả thuận giữa Elon Musk và Twitter  ảnh 2

Hai tỷ phú không ưa nhau

Jeff Bezos muốn ám chỉ mối quan hệ thân thiết của Elon Musk và chính quyền Trung Quốc. Năm 2018, Tesla khai trương nhà máy ở Thượng Hải. Để nhận được những ưu đãi lớn từ Trung Quốc, Elon Musk được cho là “nhún nhường trước các đòi hỏi”. Tesla cũng phụ thuộc vào nhiều công ty Trung Quốc trong việc cung cấp nguyên liệu cho việc sản xuất xe điện, đặc biệt là pin.

Hiện tại, người dùng không thể sử dụng Twitter ở Trung Quốc do quy định của nước này.

Dòng tweet của Jeff Bezos cho thấy mâu thuẫn nặng nề giữa 2 tỷ phú. 2 người thường xuyên tranh cãi về tham vọng không gian trong suốt nhiều năm qua. Bản thân Jeff Bezos cũng sở hữu báo Washington Post và việc Elon Musk tham gia trực tiếp vào mảng truyền thông càng làm rõ thêm mối quan hệ cạnh tranh giữa 2 người.

Trong khi đó, đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey lại có góc nhìn tích cực hơn sau khi mạng xã hội do ông sáng lập về tay Elon Musk. “Elon Musk là giải pháp số 1 trong suy nghĩ của tôi. Tôi tin tưởng vào sứ mệnh của ông ấy”, Jack Dorsey viết trên Twitter.

Thực tế, Elon Musk và Jack Dorsey quen biết trong nhiều năm. Quan hệ của 2 người cũng được cho là “khá tốt đẹp”. Trong 1 tweet ngày 25/4, Jack Dorsey ủng hộ việc Elon Musk biến Twitter thành công ty tư nhân do nền tảng này đang chịu ảnh hưởng từ Phố Wall.

Hiện tại, Elon Musk vẫn chưa đưa ra kế hoạch cụ thể để thay đổi Twitter. Tuy vậy, CEO Tesla cho biết trong thông báo rằng ông muốn tạo ra các thuật toán mã nguồn mở, loại bỏ chương trình thư rác và xác thực những người sử dụng.

Bảo Nhi