Đồng yên là đồng tiền có diễn biến suy giảm tồi tệ nhất trong nhóm 10 đồng nội tệ thuộc nhóm G10. Các doanh nghiệp và hộ gia đình Nhật ngày một bất bình về tác động tiêu cực của đồng yên yếu.
0:00 / 0:00
0:00
Nhật can thiệp ngăn đồng yên sụt giá lần đầu trong 24 năm

Nhật can thiệp nhằm hỗ trợ tỷ giá đồng yên lần đầu tiên từ năm 1998 sau khi đồng yên mất giá đến 20% so với đồng USD trong năm nay trong bối cảnh khác biệt về định hướng chính sách tiền tệ của Nhật và Mỹ ngày một lớn.

Theo Bloomberg, đồng yên sau động thái mới nhất đã ngay lập tức tăng giá so với đồng USD. Phiên giao dịch liền trước đó, đồng yên đã rơi xuống dưới ngưỡng tâm lý quan trọng 145 yên/USD khi mà quan chức hàng đầu về tiền tệ tại Nhật Masato Kanda cho biết chính phủ sẽ hành động mạnh tay.

Quyết định can thiệp trên được đưa ra sau khi mà trước đó Ngân hàng Trung ương Nhật (BoJ) vẫn khăng khăng giữ nguyên quan điểm duy trì lãi suất ở mức âm ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng mạnh lãi suất và nói đến việc đồng yên đã giảm xuống ngưỡng đau đớn bởi các quỹ đầu cơ không ngừng tác động hạ giá đồng yên. Vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay là liệu hành động đơn phương này có hiệu quả hay không.

“Theo kịch bản dự báo tốt nhất, hành động của họ có thể giúp làm chậm tốc độ xuống giá của đồng yên. Chỉ riêng động thái này sẽ không thể thay đổi được xu thế nói chung trừ khi đồng USD, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ giảm hoặc BoJ thay đổi định hướng chính sách tiền tệ”, chiến lược gia tiền tệ tại Oversea-Chinese Banking Corp – ông Christopher Wong nhận xét.

Tuyên bố của ông Kanda về việc can thiệp vào tỷ giá đồng yên đã giúp hỗ trợ cho tỷ giá đồng tiền này.

Việc can thiệp ngăn đồng nội tệ hạ giá sâu có thể coi như rất khác thường tại một đất nước mà bao lâu nay vốn hứng chịu nhiều chỉ trích từ các nước đối tác thương mại liên quan đến việc cố tình duy trì tỷ giá đồng nội tệ thấp nhằm hưởng lợi từ xuất khẩu.

Lần gần nhất Nhật can thiệp tỷ giá đồng yên chính là trong thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 1998, khi đó tỷ giá đồng yên chạm mức khoảng 146 yên/USD và đe dọa gây tổn hại đến kinh tế Nhật vốn đã mong manh.

Còn vào năm 2011, Nhật từng can thiệp khi tỷ giá đồng yên ở mức khoảng 130 yên/USD nhằm làm yếu đồng tiền này.

Cuối ngày hôm nay, đồng yên tăng giá 1,7% lên 141,71 yên/USD. Khi thông báo về biện pháp can thiệp, ông Kanda đã khẳng định động thái của ông là bất thường và một chiều.

Những tuần gần đây, giới chức Nhật đã không ngừng cảnh báo khi đồng yên hạ giá quá mức. BoJ trong khi đó cũng thực hiện nhiều đợt rà soát trên thị trường ngoại hối nhằm ngăn các hành vi đầu cơ tỷ giá xuống.

Vào ngày thứ Năm, thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Haruhiko Kuroda và các thành viên của ông cho biết sẽ giữ nguyên chương trình kiểm soát đường cong lợi suất và chương trình mua tài sản, đúng theo kỳ vọng của thị trường.

Đồng yên là đồng tiền có diễn biến suy giảm tồi tệ nhất trong nhóm 10 đồng nội tệ thuộc nhóm G10. Các doanh nghiệp và hộ gia đình Nhật đã trở nên ngày một bất bình về tác động tiêu cực của đồng yên yếu khi mà chi phí đầu vào và năng lượng tăng vọt.

Đồng đồng yên hạ giá mạnh hơn nữa sẽ gây ra áp lực lên ngân hàng trung ương đang đặt mục tiêu cao với việc kiềm chế lạm phát và chính phủ hiện đang chật vật trong việc ngăn chi phí cuộc sống leo thang.

Trung Mến