Chính quyền bang Bắc Carolina (Mỹ) vừa quyết định áp dụng gói ưu đãi trị giá 1,2 tỷ USD cho nhà máy sản xuất xe điện của VinFast dự kiến khởi công vào cuối năm nay.
0:00 / 0:00
0:00
Đại diện VinFast và bang Bắc Carolina ký biên bản ghi nhớ về dự án xây dựng nhà máy sản xuất xe điện.
Đại diện VinFast và bang Bắc Carolina ký biên bản ghi nhớ về dự án xây dựng nhà máy sản xuất xe điện.

Gói ưu đãi vừa được ký phê chuẩn bởi Thống đốc Roy Cooper chính là gói ưu đãi kinh tế lớn nhất trong lịch sử của bang Bắc Carolina. VinFast cũng chính là cơ sở sản xuất ô tô điện đầu tiên nằm trên địa bàn của bang này.

Nhà máy ô tô điện VinFast sẽ được xây dựng tại khu công nghiệp Triangle Innovation Point tại hạt Chatham, bang Bắc Carolina, với tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 khoảng 2 tỷ USD.

Dự án được xây dựng trên diện tích khoảng 800 ha, bao gồm 2 khu vực chính: sản xuất - lắp ráp ô tô điện và xe buýt điện và khu công nghiệp phụ trợ cho các nhà cung cấp. Công suất dự kiến của nhà máy là 150.000 xe/năm, tập trung sản xuất ô tô điện, xe bus điện, cùng các ngành công nghiệp phụ trợ. Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ tạo ra hệ sinh thái các nhà cung cấp cũng như hàng nghìn việc làm tại địa phương, qua đó tạo ra những hiệu quả kinh tế cả trực tiếp lẫn gián tiếp.

“Hợp tác giữa Bắc Carolina và VinFast trong việc phát triển việc làm trong lĩnh vực năng lượng sạch tại bang đã có thêm một bước tiến quan trọng. Các phương tiện giao thông điện hóa như xe điện VinFast là một yếu tố quan trọng trong chiến lược giảm phát thải khí nhà kính và xây dựng Bắc Carolina thành trung tâm của nền kinh tế năng lượng sạch”, Thống đốc bang Bắc Carolina, ông Roy Cooper, chia sẻ.

Theo kế hoạch, giai đoạn 1 của dự án bắt đầu khởi công vào nửa cuối năm 2022 và có khả năng đi vào sản xuất từ tháng 7/2024. Tại Bắc Carolina, VinFast sẽ là nhà máy sản xuất ô tô đầu tiên và là dự án phát triển kinh tế lớn nhất trong lịch sử bang cho đến thời điểm hiện tại.

Ngoài gói ưu đãi trị giá 1,2 tỷ USD từ chính quyền bang Bắc Carolina, nhà máy ô tô điện VinFast cũng đồng thời nhận được nhiều gói hỗ trợ khác từ thành phố Sanford, hạt Chatham hay Quỹ Golden Leaf. Trong đó, khoản hỗ trợ đầu tư phát triển việc làm có trị giá 316 triệu USD được áp dụng trong 32 năm; khoản hỗ trợ 450 triệu USD từ ngân sách của bang cho việc chuẩn bị mặt bằng, cải tạo cơ sở hạ tầng bao gồm đường giao thông và hệ thống cấp thoát nước; khoản hỗ trợ đào tạo nghề trị giá 38 triệu USD; khoản tài trợ 50 triệu USD từ Quỹ Golden Leaf; và khoản ưu đãi 400 triệu USD từ hạt Chatham.

Đại diện hãng xe thuộc tập đoàn VinGroup cũng cho biết, ngoài các gói ưu đãi kể trên, nhà máy VinFast còn nhận được ưu đãi từ các tổ chức thương mại của bang Bắc Carolina, không thuộc ngân sách chính phủ, lên đến hàng trăm triệu USD.

Cũng liên quan đến dự án nhà máy sản xuất xe điện VinFast tại Mỹ, mới đây hãng xe này đã công bố chính thức ký kết Thỏa thuận Thu xếp vốn quốc tế giá trị tối thiểu 2 tỷ USD mỗi hợp đồng với Credit Suisse và Citigroup trong việc tư vấn bảo lãnh cho các giao dịch huy động vốn toàn cầu. Như vậy, nhà máy VinFast đặt tại bang Bắc Caroline sẽ sử dụng nguồn vốn huy động hoàn toàn từ quốc tế.

An Nhi