Giá vàng đã giảm khoảng hơn 300USD tính từ khi vượt mức 2.000USD/ounce vào đầu tháng 3/2022 khi Fed nâng lãi suất và đồng USD lên giá.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: Ingenio
Ảnh: Ingenio

Giá vàng đảo chiều sụt giảm và tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố sẽ nâng lãi suất cơ bản đồng USD.

Chốt phiên giao dịch, giá vàng giao hợp đồng tương lai tăng 0,3% lên 1.722,7USD/ounce.

Ngân hàng Trung ương Mỹ đã được kỳ vọng sẽ nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản sau cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày để kiềm chế lạm phát tăng nóng. Kỳ vọng này cuối cùng đã thành sự thật.

Lãi suất tăng cao làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng vốn không mang lại lợi suất.

Giá vàng đã giảm khoảng hơn 300USD tính từ khi vượt mức 2.000USD/ounce vào đầu tháng 3/2022 khi Fed nâng lãi suất và đồng USD lên giá.

Đồng USD tuy nhiên đã hạ nhiệt trong ngày giao dịch. Vàng vì vậy trở nên có sức hấp dẫn tốt hơn trong nhóm nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.

Giám đốc điều hành tại quỹ GoldSilver Central, ông Brian Lan, nhận xét: “Phần lớn các thành viên thị trường dự báo về mức điều chỉnh lãi suất 75 điểm cơ bản trong ngày hôm nay và tôi nghĩa kỳ vọng đó đã được phản ánh vào giá vàng”.

Thị trường giờ đây đang muốn biết Fed sử dụng công cụ gì để hỗ trợ cho nền kinh tế hoặc chỉ tập trung vào làm giảm lạm phát cao.

Trong ngày thứ Ba, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, cảnh báo về những rủi ro suy giảm kinh tế do lạm phát cao và căng thẳng Nga – Ukraine, kinh tế thế giới có thể bị đẩy đến bên bờ vực suy thoái nếu rủi ro không được kiềm chế.

Theo Bloomberg, các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Mỹ, trong bối cảnh phải đương đầu với áp lực giá cả lớn nhất trong 40 năm, đã nâng lãi suất liên bang lên ngưỡng từ 2,25% đến 2,5%. Như vậy trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến hết tháng 7/2022, lãi suất cơ bản đồng USD đã được điều chỉnh thêm 150 điểm cơ bản, mức tăng mạnh nhất tính từ cuộc chiến giá cả thời kỳ cựu chủ tịch Fed Paul Volcker vào đầu thập niên 1980.

“Dù rằng việc điều chỉnh nâng lãi suất có thể hoàn toàn phù hợp trong cuộc họp lần kế tiếp của chúng tôi, quyết định đó còn phụ thuộc vào các số liệu kinh tế công bố từ bây giờ cho đến khi đó”, ông Powell nói trong cuộc họp báo sau buổi họp chính sách kéo dài 2 ngày tại Washington.

Các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Mỹ sẽ có cuộc họp tiếp theo vào ngày 20 và 21/9/2022, thông tin về lạm phát và việc làm công bố từ nay cho đến khi đó sẽ giúp quyết định động thái tiếp theo của Fed.

Ông Powell cho biết Fed sẽ hãm tốc độ nâng lãi suất. Ngoài ra, ông nói các nhà hoạch định chính sách sẽ điều chỉnh chính sách tùy theo tình hình thực tế ở thời điểm mỗi cuộc họp chứ không công bố về định hướng chính sách sắp tới giống như những gì ông đã làm trong thời gian gần đây.

Tuyên bố về khả năng sẽ điều chỉnh tốc độ nâng lãi suất ở mức vừa phải đã khiến cho thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm ngay trong lúc ông Powell đang phát biểu, lợi suất trái phiếu và đồng USD Mỹ đồng loạt giảm. Tuy nhiên nhiều chuyên gia kinh tế hoài nghi.

Trong thư gửi khách hàng, chuyên gia kinh tế thuộc Citigroup – ông Andrew Hollenhorst và bà Veronica Clark phân tích: “Chúng tôi cho rằng thông điệp từ cuộc họp báo của chủ tịch Powell cứng rắn hơn so với kỳ vọng của thị trường”.

Trung Mến