Trưởng bộ phận giao dịch kim loại tại quỹ High Ridge Futures, ông David Meger, nhận xét việc đồng USD giảm giá và lợi suất trái phiếu đi xuống đã tạm thời làm tăng sức hấp dẫn cho vàng.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: GettyImages
Ảnh: GettyImages

Giá vàng tăng hơn 2% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư khi mà đồng USD giảm giá khiến cho nhiều nhà đầu tư quan tâm hơn đến vàng trong vai trò công cụ đầu tư an toàn, dù rằng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không ngừng nâng lãi suất cũng gây tổn hại phần nào đến sức hấp dẫn của vàng.

Giá vàng giao ngay tăng hơn 2% lên 1.660,62USD/ounce, giá vàng như vậy lấy lại được phần nào sự sụt giảm sau khi rơi xuống mức thấp nhất tính từ tháng 4/2020.

Trưởng bộ phận giao dịch kim loại tại quỹ High Ridge Futures, ông David Meger, nhận xét việc đồng USD giảm giá và lợi suất trái phiếu đi xuống đã tạm thời làm tăng sức hấp dẫn cho vàng.

Đồng USD hạ giá sau khi chạm mức cao nhất trong 2 thập kỷ, chính vì vậy vàng trở nên đỡ đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.

Vào ngày thứ Tư, căng thẳng Nga – Ukraine tiếp tục leo thang.

Trong thời gian qua, giá vàng cũng không tăng dù rằng thị trường chứng khoán toàn cầu giảm điểm, các đợt nâng mạnh lãi suất cũng đồng nghĩa với việc nó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

“Sự kết hợp giữa các yếu tố gây cản trở đồng USD tăng giá và nỗi lo tăng trưởng sẽ giúp giá vàng hồi phục bất chấp nỗi lo về kinh tế và lãi suất”, Goldman Sachs nhận định.

Sau khi nâng lãi suất 75 điểm cơ bản đến lần thứ 3 liên tiếp, Fed vẫn phát thông điệp về các đợt nâng lãi suất tiếp theo. Nhiều khả năng lãi suất sẽ được điều chỉnh lên mức 4,4% trong năm 2022 và 4,6% trong năm 2023.

Đối với các thị trường, điều này cũng đồng nghĩa Fed sẽ nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong tháng 11/2022 và thêm 50 điểm cơ bản trong tháng 12/2022.

“Rõ ràng các dự báo trên thị trường về kịch bản nâng lãi suất của Fed hiện giờ đã khác nhiều so với cách đây khoảng 1 tháng, và thực tế nó đúng với thông điệp cứng rắn mà Fed đưa ra. Lãi suất thực đang tăng lên. Điều này bi quan đối với vàng, chi phí nắm giữ vàng và chi phí cơ hội chắc chắn sẽ khiến dòng vốn tìm đến loại tài sản khác”, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại công ty chứng khoán TD Securities – ông Bart Melek nói với Kitco News.

Với quan điểm chính sách của Fed như vậy, sự tăng giá của đồng USD sẽ vẫn tiếp diễn trong thời gian nữa, thông tin này bi quan đối với vàng.

“Dường như đồng USD chưa lập đỉnh tăng giá. Bối cảnh thị trường vĩ mô hiện tại chắc chắn còn nhiều yếu tố bất ổn. Các kỳ vọng nâng lãi suất của Fed đang có nhiều biến động. Chúng ta chắc chắn sẽ không chứng kiến áp lực đó giảm đi cho đến khi lạm phát thực sự giảm. Vấn đề là ở chỗ chúng ta không chứng kiến kinh tế suy yếu nhanh. Khi điều đó xảy ra, đó là khi bạn chứng kiến đồng USD tăng giá. Đối với vàng, đó là tất cả những gì chúng ta chứng kiến”, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại OANDA – ông Edward Moya phân tích.

Khi mà chỉ số Dow Jones chạm mức thấp nhất trong năm và có thêm nhiều biến động trước mắt, vàng nhiều khả năng khó tăng giá mạnh trong ngắn hạn. “Chúng ta sẽ không chứng kiến cuộc chạy đua mua vàng của các nhà đầu tư. Đó có thể coi như công cụ có nhiều biến động và giúp bạn có thêm lợi suất và vì vậy dòng tiền rời khỏi vàng”, ông Moya nói thêm.

Cuối cùng, vàng sẽ lại trở thành công cụ an toàn được yêu thích khi mà sự quan tâm với chứng khoán giảm đi. Tuy nhiên trước khi điều đó xảy ra, kinh tế sẽ cần phải chững lại và lạm phát sẽ giảm tốc. “Một khi chúng ta chứng kiến lạm phát dịu đi, Fed có thể nhanh chóng thay đổi định hướng chính sách. Và khi họ chuyển từ mềm mỏng sang cứng rắn, họ sẽ có những điều chỉnh. Tuy nhiên, đáng tiếc là kịch bản đó khó xảy ra”, ông Melek phân tích.

Rủi ro lớn với giá vàng chính là khả năng rơi xuống dưới ngưỡng 1.600USD/ounce. “Nếu chúng ta xuống dưới ngưỡng 1.600USD/ounce, sau đó, ngưỡng 1.540 sẽ là đích đến tiếp theo”. Vàng sẽ hưởng lợi từ việc nhu cầu đầu tư với tài sản an toàn tăng cao, ông Moya phân tích.

Trung Mến