Giá vàng đã kéo dài chuỗi phiên giảm tính từ sau bài phát biểu của chủ tịch Fed Jerome Powell cách đây không lâu.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: GettyImages
Ảnh: GettyImages

Giá vàng có tháng giảm thứ 5 liên tiếp, chuỗi thời gian giảm dài nhất trong 4 năm. Nguyên nhân chính do những bài phát biểu của quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy ngân hàng trung ương sẽ vẫn giữ chính sách tiền tệ thắt chặt trong một khoảng thời gian.

Giá vàng đã có lúc phần nào hồi phục khi mà đồng USD hạ giá sau khi ADP công bố các doanh nghiệp tư nhân Mỹ tuyển dụng ít lao động nhất tính từ đầu năm 2021.

Giá vàng đã kéo dài chuỗi phiên giảm tính từ sau bài phát biểu của chủ tịch Fed Jerome Powell cách đây không lâu. Theo đó, ông Powell nhấn mạnh vào cam kết của ngân hàng trung ương Mỹ trong việc kiềm chế lạm phát. Giá vàng đã giảm khoảng hơn 6% trong năm 2022, giá vàng tăng lên sát mức cao kỷ lục khi mà Nga – Ukraine leo thang căng thẳng, nhu cầu đối với tài sản an toàn tăng lên.

Nhiều quan chức khác thuộc Fed đưa ra quan điểm cứng rắn tương tự. Chủ tịch Fed tại New York, ông John Williams, khẳng định rằng lãi suất sẽ cần phải tăng vượt mức 3,5% để có thể kiềm chế được áp lực giá cả. Trong một động thái khác có liên quan, chủ tịch Fed tại Richmond Thomas Barkin cho biết ngân hàng trung ương sẽ làm bất kỳ cái gì có thể để có thể kiềm chế lạm phát.

Trong khi đó, chủ tịch Fed tại Atlanta – ông Raphael Bostic cho rằng nhiệm vụ kiềm chế lạm phát là không thể thay đổi được, tuy nhiên ông cũng hoàn toàn cởi mở với việc điều chỉnh tốc độ nâng lãi suất nếu tốc độ tăng giá cả hạ nhiệt.

Giá vàng giao ngay giảm khi mà Fed nhiều khả năng tiếp tục nâng lãi suất.

Cho đến trước cuộc họp lần gần nhất của Fed, giới chức tại tại Mỹ vốn chưa hề nói rõ ràng về việc động thái của họ trong cuộc họp sắp tới vào tháng 9/2022 sẽ ra sao. Gần đây, có nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế tăng trưởng tốt, số lượng việc làm mới và chỉ số niềm tin người tiêu dùng đều cao vượt dự báo của các chuyên gia, như vậy nhu cầu của các hộ gia đình và người dân tăng lên, áp lực lạm phát có thể sẽ cao hơn nữa, chính vì vậy không ít chuyên gia dự báo về khả năng nâng lãi suất 75 điểm cơ bản.

Báo cáo việc làm từ ADP mới đây cho thấy rằng ước tính 132.000 việc làm trong lĩnh vực tư nhân được tạo ra trong tháng 8/2022, thấp hơn so với tính toán của các chuyên gia kinh tế. Dữ liệu này sẽ được giới đầu tư quan tâm cho đến trước khi báo cáo về việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp Mỹ được công bố ngày thứ Sáu.

Giá vàng giao ngay ghi nhận phiên giảm thứ 4, mức hạ 0,8% xuống 1.710,09USD/ounce tính đến 4h chiều phiên giao dịch trên thị trường New York sau khi trước đó chạm ngưỡng thấp nhất tính từ ngày 21/7/2022. Giá vàng giảm 3% trong tháng 8/2022. Trên thị trường New York, giá vàng giao tương lai giảm 0,6% xuống 1.726USD/ounce.

Trên thị trường tài chính Mỹ phiên giao dịch ngày thứ Tư, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm phiên thứ 4 liên tiếp. Như vậy thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm điểm đến tận ngày cuối cùng của tháng.

Diễn biến này của thị trường không khỏi khiến nhiều nhà đầu tư hoài nghi về khả năng thị trường hồi phục bền vững khi mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chưa kết thúc quá trình kiềm chế lạm phát.

Đóng cửa phiên, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones hạ 280,44 điểm tương đương gần 0,9% xuống 31.150,43 điểm. Chỉ số S&P 500 mất gần 0,8% giá trị và chốt phiên ở 3.955 điểm còn chỉ số Nasdaq giảm khoảng 0,6% xuống 11.816,20 điểm. Cả ba chỉ số đã có thời gian tăng điểm trong ngày giao dịch.

Chốt lại tháng 8/2022, cả ba chỉ số đồng loạt giảm điểm mạnh, chỉ số Dow Jones hạ gần 4,1% còn chỉ số S&P 500 và Nasdaq giảm lần lượt 4,2% và 4,6%.

Như vậy tính đến hết phiên cuối cùng của tháng 8/2022, chỉ số Dow Jones và S&P 500 thấp hơn khoảng 6,3% và 8,7% so với mức cao vào giữa tháng 6/2022. Chỉ số Nasdaq hiện thấp hơn 11,8% so với mức đỉnh.

Trung Mến