Ngay sau khi thông tin nới room được công bố, nhà đầu tư xôn xao “check” tin trên các diễn đàn; hàng loạt tin nhắn được lan truyền trên các room chứng khoán, những con số “dự đoán” liên quan đến mức tín dụng được nới của từng ngân hàng...
0:00 / 0:00
0:00
Các ngân hàng đã nhận thông tin nới chỉ tiêu tín dụng, nhưng thông tin chi tiết vẫn là bí ẩn (Hình minh họa).
Các ngân hàng đã nhận thông tin nới chỉ tiêu tín dụng, nhưng thông tin chi tiết vẫn là bí ẩn (Hình minh họa).

Sáng ngày 7/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phát đi thông báo chính thức cho biết, đã thực hiện điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 đối với các tổ chức tín dụng (TCTD) có đề nghị và có thông báo gửi các TCTD này.

Cơ quan này cũng nhấn mạnh, việc điều chỉnh room tín dụng đợt này của ngân hàng vẫn dựa trên đơn đề nghị của các ngân hàng thương mại (NHTM) và căn cứ điểm xếp hạng của NHNN như kết quả xếp hạng từng TCTD theo Thông tư 52 (đã được sửa đổi, bổ sung); đồng thời, xem xét một số yếu tố cụ thể hóa chủ trương, định hướng điều hành của Chính phủ, NHNN như TCTD tham gia hỗ trợ xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém; giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp và người dân; tín dụng vào lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Theo NHNN, tính đến hết tháng 8/2022, tăng trưởng tín dụng đạt 9,91%, là mức tăng cao so với cùng kỳ nhiều năm trở lại đây. Dù vậy, Nhà điều hành vẫn đang cho thấy sự kiên định với mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm là 14% đặt ra từ đầu năm nay.

Theo đó, dư địa tăng trưởng tín dụng của cả hệ thống chỉ còn lại hơn 4%, tương đương với khoảng 457 nghìn tỷ đồng cho 4 tháng cuối năm. Con số này được đánh giá là sẽ khó lòng đáp ứng được hết nhu cầu vốn khi doanh nghiệp bước vào mùa kinh doanh cao điểm cuối năm.

Dù vậy, với tình hình thiếu vốn như hiện nay, động thái nới room của Nhà điều hành như trên cũng đã là một tin vui, phần nào giải tỏa “cơn khát” vốn của doanh nghiệp.

Ngân hàng được tiếp tục cho vay trở lại, doanh nghiệp được rót vốn phục vụ đầu tư, kinh doanh và nhà đầu tư thì kỳ vọng một viễn cảnh sáng hơn cho cả nền kinh tế.

Tuy nhiên, một điều khiến các nhà đầu tư băn khoăn, là trong thông báo này, cơ quan điều hành không đề cập đến mức điều chỉnh cụ thể đối với từng ngân hàng. Ngân hàng nào được nới, ngân hàng nào không? Mức điều chỉnh là bao nhiêu,… vẫn còn là những thông tin “bí ẩn” không lời đáp.

Vậy là, ngay sau khi thông tin nới room được công bố, nhà đầu tư xôn xao “check” tin trên các diễn đàn, hàng loạt thông tin được truyền trên các room chứng khoán, những con số “dự đoán” liên quan đến mức tín dụng được nới của từng ngân hàng.

Theo những luồng “thông tin” này, thì Sacombank là thành viên được cấp thêm room tín dụng lớn nhất trong lần điều chỉnh này, tới 4%; Agribank được cấp thêm 3,5%; HDBank là 3,4%; OCB được thêm 3,1%; Vietcombank, MBB, Techcombank, ACB và VIB cùng được cấp thêm 2,7%; ABBank được cấp thêm 2,2%, TPBank được cấp thêm 1,2%,… Một số ngân hàng khác cũng được nới room nhưng ở mức khiêm tốn hơn.

Dù đây chỉ là những thông tin lan truyền chưa được kiểm chứng và gần như không thể xác nhận một cách chính thống, nhưng cũng phần nào cho thấy sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư đối với hoạt động của ngành ngân hàng – vốn là mạch máu của cả nền kinh tế; cũng là một loại thông tin trọng yếu mà các cổ đông cần biết đối với hoạt động của ngân hàng mình...

Được biết, đây là lần đầu tiên NHNN công bố nới hạn mức tín dụng cho một TCTD trong năm nay. Các năm trước, nhà điều hành thường có 1-2 đợt nới room trong năm, sau khi đã giao mức trần cho từng đơn vị vào đầu năm.

Tuy nhiên, cũng như những lần trước, danh sách các TCTD được nới room tín dụng cùng con số được nới thêm đều được nằm trong “phong bao” mật, không được cập nhật rộng rãi ra thị trường. Nhà đầu tư chỉ kỳ vọng được cập nhật thông tin chính thức của một vài thành viên thông qua các cuộc tiếp xúc nhà đầu tư, hoặc báo cáo của các công ty chứng khoán.

Trần Thúy