Lãi suất tại Mỹ cao làm giảm sức hấp dẫn của vàng, loại tài sản vốn không mang lại lợi suất dù rằng vàng được coi như công cụ ngừa lạm phát.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: GettyImages
Ảnh: GettyImages

Giá vàng để mất thành quả tăng vào đầu phiên giao dịch ngày thứ Hai khi mà lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng, cùng lúc đó, nhà đầu tư chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng nâng lãi suất 75 điểm cơ bản của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này.

Đóng cửa phiên, giá vàng giao ngay giảm 0,5% xuống còn 1.718,29USD/ounce. Giá vàng giao hợp đồng tương lai hạ 0,5% xuống còn 1.718,2USD/ounce.

Yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến giá vàng chính là những dự báo về cuộc họp của Fed. Số liệu GDP Mỹ dự kiến công bố ngày thứ Năm nhiều khả năng sẽ có ảnh hưởng quan trọng đến giá vàng, chiến lược gia thị trường tại RJO Futures – ông Daniel Pavilonis phân tích.

Cũng theo ông Pavilonis, thông thường trước các cuộc họp của Fed, nhà đầu tư sẽ bán vàng ra, hiện tượng này cũng thường xảy ra.

Fed nhiều khả năng sẽ nâng lãi suất qua đêm thêm 75 điểm cơ bản trong cuộc họp chính sách vào ngày 26-27/7/2022 chứ không nâng lãi suất 1 điểm phần trăm nhằm kiếm chế lạm phát tăng nóng bởi rủi ro suy thoái kinh tế trong năm tới hiện được dự báo đã lên đến 40%, theo khảo sát được Reuters thực hiện.

Lãi suất tại Mỹ cao làm giảm sức hấp dẫn của vàng, loại tài sản vốn không mang lại lợi suất dù rằng vàng được coi như công cụ ngừa lạm phát.

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai dù rằng chỉ số USD giảm, chính vì vậy vàng trở nên có sức hấp dẫn tốt hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.

Tuy nhiên, trừ khi Fed nâng lãi suất 100 điểm cơ bản, hoàn toàn có khả năng đồng USD sẽ suy yếu hơn và giá vàng tăng, chuyên gia phân tích thị trường tại City Index – ông Fawad Razaqzada chỉ ra.

Trên thị trường vàng vật chất, lượng nhập khẩu vàng qua kênh Hồng Kông của nước tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới là Trung Quốc đã tăng gấp 5 lần trong tháng 6/2022 khi mà các ngân hàng tăng cường mua vào và các biện pháp nới lỏng đi lại trong thời kỳ dịch COVID-19 được nới lỏng.

Trong tuần này, thị trường sẽ đón nhận rất nhiều sự kiện và thông tin quan trọng có khả năng gây ra ảnh hưởng lớn đến thị trường, trong đó, nổi bật nhất có thể kể đến cuộc họp bàn chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Hai doanh nghiệp lớn nhất của Mỹ bao gồm Microsoft và Apple dự kiến sẽ công bố kết quả kinh doanh vào ngày thứ Ba và ngày thứ Năm. Công ty mẹ Alphabet sở hữu Google dự kiến sẽ công bố kết quả kinh doanh vào ngày thứ Ba, Amazon thông báo tình hình kinh doanh quý vào ngày thứ Năm. Meta Platforms, hay còn được biết đến với cái tên cũ là Facebook, công bố kết quả kinh doanh vào ngày thứ Năm. Tính chung, khoảng hơn 30% doanh nghiệp thuộc S&P 500 dự kiến sẽ công bố kết quả kinh doanh.

Ngoài ra cũng cần phải kể đến nhiều báo cáo kinh tế, thông tin từ những báo cáo này sẽ giúp người ta hiểu hơn về hướng diễn biến của nền kinh tế để biết liệu thực tế suy thoái kinh tế có xảy ra hay không.

“Tuần này sẽ là tuần giao dịch quan trọng nhất của mùa hè với các báo cáo kinh tế bao gồm số liệu GDP, chỉ số việc làm và cuộc họp của Fed. Ngoài ra, 175 doanh nghiệp thuộc chỉ số S&P 500 dự kiến sẽ công bố kết quả kinh doanh”, trưởng bộ phận đầu tư tại quỹ BNY Mellon Wealth Management – ông Leo Grohowski chỉ ra.

Trung Mến