Việc giá dầu hạ mạnh như vậy diễn ra chỉ vài ngày sau khi OPEC và các nước đồng minh thay đổi quan điểm và đột ngột giảm quy mô sản xuất nhằm hỗ trợ cho giá cả.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: WSJ
Ảnh: WSJ

Giá dầu sụt giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, như vậy đà bán tháo từ trước đó đã kéo dài hơn. Tuy nhiên, giá xăng dầu giảm đi, người tiêu dùng khắp thế giới cảm thấy đỡ áp lực với giá cả tăng cao.

Trong phiên giao dịch gần nhất, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI trên thị trường New York có lúc sụt 5,1% xuống 82,41USD/thùng – đây là ngưỡng trong ngày giao dịch thấp nhất tính từ ngày 24/1/2022. Giá dầu thô trên thị trường Mỹ hiện giảm hơn 30% sau khi có lúc chóng vánh vượt mốc 130USD/thùng vào đầu tháng 3/2022.

Dầu Brent, loại dầu chuẩn của thế giới, rơi xuống dưới mốc 90USD/thùng lần đầu tiên tính từ ngày 8/2/2022. Chốt phiên, giá dầu Brent trên thị trường London mất 4,6% xuống còn 88,55USD/thùng.

Việc giá dầu hạ mạnh như vậy diễn ra chỉ vài ngày sau khi OPEC và các nước đồng minh vốn được biết đến với cái tên OPEC+ đã thay đổi quan điểm và đột ngột giảm quy mô sản xuất nhằm hỗ trợ cho giá cả.

Các chuyên gia phân tích nói đến nhiều yếu tố đằng sau sự suy giảm của phiên ngày thứ Tư, trong đó phải kể đến những nỗi lo về “sức khỏe” của kinh tế toàn cầu và đồng USD giảm tốc. Đồng USD mạnh hơn thường làm yếu đi nhu cầu dầu ở nước ngoài.

“Giá dầu cao đang bắt đầu gây áp lực lên kinh tế châu Âu, những nỗi sợ về khả năng căng thẳng kinh tế lan rộng đã khiến cho dầu bị bán mạnh trên các thị trường”, trưởng bộ phận chiến lược thị trường năng lượng tại Kpler – ông Matt Smith phân tích.

Tin tốt chính là việc giá dầu sụt giảm mạnh sẽ mang đến giá cả tiêu dùng thấp hơn cho người tiêu dùng trên khắp thế giới.

Sau khi chạm mức 5,02USD/gallon vào ngày 14/6/2022, mức giá xăng trung bình trên khắp nước Mỹ đã giảm liên tục 85 ngày. Một gallon xăng giờ đây có giá ước tính 3,76USD, giảm 31 cent trong tháng vừa qua, theo tính toán của AAA. Giờ đây tại hơn 15 bang của Mỹ, giá xăng trung bình khoảng 3,50USD/gallon hoặc thấp hơn, trong đó đặc biệt phải kể đến những bang như Carolina, Iowa và Florida.

Trưởng bộ phận phân tích năng lượng tại Oil Price Information Service – ông Tom Kloza, hoài nghi về khả năng quá trình suy giảm của giá năng lượng sẽ tiếp tục, đặc biệt nếu xét đến những đe dọa của Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhiều quan chức Nga khác về việc họ sẽ trả đũa phương Tây bằng việc giảm xuất khẩu năng lượng.

“Ông Putin đã nói đến kịch bản ông sẽ làm những điều rất cứng rắn”, ông Kloza phân tích.

Phản ứng với việc nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 áp giá trần với dầu Nga, ông Putin nói rằng Nga có thể giảm xuất khẩu dầu xuống mức 0%.

“Chúng tôi sẽ không cung cấp bất kỳ cái gì nếu nó trái với quyền lợi của chúng tôi, trong trường hợp đó, chúng tôi sẽ không cung cấp bất kỳ cái gì, khí đốt, dầu hay dầu đốt nóng, chúng tôi đều sẽ không cung cấp”, ông Putin nói.

Một rủi ro khác chính là nếu giá dầu giảm xuống mức buộc OPEC+ phải hành động mạnh tay, sản lượng dầu sẽ có thể giảm sâu.

Ông Kloza dự báo: “Động thái mới nhất của OPEC+ cho thấy rằng họ sẵn sàng bảo vệ giá dầu”.

Trung Mến