Chỉ số Dow Jones giảm mạnh không khỏi gây tổn hại đến tâm lý của nhà đầu tư sau khi thị trường tăng mạnh vào phiên liền trước.
0:00 / 0:00
0:00
Nhà đầu tư bán mạnh, Dow Jones lại sụt hơn 450 điểm

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm nhanh và mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Năm khi mà những biến động trên thị trường trái phiếu không khỏi ảnh hưởng đến toàn thị trường, đồng thời nhà đầu tư băn khoăn với những nỗi lo mới về sự chững lại của kinh tế toàn cầu.

Sự suy giảm này của thị trường không khỏi gây tổn hại đến tâm lý của nhà đầu tư sau khi thị trường tăng mạnh vào phiên liền trước. Như vậy lại thêm một phiên nữa chỉ số S&P 500 đóng cửa ở ngưỡng thấp mới của năm, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính đóng cửa ở ngưỡng cao nhất.

Chuyên gia quản lý quỹ cao cấp tại Bermont Gold Wealth Advisory, ông Peter Bermont, nhận xét: “Rõ ràng biến động trên thị trường rất mạnh”.

Tính từ đầu năm đến nay, thị trường chứng khoán đã không ngừng chịu nhiều áp lực. Lạm phát cao nhất trong nhiều thập kỷ đã làm khó doanh nghiệp và người tiêu dùng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và nhiều ngân hàng trung ương khác hiện vẫn đang trong quá trình nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Nhiều chuyên gia quản lý tiền tệ lo ngại rằng các ngân hàng trung ương sẽ có thể hành động thái quá và đẩy kinh tế vào suy thoái.

Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại ngân hàng ING, ông Chris Turner, nhận xét: “Các ngân hàng trung ương hiện vẫn tập trung vào lạm phát và lãi suất cao, ngay cả khi nó có thể gây ra suy thoái.

Trong phiên ngày thứ Năm, chỉ số S&P 500 hạ 78,57 điểm tương đương 2,1% xuống 3.640,47 điểm. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 458,13 điểm tương đương 1,5% xuống 29.225,61 điểm, như vậy chỉ số đã để mất phần lớn thành quả tăng điểm của phiên liền trước. Chỉ số Nasdaq mất 314,13 tương đương 2,8% xuống 10.737,51 điểm.

Biến động trên thị trường đã tăng mạnh trong tuần này khi mà chính phủ Anh cố gắng đưa kinh tế tăng trưởng trở lại. Cuối tuần trước, chính phủ Anh thông báo kế hoạch giảm thuế và vì vậy khiến cho thị trường bất ngờ. Vào ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones chính thức rơi vào trạng thái thị trường suy giảm, tức là chỉ số giảm ước tính khoảng 20% so với mức đỉnh gần nhất, sang đến phiên ngày thứ Ba, các chỉ số cũng đồng loạt giảm điểm.

Vào ngày thứ Tư, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) thông báo chương trình mua trái phiếu khẩn cấp để giúp bình ổn giá trái phiếu tại Anh. Động thái này không khỏi tạo ra nhiều biến động cho lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm. Lợi suất trái phiếu tăng vượt mức 4% lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ và rồi sau đó lại có ngày hạ mạnh nhất tính từ năm 2009.

Khi mà lợi suất trái phiếu giảm, thị trường chứng khoán dường như đã tốt hơn. Chỉ số Dow Jones và S&P 500 chấm dứt chuỗi 6 ngày mất điểm vào phiên ngày thứ Tư.

Thế nhưng sang đến phiên ngày thứ Năm, thị trường lại giảm điểm trở lại, chỉ số Dow Jones nhiều khả năng sẽ có tháng giảm điểm sâu nhất tính từ tháng 3/2020 thời kỳ đỉnh cao của đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Anh Liz Truss đã khiến cho nhiều nhà đầu tư choáng váng với bình luận vào ngày thứ Năm rằng bà sẽ không ủng hộ kế hoạch giảm thuế mạnh tay và tăng chi tiêu thông qua vay nợ bất chấp những biến động trên thị trường tài chính toàn cầu: “Chúng ta cần phải hành động quyết liệt”.

Giá trái phiếu giảm. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm tăng lên mức 3,747&, cao hơn so với mức 3,707% vào ngày thứ Tư, đây là mức đóng cửa cao thứ 3 của lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ trong năm nay.

“Đợt can thiệp mới nhất của BoE đã giúp bình ổn thị trường trong khoảng 12 tiếng, tuy nhiên sau đó mọi chuyện lại như cũ bởi rõ ràng các biện pháp đó không giải quyết được những vấn đề căn bản”, ông Turner phân tích.

Theo số liệu mới công bố ngày thứ Năm, Bộ Thương mại Mỹ công bố nhiều khả năng đã suy giảm 0,6% trong quý 2/2022, đúng với nhiều dự báo trước đó. Lãi suất thế chấp tăng lên mức cao nhất từ năm 2007, việc lãi suất tăng cao như vậy sẽ khiến cho nhiều người mua nhà tiềm năng rời khỏi thị trường còn những người đã mua nhà sẽ phải chấp nhận trả lãi suất cao hơn.

Ngọc Diệp